Phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân nâu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa

Lan Anh| 14/01/2021 11:26

(TN&MT) - Liên tiếp trong các đợt tuần tra, kiểm tra rừng đầu năm 2021, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách của Ban quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa đã phát hiện, ghi lại hình ảnh sự di chuyển của 3 đàn voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) với số lượng từ 5-6 cá thể/đàn.

Theo đó, các cá thể voọc chà vá chân nâu này được phát hiện tại tiểu khu 5, tiểu khu 30, khu vực giáp ranh giữa tiểu khu 32 và tiểu khu 39 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa.

Voọc chà vá chân nâu có tên khoa học là Pygathrix nemaeus, là một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm được mệnh danh “nữ hoàng” của các loài linh trưởng. Loài này thuộc nhóm IB (các loài động vật rừng) được quy định trong Nghị định 06/2019/NĐ-CP ngày 22-1-2019 của Chính phủ cần được ưu tiên bảo vệ.

Voọc chà vá chân nâu tại rừng Bà Nà – Núi Chúa

Ông Quách Hữu Sơn, Giám đốc Ban quản lý Rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa cho biết, từ năm 2016, lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách của đơn vị đã phát hiện một số cá thể voọc chà vá chân nâu tại các tiểu khu 2, 13, 29 và 30 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa. Tuy nhiên, do không thể chụp được hình ảnh về các cá thể voọc chà vá chân nâu này nên chưa thể công bố. Trong các đợt kiểm tra rừng vào đầu năm 2021, đơn vị mới chụp được hình ảnh thực tế loài linh trưởng này.

“Sự xuất hiện của loài voọc chà vá chân nâu, một loài thú quý hiếm tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa cho thấy, công tác quản lý bảo vệ rừng tại đây ngày càng hiệu quả, rừng bình yên và được kiểm soát chặt chẽ. Hiện đơn vị đang triển khai việc bảo tồn đa dạng sinh học đối với loài voọc chà vá chân nâu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa”, ông Quách Hữu Sơn nói.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát hiện 3 đàn voọc chà vá chân nâu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO