--Quảng cáo---

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn nút ra mắt Mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia

Ngành TN&MT - Khương Trung - Tuyết Chinh - 11:04 27/12/2019

(TN&MT) - Sáng 27/12, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và một số Ban, Bộ, Ngành đã nhấn nút ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia.

Cùng nhấn nút với Phó Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT của Quốc hội Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện của Quốc hội Lê Thanh Hải. Chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo, đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, Ngành của Trung ương và Sở TN&MT 63 tỉnh, thành phố.

Báo cáo các kết quả thực hiện dự án Xây dựng mạng lưới trạm định vệ tinh quốc gia, ông Hoàng Ngọc Lâm - Cục trưởng Cục Đo đạc, Bản đồ và Thông tin địa lý Việt Nam cho biết, hệ thống định vị bằng vệ tinh được Mỹ đưa vào sử dụng từ những năm 80 của thế kỷ trước.

Các đại biểu cùng nhấn nút ra mắt mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia 

Năm 1990, Việt Nam lần đầu tiên ứng dụng công nghệ này trong lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Công nghệ định vị vệ tinh góp phần vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hệ quy chiếu và hệ tọa độ VN-2000 đã được Thủ tướng Chính phủ công bố, đưa vào sử dụng. Đây cũng là công nghệ chủ yếu để xây dựng hơn 13.000 điểm tọa độ quốc gia phủ trùm lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Hoàng Ngọc Lâm, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, công nghệ định vị bằng vệ tinh trong những năm gần đây được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong tất cả các ngành kinh tế. Hầu hết các nước ở châu Âu, châu Á,  Mỹ, Úc  … đều đã xây dựng hệ thống trạm định vị vệ tinh của quốc gia mình và xem đây như là một hạ tầng không thể thiếu trong việc phát triển kinh tế, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Không đứng ngoài xu thế đó, để nâng cao chất lượng xác định vị trí, tọa độ nhanh, có độ chính xác cao, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa hạ tầng đo đạc và bản đồ cơ bản, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác thông tin, dữ liệu đo đạc và bản đồ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, tháng 10/2015, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phê duyệt dự án đầu tư Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam với sựu đồng thuận cao của các Bộ, ngành, địa phương.

Đến nay, qua 4 năm xây dựng, lắp đặt, đào tạo và chuyển giao công nghệ của các chuyên gia Thụy Sỹ, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị trong Bộ và sự nỗ lực của các cán bộ kỹ thuật của Cục, mạng lưới trạm định vị vệ tinh quốc gia đã được hoàn thành gồm 65 trạm phủ trùm cả nước và 01 Trung tâm xử lý dữ liệu tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị sáng 27/12

Hệ thống trạm định vị vệ tinh quốc gia gồm 24 trạm cơ bản phân bố đều trên cả nước có khoảng cách trung bình giữa các trạm 150-200 km được sử dụng làm khung tham chiếu quốc gia, phục vụ nghiên cứu khoa học về trái đất, xác định dịch chuyển mảng được xác định với độ chính xác cỡ mm. Các khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Trung bộ và Nam Bộ được chêm dày bởi 41 trạm định vị vệ tinh có khoảng cách trung bình giữa các trạm từ 50-80km nhằm cung cấp dịch vụ định vị thời gian thực độ chính xác cao cỡ cm.

Dữ liệu của 65 trạm định vị vệ tinh quốc gia được truyền trực tiếp qua mạng internet về Trung tâm xử lý dữ liệu tại Hà Nội để xử lý tính toán và cung cấp cho người sử dụng qua hệ thống sóng 3G, 4G theo thời gian thực.

“Với ưu điểm có độ chính xác cao, thời gian định vị nhanh, công nghệ trạm định vị vệ tinh quốc gia sẽ dần thay thế các công nghệ đo đạc truyền thống trong tương lai”, ông Hoàng Ngọc Lâm đánh giá.

Ngoài lĩnh vực đo đạc và bản đồ, công nghệ này còn được ứng dụng hiệu quả trong công tác định vị, dẫn đường, giao thông, xây dựng, nông nghiệp, quản lý phương tiện, thiết bị, du lịch và là một thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng các thành phố thông minh, vận tải hàng hóa đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hiện nay, các tổ chức, cá nhân đã có thể đăng ký miễn phí các dịch vụ định vị mà hệ thống cung cấp cho thiết bị của mình tại địa chỉ http://vngeonet.vn

  • Khởi công xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh
    Tài nguyên - 00:00 09/12/2016
    (TN&MT) - Ngày 9/12, tại thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Dự án Xây dựng mạng lưới trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh trên lãnh thổ Việt Nam và triển khai xây dựng trạm định vị toàn cầu bằng vệ tinh đầu tiên tại Trạm Khí tượng nông nghiệp Mộc Châu.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO