Phát sóng rộng rãi phim tài liệu “Việt Nam – Tổ Quốc nhìn từ biển”

Nguyễn Thuỷ | 24/11/2022 15:12

(TN&MT) - Phim Tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên hầu hết các Kênh, Đài truyền hình trong cả nước từ 1/12, vào đúng dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.

Bộ phim tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” gồm 40 tập khung thời lượng 25-30 phút/tập được thực hiện sản xuất hoàn toàn từ nguồn kinh phí xã hội hóa, do Tập đoàn dầu khí Việt Nam, cùng một số đơn vị thành viên thuộc tập đoàn như: Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro, Công ty Cổ phần Lọc dầu Bình Sơn… đồng hành tài trợ sản xuất, phát sóng.

8d029d17-5c23-4100-86f9-237192b27440.jpeg
Phim Tài liệu “Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất

Nội dung xuyên suốt của 40 tập phim tài liệu “Việt Nam-Tổ quốc nhìn từ biển” gồm 3 phần: Khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Phát triển kinh tế biển; Đời sống Văn hoá biển, đảo.

Phim tài liệu “Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển” nhằm phản ánh, đề cập, tuyên truyền một cách khá đầy đủ, toàn diện, xuyên suốt một cách có hệ thống khách quan, chân thực, phong phú, nhiều chiều về biển, đảo Việt Nam; hệ thống một cách tổng quát, toàn diện và sâu sắc các vấn đề về biển, đảo Việt Nam từ lịch sử đến hiện tại, nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong đời sống người dân Việt từ xa xưa cũng như ngày nay.

4aa37498-d700-428e-b76d-266cffe2e2b9.jpeg
Các nhà làm phim tìm kiếm tư liệu cho phim

Một trong những vấn đề quan trọng bộ phim sẽ đề cập đến là những căn cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định và bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với biển đảo và đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo được thể hiện rất rõ trong phim Tài liệu “Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển” qua từng giai đoạn lịch sử, với thông điệp rất rõ: trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, dù trong trong triều đại phong kiến nào, thể chế chính trị khác nhau, có thể có lợi ích đối kháng… nhưng tinh thần bảo về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của người Việt thì luôn luôn được phát huy cao độ...

 Về phát triển kinh tế biển, bộ phim đề cập đến các nghề từ xa xưa, trong đó có đánh bắt, nuôi trồng thủy sản. Những vấn đề hiện tại như biến đổi khí hậu tác động đến các ngành kinh tế biển như thế nào… cùng nhiều nội dung về kinh tế biển, quy hoạch cơ sở hạ tầng, vận tải, đóng tàu, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, du lịch biển, đảo… Đặc biệt là lực lượng ngư dân là những người làm kinh tế biển cũng như các ngành phát triển kinh tế vươn ra biển cũng là những chủ thể quan trọng trong khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

6d807b39-1903-43f9-b887-1cc0df2fd0e0.jpeg
Đoàn làm phim tác nghiệp trên các tàu làm nhiệm vụ

 Ở nội dung Đời sống văn hóa biển đảo, trong phim đề cập đến những mặt phong phú của văn hóa biển đảo, từ những phong tục tập quán xa xưa, những di tích, truyền thống, đến những câu chuyện văn hóa liên quan đến biển đảo ở thời kỳ hiện tại. Góp phần vào không gian văn hóa, một đời sống văn hóa, nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc..

Nhà báo Lê Anh- GĐ Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, Tổng Đạo diễn phim Tài liệu “Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển” cho biết: “Ngay từ khi đi tìm tư liệu ở trong và ngoài nước cho bộ phim “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh- Biên niên sử truyền hình” chúng tôi đã tìm thấy nhiều tư liệu, tài liệu quý về việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam được lưu trữ khá cẩn thận ở thư viện, trung tâm lưu trữ nhiều nước.

824d1a7d-2509-4243-a74c-cbbd088ca42a-2-.jpeg
Một số cảnh trong phim

Một số tài liệu, tư liệu liên quan cũng được lưu giữ trong nước tiêu biểu nhất là ngoài các châu bản, mộc bản triều Nguyễn, còn có rất nhiều ghi chép, hình vẽ, bản đồ của các nhà truyền giáo, nhà buôn nước ngoài đến Việt Nam thừ nhiều thế kỷ trước … Khi đó, chúng tôi đã nảy ra ý tưởng làm một bộ phim về chủ quyền biển đảo. Sau này, khi xây dựng kịch bản vào năm 2019, chúng tôi đã quyết định làm một bộ phim tổng thể, toàn diện hơn về biển đảo Tổ quốc, bao gồm cả khẳng định, bảo vệ chủ quyền và phát triển kinh tế, đời sống văn hóa biển đảo..”

Hy vọng Phim tài liệu nhiều tập “Việt Nam-Tổ quốc nhìn từ biển” sẽ là một sản phẩm truyền thông có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện về biển đảo Việt Nam có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực tích cực đối với dư luận xã hội, đông đảo công chúng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát sóng rộng rãi phim tài liệu “Việt Nam – Tổ Quốc nhìn từ biển”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO