Quân cảng Sài Gòn đồng hành cùng ngư dân

Công Hoan| 13/11/2019 18:54

(TN&MT) - Những ngày vừa qua, ngoài thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị, cán bộ, nhân viên các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn còn là điểm tựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Là một trong số hàng trăm ngư dân vào tránh trú cơn bão số 6 tại Âu tàu Sinh Tồn, ngư dân Nguyễn Văn Hoàng, thuyền trưởng tàu PY 96091TS cảm động trước sự quan tâm, giúp đỡ của cán bộ, nhân viên nơi đây. Ông Hoàng nói:“Cảm ơn bộ đội Hải quân ở âu tàu Sinh Tồn đã tạo mọi điều kiện cho chúng tôi vào neo đâu tránh bão an toàn, ngoài ra còn hướng dẫn ngư trường đánh bắt, sửa chữa miễn phí máy tàu…”

Tàu cá rời âu tàu ra khơi khai thác hải sản

Mới đây, từ ngày 03 đến 10/11, Trung tâm Hậu cần-Kỹ thuật (HC-KT) đảo Sinh Tồn, Trung tâm HC-KT thị trấn Trường Sa, Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn đã tiếp nhận 147 tàu cá với 1.479 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang đang đánh bắt hải sản trong khu vực biển Việt Nam vào các âu tàu neo đậu tránh trú cơn bão số 6.

Trong thời gian bà con vào tránh trú bão, các trung tâm đã đảm bảo chỗ ăn, nghỉ và các sinh hoạt cần thiết cho các ngư dân vào tránh bão. Trước khi rời âu tàu để ra ngư trường truyền thống khai thác hải sản, phát triển kinh tế, các trung tâm đã tổ chức thông tin và tuyên truyền đến các ngư dân về tình hình biển, đảo Việt Nam.

Thời gian vừa qua, các trung tâm đã tặng 33 tủ thuốc y tế, 107 lá cờ Tổ quốc; phát 377 tờ rơi hướng dẫn ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam. Thông tin về quyền lợi của bà con khi đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa, về vị trí ý nghĩa của các Âu tàu, làng chài và những hỗ trợ, cứu kéo, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho các tàu cá trong thời gian vừa qua.

Thiếu tá Trần Văn Bỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Hậu cần kỹ thuật đảo Sinh Tồn thuộc Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: “Trung tâm đã hiệp đồng với các lực lượng và cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão.

Sau khi nhận được thông tin hình thành áp thấp trên biển đông và có thể mạnh lên thành bão, cán bộ, nhân viên ở các trung tâm đã chủ động liên lạc qua hệ thống sóng ngắn để hướng dẫn cho các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi xa, khẩn trương di chuyền về các âu tàu, làng chài tại huyện đảo Trường Sa để tránh trú, đồng thời chúng tôi hướng dẫn tàu cá vào tránh, trú tại lòng âu tàu bảo đảm an toàn, tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ bà con”.

Âu tàu đảo Sinh Tồn cấp nước ngọt cho ngư dân ra khơi

Ông Hồ Lữ Hiếu, Phó Chủ tịch xã đảo Sinh Tồn cho biết, trong cơn bão số 6 vừa qua, các lực lượng đã kịp thời hỗ trợ ngư dân vào trú tránh bão an toàn.

Đồng thời thông tin về quyền lợi của bà con khi đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa, về vị trí ý nghĩa của các âu tàu, làng chài và những hỗ trợ, cứu kéo, sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí cho ngư dân.

Đây là những việc làm thiết thực và có ý nghĩa đối với ngư dân khai thác hải sản xa bờ, luôn yên tâm bám biển giữ vững ngư trường truyền thống và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

Cán bộ, chiến sỹ ở các âu tàu, làng chài, trên những con tàu của Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn thực hiện nhiệm vụ giữa biển khơi đã luôn sẵn sàng ứng phó khi có tình huống thời tiết xấu trên biển xảy ra.

Do đó, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, khi biết ngư dân gặp nạn là bộ đội Hải quân sẽ tổ chức cứu người, khắc phục sửa chữa máy móc và đưa tàu về bờ một cách an toàn nhất,bà con ngư dân hãy yên tâm bám biển, làm ăn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Quân cảng Sài Gòn đồng hành cùng ngư dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO