Phú Đô – Hà Nội: Nhức nhối nạn đổ trộm rác, phế thải

27/07/2018 09:43

(TN&MT) - Thời gian gần đây, hầu hết người dân lưu thông trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long đoạn qua địa phận phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà...

(TN&MT) - Thời gian gần đây, hầu hết người dân lưu thông trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long đoạn qua địa phận phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đều tỏ ra bức xúc trước tình trạng rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng được xả ra bừa bãi gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị khu vực.
 
Nhức nhối nạn đổ trộm rác, phến thải
Nhức nhối nạn đổ trộm rác, phế thải tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Trên địa bàn phường Phú Đô, cụ thể hơn là đường Sa Đôi cách đây vài năm từng là một trong những điểm nóng về tình trạng đổ rác thải, phế thải. Có đoạn, phế thải còn chất đống cao ngang đầu người, khi gặp trận mưa to, đất rác chảy tràn ra đường, gây ô nhiễm môi trường và cản trở việc đi lại của người dân...

Tuy nhiên, điều đáng nói là tình trạng đổ rác thải sinh hoạt, rác thải cồng kềnh, phế thải, vật liệu xây dựng từ đường Sa Đôi đang có chiếu hướng lan rộng ra hai nhánh tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long, khu vực thuộc phạm vi quản lý của UBND phường Phú Đô. Qua tìm hiểu, được biết Sa Đôi cũng chính là con đường huyết mạch nối Đại lộ Thăng Long với tỉnh lộ 72 cũ đi về hướng phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm và các phường của quận Hà Đông. 

Tại ven hai nhánh đường gom Đại lộ Thăng Long, phường Phú Đô có nhiều khoảng đất trống, nằm xa khu vực dân cư. Vì vậy, nơi đây trở thành “địa điểm lý tưởng” cho các đối tượng đổ trộm rác thải,  vận chuyển đất trạc, phế thải, vật liệu xây dựng từ các khu vực lân cận đến đây đổ vào các buổi tối...

Ông Phạm Văn Tài – Phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết: Dọc theo tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long phần lớn là các dự án khu chung cư, khu đô thị, biệt thự đang hoặc chưa triển khai xây dựng, nên dân cư sinh sống tại đây gần như là không có, hệ thống vỉa hè rộng rãi, sạch đẹp được Nhà nước, thành phố Hà Nội đầu tư rnhiều tiền của, giờ đây đã xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí toàn bộ khu vực vỉa hè này còn bị xâm lấn bởi cỏ và cây dại mọc cao ngang ngửa đầu người.
 
toàn bộ khu vực vỉa hè này còn bị xâm lấn hoàn toàn bởi cỏ và cây dại mọc cao ngang ngửa đầu người.
Rác thải sinh hoạt, rác thải công kềnh tại vỉa hè đường gom Đại lộ Thăng Long 

Cùng với sự nhếch nhác của vỉa hè là rất nhiều các bãi rác tự phát mọc lên khắp nơi, xen kẽ với đó là núi phế thải chất đống cao từng đống lớn, nhỏ tràn cả xuống khu vực đường gom Đại lộ. Bức xúc hơn là mỗi khi gặp trận mưa to, là núi phế thải, đất trạc này chảy tràn ra đường, không chỉ gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại mà còn gây nguy hiểm cho các phương tiên tham gia giao thông trên đường. 

Trong đó, núi phế thải nằm ven đường gom Đại lộ Thăng Long đối diện với Tháp truyền hình của Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội là một trong những ví dụ điển hình, núi đất, phế thải nằm ngổn ngang trên vỉa hè và đã tràn xuống cả lòng đường. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đống phế thải nói trên sau nhiều ngày tháng lưu cữu, tồn đọng vẫn không được các cơ quan chức năng địa phương xử lý, vận chuyển.

Trao đổi về vấn đề này với đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương là ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm cho biết: Thừa nhận có tình trạng đổ rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng trên hai nhánh tuyến đường gom Đại lộ Thang Long đi qua địa giới hành chính của phường Phú Đô.

Đối với việc đống phế thải vì sao trong một thời giàn dài không được thu dọn, vận chuyển ông Nguyễn Phùng Hưng giải thích là do thời điểm cách đây hơn một tháng tại Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ cao Minh Quân – Đơn vị đảm nhiệm gói thầu vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn có biến động về bộ máy nhân sự lãnh đạo. Vì vậy, khi UBND phường Phú Đô liên hệ với phía Công ty vận chuyển số phế thải này bị giãn đoạn và phải đến ngày 19/7/2018 vừa qua toàn bộ số phế thải mới được xử lý, vận chuyển về bãi tập kết theo đúng quy định của UBND thành phố Hà Nội.
 
Phế thải được đổ trên vỉa hè và tràn xuống cả khu vực lòng đường
Phế thải được đổ trên vỉa hè và tràn xuống cả khu vực lòng đường

Để ngăn chặn các hành vi đổ trộm rác thải sinh hoạt, rác thải cồng kềnh, đất trạc, phế thải, vật liệu xây dựng trên tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long thời gian tới, theo ông Nguyễn Phùng Hưng lãnh đạo UBND phường Phú Đô đã họp và thống nhất giao tránh nhiệm cho Công an Phường, đảm bảo việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ vị trí các đối tượng thường xuyên đổ trộm rác, phế thải.

Hàng ngày, hàng tuần Công an Phường phải tổ chức lịch phân công, ứng trực cho số cán bộ nằm trong biên chế của Công an phường Phú Đô. Thành lập tổ công tác tuần tra mật phục, trực tiếp thực hiện việc giám sát phát hiện và cương quyết xứ lý hành vi đổ trộm chất thải rắn xây dựng hai bên đường gom Đại lộ Thăng Long, theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có hiệu lực thi hành từ thời điểm 1 tháng 2 năm 2017.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô còn nhấn mạnh “Trong trường hợp rác thải, phế thải, vật liệu xây dựng tái diễn trên địa bàn thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về người đứng đầu là Trưởng Công an phường, tiếp đó là các cán bộ công an phụ trách ca trực để xẩy ra tình trạng đổ rác thải, phế thải”.
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phú Đô – Hà Nội: Nhức nhối nạn đổ trộm rác, phế thải
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO