PVN cùng đối tác Hoa Kỳ bàn hợp tác đầu tư điện gió ngoài khơi và hydrogen

PV| 04/03/2022 06:54

Ngày 2/3/2022, tại Hà Nội, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và ông Mark Green - Chủ tịch khu vực Á - Âu Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) đã bàn việc hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, cũng như các dự án hydrogen... ở Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Mark Green đã cập nhật về tình hình triển khai dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ. Sau khi Điều lệ của Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ, thỏa thuận, cũng như các văn bản cần thiết theo quy định của pháp luật Việt Nam cho việc thành lập Công ty Kho cảng LNG Sơn Mỹ đã được PV Gas cùng AES ký ngày 27/2/2022, đã nộp hồ sơ đăng ký đầu tư dự án thành lập, hoạt động Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận. Hiện các bên đang tích cực phối hợp làm việc với cơ quan hữu quan của tỉnh Bình Thuận để sớm được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, cũng như sớm hoàn thành các thủ tục liên quan.

mot-chuoi-gia-tri-hydro-tuong-tu-nhu-chuoi-gia-tri-dau-khi-co-the-hinh-thanh-trong-tuong-lai.jpg
Ảnh minh hoạ

Với dự án này, ông Hoàng Quốc Vượng cho rằng: Kho cảng LNG Sơn Mỹ là dự án quan trọng đối với Việt Nam và PVN mong muốn thúc đẩy triển khai dự án tiến tới đồng bộ hóa việc sử dụng LNG cho các dự án điện.

Đặc biệt, trong xu hướng chuyển dịch năng lượng toàn cầu hiện nay, PVN đề nghị AES chia sẻ kinh nghiệm trong các dự án năng lượng tái tạo, điện gió ngoài khơi và hygrogen tại Việt Nam.

AES nhận thấy Việt Nam có tiềm năng phát triển các dự án điện gió ngoài khơi và mong muốn được hợp tác với PVN để xây dựng, triển khai các dự án trong lĩnh vực này, cũng như các dự án hydrogen.

Ngoài ra, AES có thể chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với PVN trong dự án cung cấp giải pháp tích năng bằng pin cho các dự án điện.

Với kinh nghiệm của người đứng đầu một khu vực đang trong quá trình chuyển đổi hướng tới triển khai chiến lược tổng thể của AES về giảm thiểu phát thải, ông Mark Green chia sẻ mục tiêu kết hợp chiến lược của AES với chiến lược chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải toàn cầu./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
PVN cùng đối tác Hoa Kỳ bàn hợp tác đầu tư điện gió ngoài khơi và hydrogen
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO