Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai

Trí Hòa| 25/11/2022 19:15

(TN&MT) - Ngay sau Lễ trao giải cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất, thay mặt Ban Tổ chức, ông Trịnh Xuân Quảng – Phó Chánh Văn phòng Bộ TN&MT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi đã chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai năm 2023 - 2024

o-quang.jpg
ông Trịnh Xuân Quảng – Phó Chánh Văn phòng Bộ TN&MT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức cuộc thi chính thức phát động cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai năm 2023 - 2024. Ảnh: Hoàng Minh

Phát biểu phát động cuộc thi, ông Trịnh Xuân Quảng cho biết, cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất, kể từ khi phát động vào năm 2020 đến buổi lễ trao giải hôm nay, đến thời điểm đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng tích cực, nhiệt tình của đông đảo đội ngũ phóng viên, các tổ chức, cơ quan, đoàn thể, các cây bút không chuyên trên khắp các vùng miền đất nước. Nội dung các tác phẩm báo chí Cuộc thi phản ánh sinh động và hiệu quả thực hiện tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế biển, gắn với bảo vệ môi trường bền vững; giới thiệu tuyên truyền điển hình tiên tiến, giải pháp, mô hình hay trong việc “giữ gìn màu xanh của biển”.

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ nhất và thực hiện tốt hơn đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế biển gắn với bảo vệ môi trường và, Ban Tổ chức phát động cuộc thi Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai năm 2023 - 2024 với chủ đề “Chung tay bảo vệ đại dương - vì một Việt Nam xanh hơn”.

CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG

- 01 giải Đặc biệt, gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 50.000.000 đồng;

- 01 giải Nhất gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 30.000.000 đồng/giải;

- 02 giải Nhì gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 20.000.000 đồng/giải;

- 03 giải Ba gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 15.000.000 đồng/giải;

- 05 giải Khuyến khích gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 10.000.000 đồng/giải;

- 03 giải Ấn tượng gồm: Bằng Chứng nhận của Báo Tài nguyên và Môi trường, kèm tiền thưởng của Ban Tổ chức là: 15.000.000 đồng/giải.

Cuộc thi do Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp tổ chức và phát động. Cuộc thi là dịp để tôn vinh những giải pháp công nghệ, con người điển hình trong công cuộc giữ gìn giá trị, phát huy truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa biển, đi đôi với xây dựng xã hội, gắn kết thân thiện với biển; bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Ban Tổ chức xin giới thiệu điểm mới của Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ hai năm 2023 - 2024, đó là: Thứ nhất, Ban Tổ chức tiếp nhận các tác phẩm báo chí đã được đăng trên các phương tiện thông tin đại chúng; được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động theo quy định; không phải là tác phẩm báo chí đã đoạt Giải hoặc gửi tham gia Cuộc thi khác.

Thứ hai, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi… những người viết báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

“Ban Tổ chức mong muốn Cuộc thi như là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng thông qua nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các tác giả, phóng viên, các cây bút chuyên và không chuyên, đóng góp hiệu quả, thiết thực vào công tác quản lý tổng hợp tài nguyên biển và hải đảo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu… Với tinh thần và ý nghĩa đó, Ban tổ chức chính thức phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai năm 2023” - ông Trịnh Xuân Quảng nói.

                        THỂ LỆ CUỘC THI

“Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai

ĐỐI TƯỢNG DỰ THI

1. Mọi đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, không giới hạn độ tuổi… những người viết báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp.

2. Thành viên Ban Tổ chức, Hội đồng Giám khảo (gồm Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo) và Ban Thư ký không được tham gia dự thi.

IV. YÊU CẦU TÁC PHẨM DỰ THI

1. Nội dung: “Cùng giữ màu xanh của biển

- Là các bài viết (ấn phẩm báo in, báo điện tử) về những tập thể cá nhân điển hình, những sáng kiến, kinh nghiệm, bài học hay; thể hiện trong quan hệ ứng xử, giao tiếp, lao động, học tập, sáng tạo, cống hiến; những bài học kinh nghiệm trong hoạt động đối ngoại, đời sống chính trị, văn hóa, ngoại giao vì môi trường biển xanh; chỉ rõ vai trò chủ đạo của kinh tế biển xanh, xây dựng văn hóa sinh thái biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; ngăn chặn các xu thế ô nhiễm, suy thoái môi trường biển, phục hồi và bảo tồn các hệ sinh thái biển quan trọng trên nền tảng khoa học công nghệ tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0;

- Khẳng định thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

- Khẳng định phát triển bền vững biển Việt Nam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng dân cư và mỗi người dân.

- Kèm theo bài viết là hình ảnh minh chứng những nỗ lực bảo vệ môi trường biển, các hệ sinh thái biển, ven biển và hải đảo, những sự kiện cổ vũ cho các hoạt động bảo vệ môi trường biển; những hình ảnh chỉ ra nguyên nhân hủy hoại môi trường biển, hệ sinh thái biển, tác động đến con người, sinh vật, môi trường sống của muôn loài…

QUY ĐỊNH VỀ TÁC PHẨM THAM GIA DỰ THI:

- Tác phẩm báo chí dự thi được thể hiện dưới hình thức và nội dung phù hợp với Thể lệ Cuộc thi.

        - Tác phẩm báo chí phải là sản phẩm sáng tạo của chính tác giả, đảm bảo tính chính xác và có sức thuyết phục cao. Tác phẩm được đăng trên Báo in, Báo điện tử của Báo Tài nguyên và Môi trường hoặc trên các ấn phẩm Báo in, Báo điện tử của các cơ quan báo chí chính thống đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động.

- Tác phẩm báo chí dự thi chưa tham gia bất kỳ giải thưởng báo chí trong nước và quốc tế nào tính đến thời điểm tham dự cuộc thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác và bản quyền của tác phẩm.

- Tác phẩm có thể viết tay hoặc đánh máy bằng tiếng Việt có dấu hoặc bằng tiếng Anh. Tác giả có thể gửi kèm tư liệu, hình ảnh (ảnh gốc, sao chụp) hoặc các minh họa khác.

- Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi nhiều tác phẩm tham dự Cuộc thi phù hợp với yêu cầu và điều kiện của Cuộc thi này.

- Tác phẩm dự thi không quá 05 kỳ đối với tác phẩm dài kỳ, mỗi kỳ không vượt quá 1.700 chữ.

- Ban Tổ chức không trả lại các tác phẩm đã gửi tham dự Cuộc thi và được toàn quyền sử dụng tác phẩm tham dự để phục vụ công tác nghiên cứu, đào tạo, phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền về chủ đề “Cùng giữ màu xanh của biển”.

- Tác phẩm dự thi phải ghi rõ họ, tên thật, bút danh (nếu có), địa chỉ thường trú hoặc cơ quan, đơn vị công tác, số điện thoại, địa chỉ email, số tài khoản giao dịch ngân hàng của người dự thi (để Ban Tổ chức tiện liên hệ và gửi nhuận bút, báo biếu nếu tác phẩm được đăng tải).

- Tác giả gửi bài dự thi vào email của Ban Tổ chức Cuộc thi: thukybientap@baotainguyenmoitruong.vn

- Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng và hủy bỏ kết quả đối với tác phẩm vi phạm Thể lệ Cuộc thi.

- Tác phẩm dự thi thuộc toàn quyền sử dụng của Ban Tổ chức. Ban Tổ chức có quyền sử dụng tác phẩm dự thi trong các hoạt động tuyên truyền mà không phải trả bất kỳ chi phí nào.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO