--Quảng cáo---

Phát triển BHXH: Triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu năm 2021

Doanh nghiệp - doanh nhân - Minh Phạm - 11:04 21/09/2021

(TN&MT) - Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của năm 2021 rất khó khăn, nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có thành quả.

Người tham gia vào hệ thống BHXH tiếp tục giảm

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 6/9, số người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục giảm so với tháng 7/2021, trong đó, BHXH, BHTN giảm trên 1,16 triệu người. Bên cạnh đó, tổng số nợ của toàn ngành hiện là 24.921 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,24% so với số phải thu (so với cùng kỳ năm 2020, số tiền nợ tăng 2.593 tỷ đồng, tỷ lệ nợ so với số phải thu tăng 0,94%)…

Ông Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý thu - sổ thẻ (BHXH Việt Nam) cho biết, công tác thu, phát triển đối tượng trong tháng 8/2021 giảm sâu so với tháng trước, chủ yếu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Theo tính toán của Ban Quản lý thu - sổ thẻ, nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, ước số lao động (LĐ) giảm trong năm 2021 khoảng 2,8 triệu người, chấm dứt hợp đồng LĐ hơn 800.000 người, tạm hoãn 326.000 người, nghỉ việc không lương 1,4 triệu người và ngừng việc khoảng 314.000 người. Điều này ảnh hưởng lớn đến phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN của ngành BHXH Việt Nam.

Mặt khác, dù chỉ đạo, điều hành cũng như các giải pháp về phát triển BHXH của BHXH Việt Nam rất cụ thể, nhưng việc triển khai ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội gặp khó khăn.

“Trong số hơn 1,3 triệu LĐ tham gia BHXH giảm thì tập trung tại 19 tỉnh, thành phía Nam, chiếm hơn 94% với 1,098 triệu LĐ, đặc biệt 3 tỉnh, thành chiếm trên 30% tổng số LĐ tham gia BHXH của cả nước là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai”, ông Hào thông tin.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phát triển BHXH tự nguyện tiếp tục là điểm sáng

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch được giao, BHXH Việt Nam đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm 2021. Những tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành BHXH Việt Nam phấn đấu phát triển khoảng 2,351 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 561.000 người tham gia BHXH tự nguyện, 4,786 triệu người tham gia BHYT. Phấn đấu thu đạt 160.670 tỷ đồng.

BHXH Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị chủ động, bám sát tình hình diễn biến dịch Covid-19 để xây dựng giải pháp, kịch bản điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, phấn đấu đạt kế hoạch. Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm nợ, không để phát sinh nợ BHXH, BHYT trong những tháng cuối năm, phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đặc biệt, tăng cường các hoạt động truyền thông trực tuyến, tập trung trực tiếp vào các nhóm đối tượng có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình…

“Hoàn thành tất cả các chỉ tiêu của cả năm 2021 rất thách thức, nhưng cơ hội của 4 tháng cuối năm chưa hẳn là không có, nếu biết nắm bắt cơ hội sẽ có được thành quả” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thế Mạnh dẫn chứng, dù các chỉ tiêu phát triển BHXH bắt buộc có giảm, nhưng nhờ tuyên truyền, vận động hiệu quả nên đã đạt “điểm sáng” về phát triển BHXH tự nguyện.

Trong điều kiện khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh, người dân đã hiểu được ý nghĩa của việc tham gia BHXH tự nguyện, nên số người tham gia đã tăng 360.000 người so với cùng kỳ năm 2020. “Điều đó thể hiện kịch bản của chúng ta đúng và trúng”, ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu rõ, các đơn vị phải bám sát kế hoạch truyền thông, cụ thể hóa thành “cẩm nang” và xây dựng thành những kịch bản để tuyên truyền sâu rộng.

Mặt khác, cần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thanh toán BHYT đối với các cơ sở y tế phi truyền thống. Đặc biệt, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm người đứng đầu, nhất là thái độ phục vụ người dân, người lao động trong giai đoạn hiện nay...

9 tỉnh có người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng

Theo BHXH Việt Nam, tính đến ngày 6/9, cả nước có 9 tỉnh, thành có số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với năm 2020 là Hà Nam, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định, Thái Bình và Thanh Hóa.

BHXH Việt Nam đánh giá, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều doanh nghiệp lao đao, tỷ lệ người LĐ thất nghiệp gia tăng thì chính sách BHTN đã trở thành “điểm tựa” giúp bảo đảm phần nào đời sống của một bộ phận người LĐ thất nghiệp và gia đình họ, góp phần ổn định kinh tế - xã hội đất nước.

  • BHXH Việt Nam và UBND TP.Hà Nội: Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô
    Xã hội - Thùy Linh - 12:29 29/07/2021
    (TN&MT) - Chiều 27/7/2021, tại trụ sở UBND TP.Hà Nội, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh và Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc bàn các giải pháp để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng và khám chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP.Hà Nội.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO