Phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử

Phương Anh | 12/05/2021 16:28

(TN&MT) - Ngày 12/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, giao nhiệm vụ và phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, do Bộ Công an tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra trong thời điểm chúng ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, trong nước; âm mưu hoạt động chống phá bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm; những vấn đề an ninh phi truyền thống, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang lây lan tại một số địa phương và nhiều nước trong khu vực…

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử - ngày hội của toàn dân, phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần tiếp tục quán triệt sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Bộ Công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ phận chức năng của HĐBCQG, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Ủy ban Bầu cử các cấp rà soát kỹ các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn và phục vụ tổ chức thành công Ngày bầu cử.

Bên cạnh đó, cần tham mưu hoàn thiện các phương án, kế hoạch bảo vệ bầu cử, sẵn sàng xử lý các tình huống phức tạp nảy sinh ngay tại cơ sở theo phương châm “bốn tại chỗ”, trong đó có tình huống tổ chức bầu cử tại khu vực cách ly dịch Covid 19; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, hoạt động chống phá cuộc bầu cử. Huy động sức mạnh tổng hợp cả hệ thống chính trị, toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu.

 

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay, các ứng cử viên ĐBQH và ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp đang tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. Vì thế, việc Bộ Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự cho ngày bầu cử sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho Ngày bầu cử 23/5 và cho một số nơi tổ chức bầu cử sớm, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của các ứng cử viên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị lực lượng công an, quân sự chủ động tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời, đúng pháp luật đối với những vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân, tranh chấp, khiếu kiện, không để hình thành điểm nóng về an ninh, trật tự. 

Đồng thời, tăng cường hiệp đồng chặt chẽ các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống bão, lũ, xử lý tình huống tập trung đông người xảy ra tại khu vực, địa điểm tổ chức bầu cử; bảo đảm ANTT trước và trong ngày bầu cử. Sớm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, ngăn chặn từ sớm nguồn lây nhiễm dịch Covid-19; kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm tại các điểm, khu vực cách ly, phong tỏa y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Khẳng định quyết tâm của HĐBCQG không để các điểm bầu cử trở thành nơi lây nhiễm dịch ra cộng đồng và sẽ có văn bản hướng dẫn về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, quan trọng nhất là công tác phân luồng, điều tiết được số lượng cử tri đi bỏ phiếu tránh tập trung đông vào cùng thời điểm.

Theo đó, lực lượng Công an cần phối hợp các lực lượng chức năng, với sự hướng dẫn của Ủy ban bầu cử và sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng để triển khai tốt nhất vấn đề này, tránh tình trạng ùn tắc tại các điểm bầu cử, bảo đảm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch.

Trên cở sở chỉ đạo đó, Đại tướng Tô Lâm, khẳng định: Lực lượng Công an sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ cùng các lực lượng liên quan, triển khai quyết liệt, có hiệu quả các phương án, kế hoạch, dành toàn tâm, toàn lực, nỗ lực phấn đấu, sẵn sàng hy sinh, để bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Ngày bầu cử, phục vụ tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, không để xảy ra sơ xuất dù là nhỏ nhất, để Ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân. Dịp này, đồng chí Bộ trưởng Công an phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự Ngày bầu cử trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát lệnh ra quân bảo đảm an ninh, trật tự ngày bầu cử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO