Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “thị sát” điểm nóng ô nhiễm hồ Bàu Trảng

Lan Anh| 14/02/2020 20:36

(TN&MT) - Chiều 14/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng kiểm tra thực tế tình hình ô nhiễm môi trường ở hồ Bàu Trảng (quận Thanh Khê) sau khi người dân phản ánh hôi thối trầm trọng dù được đầu tư nâng cấp và nạo vét xong từ tháng 5/2019

Ông Huỳnh Anh Vũ, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên Đà Nẵng (Chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện đã thi công hoàn thành tuyến ống thu gom nước thải dọc kênh Phần Lăng và trạm bơm nước thải ở hồ Bàu Trảng. Do thiết kế của giếng thu gom có 3 khoang (trong đó có 2 khoang có ngưỡng tràn để thu gom nước thải, 1 khoang chứa nước mưa và nước hồ), nhưng vì có quá nhiều nước thải lẫn nước mưa từ Sân bay Đà Nẵng chảy về làm đầy các khoang, nên không thể vận hành các máy bơm thu gom nước thải.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (đội mũ trắng) kiểm tra nguyên nhân gây ra ô nhiễm

Trên thực tế, khi đưa vào bài toán thiết kế thu gom tách nước thải thật ra rất hợp lý bởi hệ thống nước thải chỉ tính toán thu gom nước thải xung quanh khu vực nhà dân. Chính vì không tính toán được lượng nước thải trong sân bay chảy ra hồ Bàu Trảng nên gây ô nhiễm.

Tại buổi kiểm tra thực tế, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường đã đề xuất UBND thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng tần suất xử lý mùi hôi tại hồ Bàu Trảng để bảo đảm môi trường không khí. Cạnh đó, điều chỉnh cao trình lắp đặt hệ thống sục khí do một doanh nghiệp tài trợ và tiến hành vận hành sục khí để các vi khuẩn có lợi “tiêu hóa” các chất bẩn, cải thiện môi trường nước hồ Bàu Trảng.

Ngoài ra, nghiên cứu tạm chặn nước mưa và nước thải từ Sân bay Đà Nẵng chảy ra kênh Phần Lăng kết hợp tăng cường bơm thu gom nước thải ở kênh Phần Lăng, hồ Bàu Trảng để giải quyết ô nhiễm môi trường.

2 hecta nước mặt hồ Bàu Trảng đen kịt và bốc mùi hôi thối

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tính toán trữ lượng nước mưa (nếu có), nước thải ở lưu vực hồ Bàu Trảng, kể cả khu vực Xuân Hà đi vào trong một ngày để cân đối giải pháp đưa ra xử lý dứt điểm tình trạng nước thải chảy tràn ra gây ô nhiễm môi trường.

Ban quản lý dự án hạ tầng ưu tiên, đầu tư dân dụng báo cáo tiến độ thi công và hoàn thành các công trình thu gom nước thải ở lưu vực hồ Bàu Trảng. Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng lưu ý, không được xả nước thải từ hồ Bàu Trảng ra môi trường (sông Phú Lộc), mà cần thực hiện nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm môi trường vì xả ra thì vài hôm nữa lại đầy.

“Trước mắt, các đơn vị liên quan phải xử lý cho được môi trường nước trong hồ Bàu Trảng. Đồng thời, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng tăng cường xử lý mùi hôi. Các đơn vị liên quan khẩn trương đề xuất các giải pháp xử lý dứt điểm ô nhiễm môi trường tổng thể, báo cáo UBND thành phố vào tuần sau để xem xét, chỉ đạo triển khai thực hiện sớm”, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng chỉ đạo.

Hồ Bàu Trảng đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Như báo TN&MT đã phản ánh, một tháng nay, gần 300 hộ dân sống xung quanh hồ điều tiết Bàu Trảng phải liên tục đóng cửa nhà, sống cảnh “cửa kín then cài” vì ô nhiễm nghiêm trọng. Bà Nguyễn Thị Thể (SN 1964, ngụ đường Bàu Trảng 3) cho biết nước hồ Bàu Trảng gần như chuyển thành màu đen kể từ khi hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại cửa hồ điều tiết được hoàn thành.

“Đáng lẽ từ khi hoàn thành hệ thống tách biệt nước thải sinh hoạt và nước mưa thì chất lượng môi trường phải được cải thiện. Tuy nhiên đã hơn 8 tháng qua, nước hồ tại đây chưa một lần xanh trở lại, thậm chí hơn 1 tháng nay còn bốc mùi hôi khủng khiếp”, bà Thể bức xúc.

Công trình thu gom nước thải và nạo vét hồ Bàu Trảng là một phần của Dự án xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải bao quanh kênh Phần Lăng và tuyến ống bao thu lẫn trạm bơm nước thải dọc tuyến Nguyễn Tất Thành, mức đầu tư 130 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm ở hồ Bàu Trảng không được cải thiện và bà con xung quanh phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc. Hiện ô nhiễm tại hồ Bàu Trảng là “điểm nóng” khi đây là khu vực cửa ngõ của thành phố, ảnh hưởng đến uy tín và danh xưng "Thành phố đáng sống" của Đà Nẵng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “thị sát” điểm nóng ô nhiễm hồ Bàu Trảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO