Quân dân Trường Sa vừa chống Covid-19 vừa sẵn sàng đón ngày hội non sông

Mai Thắng| 12/05/2021 16:31

(TN&MT) - Cho đến thời điểm này, Quần đảo Trường Sa không có trường hợp nào nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm F1,F2,F3. Tất cả các đảo, điểm đảo đang tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước khi đi Trường Sa, cán bộ chiến sĩ được kiểm tra nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, tiêm phòng và xét nghiệm, ảnh Mai Thắng

Chặn dịch từ đất liền

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19 lan rộng trong phạm vi nhiều tỉnh, thành cả nước, Quân chủng Hải quân đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống và được áp dụng cho tất cả các đơn vị. Đối với 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc Quần đảo Trường Sa và 15 nhà giàn DK1, việc phòng chống Covid-15 được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng.

Để chặn dịch từ đất liền, tất cả cán bộ, chiến sĩ, người lao động trước khi Trường Sa làm nhiệm vụ đều phải được cách ly theo qui định đủ 14 ngày (bây giờ là 21 ngày). Trong thời gian này được tiêm vắc xin đủ hai liều và xét nghiệm hai lần. Đối với lương thực, thực phẩm, hàng, quà và gia súc đem ra đảo, được khử trùng, bảo quan nghiêm ngặt theo chế độ qui định. Trong thời gian cách ly, mọi quân nhân được ở học tập, công tác tại đơn vị. Những trường hợp đặc biệt được chỉ huy đơn vị cho về thăm gia đình, hoặc công tác đột xuất, nhưng phải chấp hành nghiêm ngặt qui định 5K, thường xuyên khai báo y tế về lịch trình đi lại và hoạt động.

Song song với các biện pháp “chặn dịch” từ đất liền, các đảo chìm, đảo nổi luôn làm tốt “chặn dịch” từ biển. Đối với bà con ngư dân đang khai thác đánh bắt thuỷ, hải sản trên các vùng biển, đảo, thềm lục địa khi vào đảo xin hỗ trợ nước ngọt, lương thực, muối ăn, hoặc cấp cứu, đều chấp hành nghiêm qui định “5K”. Những ngư dân gặp nạn được phép điều trị bệnh tại đảo, điểm đảo hoặc các nhà giàn, nhưng có “chế độ điều trị riêng biệt” và thường xuyên thực hiện các biện pháp đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khai báo y tế…

Đại úy Bác sĩ Bùi Văn Phúc từ Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa cho biết, công tác phòng dịch Covid-19 ở các đảo rất nghiêm ngặt. Các đảo đều có khu đo thân nhiệt thường xuyên cho cán bộ chiến sĩ. Đối với bà con ngư dân vào đảo, được kiểm tra thân nhiệt, khử trùng ngay tại cầu cảng, đăng ký thông tin y tế đầy đủ và có nơi cách ly riêng biệt. Tất cả các đại biểu từ đất liền ra thăm cán bộ chiến sĩ tại đảo Trường Sa lớn, đều được kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện nghiêm qui định “5K”.

Để “chặn” nguồn lây nhiễm, tất cả các đảo đều có “kịch bản” và bố trí khu cách ly riêng đối với bệnh nhân Covid-19, để khi người bị nhiễm thì có sẵn vị trí các ly điều trị và nhanh chóng xử lý. 

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa cho biết, đảo này  thường xuyên chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. “Chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ, người dân thông qua hệ thống loa truyền thanh và sự hướng dẫn trực tiếp của quân y. Chủ động xây dựng kế hoạch, lập tiểu ban phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không để dịch COVID-19 thâm nhập, lây lan trong đơn vị”, Thượng tá Đinh Văn Cường khẳng định.

Cùng đồng hành, chung tay chống dịch Covid-19, học sinh ở các đảo Trường Sa lớn, Sinh Tồn, Song Tử Tây được giáo viên “tập huấn 5K”. Thầy giáo Phạm Xuân Diệu tại đảo Sinh Tồn cho biết, hằng ngày các em đến lớp đều được tuyên truyền, căn dặn về cách vệ sinh thân thể, giữ môi trường trong sạch tại nhà và lớp học. Các em học sinh cũng ý thức và thực hiện tốt các qui định phòng chống dịch Covid-19.

Quân y đảo Sinh Tồn hướng dân người dân trên đảo phòng chống Covid-19, ảnh Thanh Trúc

Tưng bừng trước ngày hội lớn

Cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, những ngày này, quân dân Trường Sa đang náo nức chờ đón ngày Bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ đảo Song Tử Tây, ông Nguyễn Thế Hùng Linh – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, cử tri đang sinh sống, làm việc tại đảo đã được học tập, nghiên cứu kỹ về Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND và ý thức trách nhiệm của cử tri đối với đất nước. Ngay từ đầu tháng 4, chúng tôi đã cho dán các áp phích, khẩu hiệu, pano để mọi cử tri nắm được thể lệ, luật bầu cử. Cho đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Cán bộ chiến sĩ, quân – dân đảo Song Tử Tây rất háo hức chờ đợi để được cầm lá phiếu bầu cử sớm”, ông Linh cho hay. 

Cùng thời điểm này, tại các cụm đảo trong khu vực thị trấn Trường Sa đang tích cực tuyên truyền cho cuộc bầu cử. Ông Lê Đình Hải, chủ tịch UBND huyện đảo Trường Sa cho biết, thị trấn Trường Sa có 3 đơn vị bầu cử với 24 điểm bỏ phiếu. Đơn vị bầu cử số 1 gồm cử tri ở các đảo Trường Sa Lớn, đảo Đá Lát. Đơn vị bầu cử số 2 gồm đảo Trường Sa Đông, đảo An Bang, đảo Đá Đông và đảo Đá Tây. Đơn vị bầu cử số 3 gồm đảo Thuyền Chài, đảo Phan Vinh, đảo Tốc Tan, đảo Núi Le và đảo Tiên Nữ. Do điều kiện xa đất liền, 2 xã đảo Sinh Tồn, Song Tử Tây sẽ bầu cử sớm so với cả nước 1 tuần, vào ngày 16/5. Riêng khu vực bỏ phiếu thuộc đảo Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa) và 3 khu vực bỏ phiếu còn lại thuộc huyện Trường Sa nằm trên đất liền vẫn tiến hành bầu cử theo đúng thời gian quy định là ngày 23/5 .

Bộ đội Trường Sa háo hức chờ đợi ngày bầu cử, ảnh Thanh Trúc

Trong tâm trạng nô nức hướng về ngày hội trọng đại của cả nước, chiến sĩ Nguyễn Trung Tiến ở đảo Song Tử Tây chia sẻ: “Tôi cảm thấy vinh dự và như được lớn lên vì lần đầu tiên được thực hiện nghĩa vụ công dân với tư cách “cử tri lính biển”. Với tôi lần bầu cử này là niềm tự hào. Tôi kỳ vọng vào đức tài của đại biểu Quốc hội và các đại biểu HĐND các cấp”.  Còn Trung tá Lê Văn Thông – Chính trị viên đảo Sinh Tồn mong muốn: “Tôi mong rằng Nhà nước tiếp tục có nhiều giải pháp thiết thực hơn nữa trong việc thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; qua đó giúp các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh hơn, xứng đáng là phên dậu quốc gia, điểm tựa vững chắc cho ngư dân khai thác, đánh bắt thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền của đất nước”

Trước ngày hội lớn, chị Phan Nguyễn Xuân Thùy niềm vui như được nhân đôi. Từ đảo Sinh Tồn, chị Thuỳ nói qua điện thoại: “Giữa biển cả xa xôi chúng tôi vẫn được thực hiện quyền và nghĩa vụ cử tri của mình. Tôi cảm giác tự hào và xúc động. Tôi tin tưởng rằng, các đại biểu được nhân dân tín nhiệm sẽ quan tâm, chăm lo cho cuộc sống của người dân đảo Trường Sa. Có những chính sách hỗ trợ hợp lý cho ngư dân đánh bắt thuỷ hải sản trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quân dân Trường Sa vừa chống Covid-19 vừa sẵn sàng đón ngày hội non sông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO