Quảng Nam đề nghị xác định nguyên nhân dầu vón cục trên bãi biển

21/02/2017 00:00

Ngày 21/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc xử lý sự cố dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tại địa bàn huyện Núi Thành,...

 

Ngày 21/2, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã thông tin về việc xử lý sự cố dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển tại địa bàn huyện Núi Thành, đồng thời kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ trong công tác xác định nguyên nhân, nguồn phát thải để có hướng quản lý phù hợp, tránh ảnh hưởng khu vực biển Quảng Nam trong thời gian tới.

Ngay sau khi phát hiện tình trạng dầu vón cục xuất hiện tại huyện Núi Thành (đầu tháng 2/2017), thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ủy ban Nhân dân huyện Núi Thành đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam tiến hành thu gom, vận chuyển và xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển. Mỗi ngày, Công ty huy động từ 15 đến 25 công nhân thu gom dọc theo bãi biển, chia theo từng đoạn bờ biển. Trong quá trình thu gom rác có cán bộ giám sát của Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Núi Thành và Sở Tài nguyên và Môi trường.

Đến nay, công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam đã thu gom được khoảng 9 tấn rác thải lẫn dầu và dầu vón cục. Đây là chất thải nguy hại nên được thu gom vào bao chứa chuyên dụng, vận chuyển lên xe chở chất thải nguy hại về lò đốt thuộc khu xử lý chất thải nguy hại tại Tam Xuân 2, huyện Núi Thành. Còn lượng rác thải sinh hoạt thông thường thu gom tại bãi biển là khoảng 30m3, được thu gom riêng và vận chuyển ra tuyến đường ven biển để xe rác chuyên dụng thu gom đem đi xử lý theo quy định.

Ngày 18/2, Đoàn công tác của Tổng cục Biển và Hải đảo đã khảo sát thực tế tại hiện trường, ghi nhận những hoạt động tích cực trong công tác thu gom và xử lý sự cố của địa phương. Nhìn chung, công tác thu gom, xử lý đúng theo kế hoạch đề ra và theo qui định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Nguyễn Viễn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết theo tìm hiểu, hiện tượng rác thải trôi dạt vào bờ biển tại khu vực bãi Rạng khác so với các năm trước. Những năm trước, khi mùa mưa lũ đến sẽ cuốn trôi rác thải tại khu vực này đến vùng biển khác. Hàng năm, khi mùa mưa lũ xong, biển Rạng là bãi biển sạch đẹp và yên bình. Còn năm nay, rác vẫn dạt vào bãi biển huyện Núi Thành mà không bị cuốn đi.

Hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam chưa thể xác định nguyên nhân rác trôi dạt vào bãi biển Núi Thành vì là rác từ nơi khác theo dòng chảy chuyển đến, nguồn phát thải từ ngoài khơi, ngoài phạm vi quản lý của Sở. Tuy nhiên, Sở đã huy động lực lượng để thu gom tối đa lượng rác thải, dầu vón cục, rác thải bám dầu... về xử lý theo quy định. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục rà soát, kiểm tra lại bãi biển trên địa bàn quản lý nhằm trả lại sớm nhất môi trường trong sạch.

Trước đó, khoảng đầu tháng 2/2017, khu vực từ biển Rạng, xã Tam Nghĩa đến khu resort Chu Lai, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (Quảng Nam) dài khoảng 7 km, dọc bờ biển có dầu vón cục màu đen, kích thước khoảng 0,5-10 cm xuất hiện rải rác. Dầu vón cục còn bám trên rác như bao nilông, chai lọ… và lẫn trong cát sau khi thủy triều rút./.

Theo TTXVN

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quảng Nam đề nghị xác định nguyên nhân dầu vón cục trên bãi biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO