Phát triển Chuỗi liên kết giá trị, góp phần giúp Petrovietnam phục hồi sau đại dịch

PV| 23/09/2021 16:47

(TN&MT) - Ngày 22/9, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Lê Mạnh Hùng đã chủ trì buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo các đơn vị thành viên để rà soát, cập nhật tiến độ triển khai Chuỗi liên kết giá trị trong toàn Tập đoàn.

Sau gần 3 tháng triển khai thông báo kết luận số 3763/TB-DKVN về triển khai thực hiện Chuỗi liên kết giá trị (chuỗi) tại Petrovietnam, các chuỗi đang được các đơn vị triển khai và nghiên cứu thực hiện là 22. Trong đó, 06 chuỗi đã, đang thực hiện, các chuỗi khác đã được các đơn vị ký kết hợp tác và đang được nghiên cứu triển khai và xem xét cơ hội. Bên cạnh đó, các đơn vị đang tích cực đề xuất xây dựng, tham gia các chuỗi, như PV GAS, BSR, PV OIL, PTSC, PVChem...

Toàn cảnh buổi làm việc

Một số chuỗi liên kết đã đi vào hoạt động như: Hợp tác sản xuất thành phẩm xăng nền, DO; Hợp đồng cung cấp tàu và dịch vụ vận hành kho nổi chứa LPG lạnh tại khu vực phía Bắc; Cung cấp dầu thô cho BSR; Nhập khẩu dầu thô cho BSR; Hợp đồng thuê sức chứa và dịch vụ tiếp nhận bơm rót, bảo quản hàng hóa tại một số tổng kho đầu nguồn lớn của PV OIL...

Đánh giá kết quả chung 8 tháng đầu năm 2021, cơ bản các Chuỗi liên kết giá trị triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả khả quan, đặc biệt là các chuỗi thuộc khâu trung – hạ nguồn. Công tác nghiên cứu, xây dựng các chuỗi, các đơn vị đã nhận thức được tầm quan trọng và tiếp tục được quan tâm triển khai.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công tác triển khai Chuỗi liên kết giá trị giữa các đơn vị trong Tập đoàn cũng gặp nhiều ảnh hưởng, một số chuỗi không triển khai được công tác chuẩn bị, một số Hợp đồng hợp tác kinh doanh (Hợp đồng BCC) khối lượng thực hiện bị giảm sút, như BCC cung cấp dầu thô cho BSR…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã trao đổi thảo luận về việc triển khai Chuỗi giá trị liên kết trong giai đoạn tới, kiến nghị đề xuất tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai cũng như xây dựng phương án, kế hoạch nghiên cứu các chuỗi mới phù hợp với tiềm năng hợp tác liên kết giữa các đơn vị.

Các điểm cầu trực tuyến

Theo đó, mục tiêu của Chuỗi liên kết giá trị là tận dụng các lợi thế cạnh tranh, kinh nghiệm của các đơn vị, sớm hình thành, đưa vào vận hành và phát triển các chuỗi liên kết trong Tập đoàn, Triển khai Chuỗi liên kết giá trị kịp thời, hiệu quả, giúp Tập đoàn/các đơn vị phát triển bền vững trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng, góp phần khắc phục khó khăn, sớm phục hồi sản xuất kinh doanh sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, phát triển các sản phẩm, dịch vụ chủ lực, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ của Tập đoàn trên thị trường trong nước và khu vực.

Để thực hiện tốt việc triển khai các Chuỗi liên kết giá trị, Tập đoàn và các đơn vị đã, đang và tiếp tục nhanh chóng hoàn thiện Danh mục sản phẩm, dịch vụ chiến lược, xây dựng mục tiêu/chi tiêu cho các sản phẩm, dịch vụ, làm cơ sở hình thành phát triển chuỗi. Các đơn vị tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các cơ hội đầu tư/các chuỗi; đồng thời nghiên cứu, đánh giá, sớm lựa chọn được chuỗi có tính khả thi và hiệu quả cao để tập trung nguồn lực tổ chức triển khai và sớm đưa vào vận hành.

Song song đó, triển khai số hóa hệ thống tài sản của Tập đoàn và các đơn vị nhằm tối ưu hoạt động quản lý, phân bổ nguồn lực và trao đổi thông tin giữa các đơn vị, tận dụng được tài sản hạ tầng và một số giải pháp riêng cho từng lĩnh vực.

Sau khi nghe các ý kiến trao đổi, đánh giá, kết luận buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị trong toàn Tập đoàn đã vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tích cực triển khai Chuỗi liên kết giá trị đạt được một số kết quả khả quan, đóng góp vào việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, Tập đoàn.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng kết luận buổi làm việc

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh việc triển khai các Chuỗi liên kết giá trị tại Petrovietnam là một xu thế bắt buộc trong bối cảnh hiện nay nhằm nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp tại Tập đoàn/đơn vị thành viên, từ đó tối ưu giá trị, nâng cao sức cạnh tranh các sản phẩm, dịch vụ chủ lực của Tập đoàn.

Để làm được điều này, bên cạnh các giải pháp chung, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng yêu cầu các đơn vị nỗ lực hơn nữa trong việc chia sẻ thông tin, tăng cường hợp tác, xây dựng cơ sở dữ liệu chung, nghiên cứu, đề xuất các giải pháp triển khai các Chuỗi liên kết giá trị hiệu quả, phù hợp với năng lực cốt lõi, tận dụng tối đa các nguồn lực của đơn vị mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát triển Chuỗi liên kết giá trị, góp phần giúp Petrovietnam phục hồi sau đại dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO