--Quảng cáo---

Quảng Nam: Tạm dừng dự án nuôi tôm ở Tam Tiến

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 23/02/2016

(TN&MT) - Một dự án nuôi tôm trên cát với kinh phí gần 42 tỷ đồng phải tạm dừng để chờ đối thoại với người dân. Đây là dự án được cho là bền vững, là mô hình mẫu của tỉnh Quảng Nam, có lợi ích thiết thực đến hoạt động sản xuất của người dân, song đã bị người dân trong vùng dự án phản đối kịch liệt vì sợ ảnh hưởng nhiều mặt về đời sống.

Người dân lo sợ việc xây dựng ao lắng tại thôn Long Thạnh sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm của thôn.
Người dân lo sợ việc xây dựng ao lắng tại thôn Long Thạnh sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm của thôn.

Thông tin trên được ông Võ Văn Điềm- Giám đốc Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết vào ngày 22/2 đã chỉ đạo dừng xây dựng bể chứa nước mặn phục vụ dự án nuôi tôm bền vững tại xã Tam Tiến (huyện Núi Thành) vì người dân phản ứng gay gắt.

Sự việc vào sáng ngày 18/2 vừa qua, vì lo sợ việc xây dựng bể chứa nước mặn tại khu vực rừng phi lao chắn sóng của thôn Long Thạnh sẽ gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước và gây sạt lở, hơn 300 hộ dân thôn Long Thạnh đã kéo lên trụ sở UBND xã Tam Tiến để phản đối. Trước đó, khi Công ty CP 6.3, đơn vị thi công xây dựng ao lắng tại thôn Long Thạnh, vận chuyển lán trại đến phục vụ cho công tác thi công thì gặp phải sự cản trở của người dân ở nơi đây. Lý do của việc phản đối của người dân thôn Long Thạnh là họ cho rằng việc xây dựng ao lắng sẽ làm cho nước mặn của biển trong ao lắng sẽ thẩm thấu xuống đất ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm sinh hoạt của người dân. Đồng thời khi xây dựng ao lắng sẽ làm cản trợ con đường đi ra biển, nơi có tàu thuyền của người dân trong thôn thường hay neo đậu.

Nhiều người dân thôn Long Thạnh bày tỏ sự phản đối với phóng viên báo chí.
Nhiều người dân thôn Long Thạnh bày tỏ sự phản đối với phóng viên báo chí.

Theo người dân thôn Long Thạnh, việc đầu tư bể chứa ở thôn Long Thạnh để làm chức năng chuyển nước mặn qua phục vụ vùng nuôi tôm tập trung ở thôn Diêm Trà cách đó không xa. Như vậy người dân thôn Long Thạnh hoàn toàn không được hưởng lợi từ hồ chứa này, trong khi nguồn nước ở đây đã và đang bị nhiễm mặn, việc xây hồ sẽ làm tình trạng ô nhiễm và nhiễm mặn thêm xấu đi. Cũng theo người dân thôn Long Thạnh cho biết, họ bức xúc trước khi triển khai dự án này vì chính quyền xã Tam Tiến chỉ mới họp dân 1 lần duy nhất vào ngày 5/11/2015 để thông tin dự án nhưng không đưa ra các quyết định, công văn liên quan nên tại cuộc họp đó nhiều người dân trong thôn đã có ý kiến phản đối dự án…

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Giúp- Chủ tịch UBND xã Tam Tiến, cho biết việc xây dựng ao lắng rộng 5ha tại thôn Long Thạnh nằm trong diện tích đất của xã quản lý và cách khu dân cư hơn 200m. Đây là một dự án dân sinh nhằm phát triển bền vững diện tích nuôi tôm trên cát đã được quy hoạch của xã. Toàn xã Tam Tiến có 361ha diện tích nuôi tôm nhưng do thời gian qua người dân nuôi tôm tự phát dọc sông Trường Giang nên đã ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm ở địa phương. Các ao tôm hiện nay đều phải làm đường ống dẫn nước mặn từ biển vào với chi phí cao. Chính vì vậy khi dự án này hoàn thành sẽ đảm bảo nguồn nước đầu vào, tiết kiệm chi phí cho người dân cũng như nguồn nước thải được xử lý, không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Còn ông Võ Văn Điềm- Giám đốc Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam, đơn vị chủ đầu tư dự án, cho biết hạng mục xây ao lắng ở thôn Long Thạnh có kinh phí 19,9 tỷ đồng. Trong đó phần đáy của ao sẽ được lót bằng một loại bạt chuyên dụng có độ bền từ 15-20 năm và đã được thực hiện thành công tại nhiều địa phương trên cả nước nên sẽ không ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm như người dân lo lắng. Trước phản ứng của người dân thôn Long Thạnh, đơn vị thi công ao lắng này đã tạm dừng thi công công trình theo chỉ đạo của Ban quản lý dự án.

Việc nuôi tôm tự phát của người dân tại Tam Tiến thời gian vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch nước ngầm của thôn
Việc nuôi tôm tự phát của người dân tại Tam Tiến thời gian vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch nước ngầm của thôn

Sắp đến, lãnh đạo UBND xã Tam Tiến, UBND huyện Núi Thành và Ban quản lý dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam sẽ tiến hành đối thoại với người dân thôn Long Thạnh để giải thích rõ những thắc mắc của người dân, qua đó tìm được tiếng nói chung để không ảnh hưởng đến việc triển khai dự án. Theo dự kiến, Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản xã Tam Tiến, huyện Núi Thành sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2016.

Bài & ảnh: Anh Dũng

Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản xã Tam Tiến, huyện Núi Thành được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt vào tháng 6/2015 với quy mô rộng 45ha và tổng kinh phí thực hiện là 41,8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ. Dự án có 2 hạng mục đầu tư triển khai ở 2 thôn của xã Tam Tiến là Diêm Trà và Long Thạnh. Tại thôn Diêm Trà, dự án sẽ đầu tư hệ thống đường nội bộ, hệ thống điện, 2 bể xử lý nước thải tập trung trong vùng nuôi tôm đã quy hoạch rộng 40ha. Tại thôn Long Thạnh, dự án sẽ triển khai xây dựng 1 ao lắng rộng 5ha với 1 trạm bơm nước lớn đặt ngoài bờ biển để lấy nước biển vào ao sau đó thông qua hệ thống đường ống dẫn vào các ao nuôi tôm trên cát tại thôn Diêm Trà. Đây được xem là mô hình điểm của cả tỉnh Quảng Nam về việc nuôi tôm trên cát.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO