--Quảng cáo---

PVEP triển khai các giải pháp nhằm ổn định dòng tiền

Doanh nghiệp - doanh nhân - PV - 12:18 23/11/2020

(TN&MT) - Ứng phó với ảnh hưởng nặng nề từ “khủng hoảng kép”, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đặt mục tiêu bên cạnh triển khai các giải pháp ứng phó thì việc tối ưu hoạt động, tiết giảm chi phí và các giải pháp tài chính nhằm ổn định dòng tiền là mục tiêu quan trọng đảm bảo sự tồn tại của PVEP.

Trong 10 tháng qua, thị trường dầu khí đã phải hứng chịu cuộc “khủng hoảng kép” do dịch Covid-19 và giá dầu xuống thấp. Tăng trưởng kinh tế chậm lại do nhu cầu năng lượng trong đó có dầu thô giảm khi nhu cầu đi lại, hoạt động giao thông vận tải gần như giảm về 0 và các hoạt động sản xuất công nghiệp đình trệ tới mức tối thiểu. Theo Reuters, các công ty môi giới dầu khí, các chuyên gia năng lượng và các nhà đầu tư cho rằng mặc dù quá trình phục hồi tiêu thụ dầu thô toàn cầu cơ bản vẫn đang trên quỹ đạo tăng trong dài hạn, song thị trường đang phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn, gây áp lực giảm đối với giá dầu.

Nhận thức được tác động kép nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc đến hoạt động sản xuất kinh doanh, PVEP đã cùng với Người điều hành tại các Đơn vị/dự án phối hợp chặt chẽ tìm các giải pháp ứng phó cốt yếu, kịp thời đưa ra các nhóm giải pháp tổng thể của PVEP gồm: tối ưu sản lượng khai thác; tiết giảm chi phí – giảm đơn giá khai thác; điều chỉnh/giãn tiến độ đầu tư; các giải pháp tài chính đảm bảo sự tồn tại của PVEP và duy trì hoạt động của các dự án một cách tối ưu nhất.

Giàn khoan tại mỏ Rạng Đông

Trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sốc, trên cơ sở rà soát từng hạng mục đầu tư/chi phí của từng dự án, PVEP đã xây dựng mục tiêu tiết giảm đầu tư, chi phí ở kịch bản giá dầu khoảng 20-30-40 USD/thùng phù hợp với chủ trương tiết giảm chi phí của Tập đoàn tại Quyết định phê duyệt Kế hoạch SXKD 2020 và bối cảnh giá dầu.

Theo đó, PVEP đã thực hiện rà soát tổng thể danh mục đầu tư định kỳ làm cơ sở xếp hạng các dự án dầu khí của PVEP làm cơ sở xác định ưu tiên đầu tư/định hướng đầu tư của PVEP. Đồng thời, phối hợp với Nhà điều hành xem xét lại khả năng khoan các giếng TD/TL trong năm/ tối ưu chi phí giếng khoan, đẩy mạnh tự thực hiện các nghiên cứu. Bên cạnh đó, PVEP đã rà soát, tối ưu phương án phát triển và các hạng mục đầu tư phát triển mỏ phù hợp với tình hình hiện nay thứ tự ưu tiên. Tối ưu triển khai các hoạt động sửa chữa giếng, nâng cấp thiết bị trong giai đoạn giá dầu thấp.

Trong quá trình vận hành, khai thác dự án, PVEP dã yêu cầu Người đại diện/Trưởng đại diện tại các Dự án tích cực làm việc với Nhà điều hành yêu cầu rà soát và đề xuất Chương trình công tác và ngân sách hiệu chỉnh phù hợp với thực trạng giá dầu, đảm bảo tối thiểu bù đắp chi phí vận hành/giá thành khai thác miệng giếng trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, tập trung rà soát, chỉ triển khai các hạng mục thực sự cần thiết/có hiệu quả về mặt kỹ thuật, tạm thời dừng/giãn tiến độ các hạng mục chưa thực sự cấp bách. Tối ưu hóa hạng mục duy tu bảo dưỡng, kết hợp tối ưu đổi ca nhân sự/tàu bè/trực thăng, giám sát chặt chẽ tiêu hao nhiên liệu, hóa phẩm, rà soát vật tư thiết bị vận hành khai thác tồn kho, hạn chế tối đa mua sắm mới... Đẩy mạnh đàm phán giảm giá các Hợp đồng mua sắm/dịch vụ với mục tiêu giảm từ 10% - 20%.

Với tình hình khó khăn hiện nay, PVEP đã quyết liệt cùng các Nhà điều hành tìm mọi biện pháp tiết giảm chi phí vận hành với mục tiêu tối ưu, tiết giảm khoảng 1.573 tỷ đồng, Đồng thời, tối ưu nhân sự, sơ đồ tổ chức tại Đơn vị/Dự án phù hợp với khối lượng/yêu cầu công việc; giảm chi phí G&A tối thiểu từ 15% - 20%; tại Bộ máy điều hành Tổng Công ty, tiếp tục thực hiện các biện pháp tối ưu, cắt giảm chi phí quản lý của Tổng Công ty với mục tiêu tiết giảm tiết giảm tối thiểu 5% - 15% từng hạng mục.

Với những biện pháp cụ thể, kịp thời, tính tới thời điểm hiện tại, tối ưu đầu tư (Capex) là 3.595 tỷ đồng; tối ưu chi phí vận hành (Opex) là 1.116 tỷ đồng; đàm phán giảm giá dịch vụ tại các dự án PVEP điều hành/ĐVTV/JOCs đến hết tháng 9/2020 giảm được khoảng khoảng 12,19 triệu USD; đàm phán giảm lãi suất ngân hàng là 43 tỷ đồng; tiết giảm chi phí quản lý khoảng 36 tỷ đồng.

Trong điều kiện bị ảnh hưởng bất lợi từ nhiều yếu tố khách quan, hoạt động sản xuất của PVEP vẫn được đảm bảo an toàn, liên tục, sản lượng khai thác dầu & quy dầu vượt mức kế hoạch được giao. Có thể khẳng định, việc triển khai các nhóm giải pháp ứng phó đã đạt được các kết quả bước đầu, phần nào hỗ trợ PVEP đảm bảo dòng tiền và chỉ tiêu tài chính. Trong thời gian tới, PVEP sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp cụ thể, trong đó tiếp tục đẩy mạnh tối ưu hoạt động, tiết giảm chi phí trong vận hành – khai thác cũng như các hoạt động khác nhằm đảm bảo điều kiện tài chính của PVEP ổn định trong bối cảnh hiện nay, sẵn sàng cho các mục tiêu mới của năm 2021.

  • PVEP hoàn thành vượt mức sản lượng khai thác 8 tháng năm 2020
    Kinh tế - PV - 10:04 03/09/2020
    (TN&MT) - Với những giải pháp đồng bộ ứng phó với "khủng hoảng kép" cùng sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ, người lao động, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đã hoàn thành vượt mức sản lượng khai thác dầu và khí trong 8 tháng đầu năm 2020.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO