Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn của ngành Công Thương
Sáng ngày 15/11/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn”.
Hội nghị nhằm chia sẻ thực tiễn và những vấn đề đặt ra trong công tác phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn; thảo luận về các giải pháp phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn, hoàn thiện chuỗi cung ứng tiêu thụ sản phẩm, giải pháp công nghệ số, giải pháp đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong các hệ thống, cơ sở kinh doanh thực phẩm…
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Lê Việt Nga cho biết: Ngày 21/10/2022, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 17-CT/TW về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Theo đó, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương đã xây dựng Kế hoạch số 13-KH/BCSĐ, ngày 28/03/2023 về việc triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Trong đó, Vụ thị trường trong nước được giao đảm nhiệm các nhiệm vụ: Đẩy mạnh công tác truyền thông, tổ chức tập huấn về bảo đảm an toàn thực phẩm trong khâu phân phối; Thực hiện việc kết nối thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối; Tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm lồng ghép trong các nội dung công tác thường xuyên, nhiệm vụ được giao như Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bình ổn thị trường, đề án đổi mới phương thức kinh doanh nông sản, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư, Bộ Công Thương thường xuyên tuyên truyền, phổ biến việc tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm, kịp thời có văn bản hướng dẫn, giải đáp thắc mắc trong quá trình triển khai; thực hiện tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng mô hình chuỗi cửa hàng, cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm ngành công thương; tổ chức các chương trình giới thiệu, quảng bá thực phẩm an toàn và đặc sản vùng miền tại hệ thống các siêu thị lớn, nhằm kết nối nguồn hàng thực phẩm, bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương.
Trong khuôn khổ Chương trình, một số đại biểu trình bày tham luận về “Phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn trong tình hình mới”; “Định hướng quản lý an ninh, an toàn thực phẩm ngành công thương”; “Tăng cường hiệu quả hoạt động quản lý an toàn thực phẩm tại Việt Nam trong tình hình mới”...
Hội nghị cũng dành thời lượng cho thảo luận về các giải pháp phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm an toàn, qua 2 phiên thảo luận, đó là:
“Đa dạng kênh phân phối kinh doanh thực phẩm an toàn”, do đại diện Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh; đại diện chuỗi thực phẩm sạch Sói Biển; đại diện sàn thương mại điện tử Postmart tham gia thảo luận và
“Vai trò của chính sách phát triển hệ thống kinh doanh thực phẩm trong bối cảnh mới” do đại diện Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương); đại diện Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia; đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tham gia thảo luận.