Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Sẵn sàng các phương án, tránh bất ngờ trong ứng phó bão số 5

Tuyết Chinh| 16/09/2020 14:14

(TN&MT) - Dự báo, chiều 18/9, bão số 5 Noul sẽ đổ bộ vào khu vực Bắc Thừa Thiên - Huế, giật tới cấp 13. Các tỉnh Trung Bộ cần kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ”, tránh tâm lý chủ quan, lơ là, bất ngờ trong ứng phó với bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (BCĐ TW về PCTT) đã nhấn mạnh như vậy khi chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng nay (16/9).  

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Họp Ban Chỉ đạo TW về PCTT sáng 16/9/2020

Bão số 5 giật cấp 13 sẽ đổ bộ khu vực Bắc Thừa Thiên – Huế

Thông tin về tình hình bão số 5, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, ngày 18/9, bão số 5 đi vào đất liền và ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, trọng tâm là Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng với sức gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Bão di chuyển nhanh với cường độ mạnh nhất trên biển có thể đạt cấp 12, giật cấp 14; vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Bình đến Thành phố Đà Nẵng (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ) có khả năng gió mạnh cấp 12, giật cấp 14. Mưa lớn tập trung ở Trung Bộ từ chiều 17/9 đến đêm 18/9 với lượng mưa rất lớn, trong thời gian ngắn. Lũ cao nhất có khả năng lên báo động 2 ở các tỉnh Trung Bộ kèm nguy cơ cao là lũ quét và sạt lở đất.  

Theo báo cáo của Bộ đội biên phòng, tính đến 10 giờ ngày 16/9, đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 58.345 phương tiện/ 285.384 người biết diễn biến, hướng di chuyển của Bão số 5 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm (trong đó hoạt động khu vực từ Bắc vĩ tuyến 11 độ, Đông Kinh tuyến 112,5 độ bao gồm khu vực giữa biển Đông và quần đảo Trường Sa  là 1.332 tàu/ 12.390 người; hoạt động khu vực khác  là 10.502 tàu/ 57.319 người; neo đậu tại các bến 46.511 tàu/ 215.675 người).

Về tình hình hồ đập, hiện tại các hồ thủy điện từ Thanh Hóa đến Quảng Nam (37 hồ) đang vận hành bình thường, mực nước ở mức thấp, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và không xả tràn.

Hiện tổng hồ chứa trong khu vực Bắc Trung Bộ là 2.323 hồ. “Các hồ đạt từ 10-41% dung tích thiết kế, một số hồ đang ở mức cao như: Duồng Cốc 100% (Thanh Hóa); Cầu Cau 96%, Khe Là 98%, Vũng Sú 101% (Nghệ An); hồ Tả trạch đang xả 39.5 m3/s”, báo cáo của Tổng cục Thủy lợi nêu.

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT Trần Quang Hoài

Phó Trưởng Ban Chỉ đạo TW về PCTT Trần Quang Hoài cho biết, hiện có 55 hồ hư hỏng cần lưu ý (Thanh Hóa 16, Nghệ An 10, Hà Tĩnh 8, Quảng Bình 12, Quảng Trị 6, Thừa Thiên Huế 3); 41 hồ đang thi công; 99 vị trí đê biển xung yếu khu vực từ Thanh Hóa – Đà Nẵng cần sẵn sàng phương án bảo vệ khi bão đổ bộ. Hiện có 26 công trình đê điều đang thi công trong đó có 13 công trình trên các tuyến đê biển, đê cửa sông.

Trước diễn biến nguy hiểm, phức tạp của bão số 5, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có Công điện số 11/CĐ-TW ngày 16/9 chỉ đạo các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố ven biển từ Thanh Hóa đến Bình Thuận chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã cử đoàn công tác do Phó Chánh văn phòng Nguyễn Văn Tiến làm trưởng đoàn đến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế để kiểm tra và phối hợp chỉ đạo công tác ứng phó với bão.

Chủ động, không lơ là, bất ngờ trong ứng phó bão

Để chủ động ứng phó với bão và mưa lũ sau bão, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị BCĐ TW về PCTT, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương khu vực có nguy cơ ảnh hưởng của bão tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động, kịp thời triển khai các phương án ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Đồng thời, ngay sau cuộc họp này,  Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai trình Thủ tướng ký ban hành Công điện về ứng phó với bão số 5. Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp ứng phó với bão số 5 (bão NOUL) ngày 16/9 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động, tránh tâm lý chủ quan, lơ là, bất ngờ trong ứng phó với bão.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia thông tin về tình hình bão số 5

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương trên biển và các đảo tiếp tục phối hợp với lực lượng biên phòng và ngành thủy sản, ngành giao thông rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, kiểm soát chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch) để hướng dẫn di chuyển thoát ra và không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn

"Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Biên phòng, hiện nay còn khoảng trên 700 tàu thuyền vẫn còn ở trong vùng nguy cơ ảnh hưởng của bão trong 24 giờ tới, chưa kể số tàu thuyền, phương tiện hoạt động ven bờ". Phó Thủ tướng lưu ý.    

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (theo dự báo khi bão đổ bộ vào bờ mạnh cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, 12 nên cần lưu ý bảo đảm an toàn cho người và tàu thuyền tại nơi tránh trú).

Đồng thời, tổ chức hỗ trợ người dân di dời, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản (đây cũng là vùng có nhiều lồng bè nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao nên cần có phương án hỗ trợ người dân bảo đảm an toàn).

Các tỉnh ven biển, đồng bằng và đô thị rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà yếu không bảo đảm an toàn.

Cùng với đó, triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bảo vệ công trình, khu du lịch, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các công trình đang thi công, khu vực khai thác khoáng sản…

Các địa phương thuộc khu vực miền núi, trung du rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân khi có tình huống.

Mặt khác, vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước, nhất là đối với các đập, hồ chứa nước xung yếu hoặc đã đầy nước. Hiện nay nhiều hồ ở miền Trung đang cạn kiệt, cần theo dõi chặt chẽ, vận hành phù hợp để vừa bảo đảm an toàn vừa tận dụng được nguồn nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Sẵn sàng các phương án, tránh bất ngờ trong ứng phó bão số 5
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO