Phối hợp, phát huy sức mạnh đấu tranh tội phạm môi trường trên biển

Kim Liên| 11/12/2019 14:42

(TN&MT) - Sáng 11/12, Tổng Cục Biển và Hải đảo Việt Nam và Cục Cảnh sát Môi trường (Bộ Công An) đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá công tác phối hợp giữa hai bên trong 8 năm thực hiện Quy chế phối hợp giám sát các hoạt động bảo vệ môi trường trên biển.

Hai bên đã ký kết Quy chế phối hợp mới 

Thực hiện Quy chế phối hợp số 119/QCPH – TCBHĐ - CSMT về việc phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường giữa Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (VASI) và Cục cảnh sát môi trường (C05) Bộ Công an, Cục Kiểm soát tài nguyên và Bảo vệ môi trường biển và hải đảo đã chủ động phối hợp với C05 thực hiện nhiệm vụ liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường biển, hải đảo.

Hai bên đã phối hợp đều tra, khảo sát về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực điều tra cơ  bản, kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, hải đảo và công tác đấu tranh, ngăn ngừa, phòng chống tội phạm về môi trường biển, hải đảo tại các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Trị, Kiên Giang, Bạc Liêu; Tiến hành tuần tra, kiểm soát phát hiện và ngăn chặn xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên các vùng  biển Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh Quảng Bình và Quảng Trị.

Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện các chuyến điều tra, giám sát  và nắm bắt thu thập thông tin về các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh dọc các vùng biển Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Trà Vinh, Sóc Trăng  và TP.Đà Nẵng …

Hằng năm, công tác xây dựng và hoàn thiện các văn bản pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo; quản lý tổng hợp và bảo vệ tài nguyên môi trường biển, đảo đã được hai bên thường xuyên phối hợp thông qua việc tham gia đóng góp ý kiến, các Bên đã cử người tham gia tổ soạn thảo, tổ biên tập, xây dựng dự thảo các băn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, đánh giá kết quả tại kỳ sơ kết lần này, ông Tạ Đình Thi, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết, kết quả phối hợp còn chưa tương xứng với tiềm năng và yêu cầu nhiệm vụ của mỗi bên, còn có nhiều nhiệm vụ, nội dung phối hợp, đề ra trong Quy chế nhưng chưa thực hiện được.

Các hoạt động phối hợp kiểm tra việc thực hiện pháp luật về bải vệ môi trường biển, hải đảo mới chỉ ở góc độ kiểm tra, nắm bắt tình hình, chưa xử lý được các vụ việc cụ thể, vì vậy hiệu quả đạt  được còn chưa được như mong muốn của hai bên.

Chính vì vậy, tại Hội nghị sơ kết lần này, hai bên đã thống nhất ký kết Quy chế phối hợp mới thay thế Quy chế phối hợp số 119 trong đó, các nội dung chính đưa ra là: Đổi mới nội dung, hình thức phối hợp, đảm bảo  hiệu quả trong trao đổi thông tin, xử lý nhanh các vụ việc phát sinh;

Tăng cường công tác trao đổi thông tin, thông báo về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực quản lý tổng hợp TNMT biển, đảo. Thông tin và trao đổi kịp thời các tài liệu có liên quan đến việc kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật, ứng phó sự cố môi trường biển, đảo;

Đồng thời đẩy mạnh phối hợp công tác tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nắm bắt tình hình về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo trên các khu vực biển và địa bàn trọng điểm ven biển và hải đảo, kịp thời phát hiện những sai phạm để có biện pháp xử lý.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm và ghi nhớ hợp tác 

Cùng nhau hợp tác chặt chẽ trong công  tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về kiểm soát tài nguyên, bảo vệ môi trường biển, đảo. Tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trực thuộc hai bên trong công tác nghiêm cứu khoa học, hỗ trợ việc thực hiện nhiệm vụ điều tra cơ bản, quản lý, khai thác sử dụng tài nguyên môi trường biển, hải đảo.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Xanh, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát môi trường cho biết, nhiệm vụ phát hiện tội phạm, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và người dân, tuy nhiên nhiệm vụ bảo vệ môi trường biển và hải đảo là trách nhiệm chính của Tổng cục Biển và Hải đảo và Cục cảnh sát môi trường. Đồng chí cũng nhất trí với các nội dung trong Quy chế, tuy nhiên, quy chế chỉ là bộ khung, còn các nhiệm vụ cụ thể sẽ phải được đề xuất trong kế hoạch hàng năm để triển khai thực hiện. Hy vọng rằng, sau khi ký kết Quy chế này, hai bên sẽ đề xuất ngay được các nhiệm vụ cụ thể thực hiện trong năm 2020 để việc phối hợp hai bên thật sự có hiệu quả, gìn giữ được môi trường biển, đảo cho tương lai.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phối hợp, phát huy sức mạnh đấu tranh tội phạm môi trường trên biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO