--Quảng cáo---

Philippines động đất mạnh 7,1 độ Richter, cảnh báo sóng thần

Thế giới - 00:00 30/04/2017

(TN&MT) - Một trận động đất mạnh 7,2 độ Richter đã làm rung chuyển thị trấn Sarangani thuộc Davao Occidental và các khu vực khác quanh đảo Mindanao, Philippines khiến nhà chức trách phải phát cảnh báo sóng thần. Theo Viện nghiên cứu núi lửa và Địa chấn Philippine (Phivolcs), động đất xảy ra ở khu vực ngoài khơi Sarangani vào khoảng 4h23 sáng, ở độ sâu 57km. Đến 7 giờ sáng, Phivolcs đã đưa ra cảnh báo sóng thần, trước đó đã cảnh báo người dân tránh xa bờ biển trước biển Celebes ở Sarangani, Davao Occidental, Nam Cotabato, Davao Oriental và Sultan Kudarat.

Hình ảnh cho thấy hậu quả của trận động đất mạnh 7,1 độ richte ở thành phố General Santos. Ảnh CNN
Hình ảnh cho thấy hậu quả của trận động đất mạnh 7,2 độ richte ở thành phố General Santos. Ảnh CNN

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương ban đầu thông báo động đất có cường độ 7,2 độ richter, nhưng Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) sau đó nói động đất mạnh 6,8 độ richter. Tuy nhiên, trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cũng cảnh báo có sóng thần nguy hiểm ở Philippines và Indonesia trong phạm vi 300km tính từ tâm chấn. Hiện cảnh báo này đã được dỡ bỏ.

Hiện cảnh báo đã được dỡ bỏ, tuy nhiên nhiều dư chấn đã được ghi nhận sau động đất, trong đó dư chấn mạnh nhất có cường độ 4,1 độ richter theo đo đạc của Phivolcs.

Hiện nay, theo kênh truyền thông CNN Philippines thì chưa có thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng, tuy nhiên với trận động đất vừa qua cũng đã làm rung chuyển và nhiều nơi bị sập nhà cửa.

"Các cơ quan chức năng của chúng tôi hiện đang nhanh chóng tiến hành đánh giá thiệt hại và chúng tôi sẽ đảm bảo hỗ trợ tốt nhất những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất vừa qua", phát ngôn viên của Tổng thống Ernesto Abella phát biểu trong một tuyên bố.

Philippines nằm trên "Vành đai lửa Thái Bình Dương" - nơi thường xảy ra động đất và núi lửa phun. Năm 1990, một trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã cướp đi gần 2.000 mạng người ở miền bắc nước này.

Thủy Lâm Theo CnnPhilippines


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO