Quảng Nam: Cát tặc “lộng hành” ban đêm

(TN&MT) - Rạng sáng ngày 13/1, Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Quảng Nam) mật phục và bắt quả tang 5 tàu hút cát trộm đang hút cát giữa lòng sông Thu Bồn đoạn chảy qua khu vực Thị xã Điện Bàn.

Theo đó, hồi 19h ngày 12/1, Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Quảng Nam) đã thực hiện tổ chức tuần tra bắt giữ cát lậu trên tuyến sông Thu Bồn đoạn chảy qua Thị xã Điện Bàn. Mặc dù mới 19h tối, nhưng trên tuyến sông Thu Bồn qua phường Điện Minh, Điện Ngọc (Thị xã Điện Bàn) đã có khoảng 40 tàu đều được gắn thiết bị chuyên dụng hút cát trên tàu. Theo Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Quảng Nam), phạm vi hút cát của những tàu này không nằm trong khu vực mỏ được cấp phép khai thác cát.

Qua mật phục, đến 1h sáng ngày 13/1, Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Nam đã bắt giữ được 5 tàu hút cát trộm, qua lời khai ban đầu các lái tàu khai nhận chỉ là người đi hút thuê cho các chủ bãi tập kết, hoặc hút trộm về bán lại cho các bãi tập kết với giá 60 ngàn đồng/khối. Qua lời khai của 5 tàu hút cát trộm thì điển hình mua và thuê hút cát lậu là bãi tập kết ông Mẫn ở khu Viêm Chung, phường Điện Ngọc và bãi tập kết cát Phú Thủy ở phường Điện Minh.

Theo tìm hiểu của PV, những tàu này chuyên đi hút cát trộm về bán cho các bãi tập kết cát gần đó. Các đối tượng trên tàu thực hiện việc hút trộm cát rất tinh vi, khi trời tối, đi tàu ra khu vực hút cát, nếu không có động thì ngay lập tức sẽ thực hiện hành vi hút trộm cát.

Cũng theo Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Nam), tổ tuần tra của Đội Cảnh sát Đường thủy ngoài tuần tra kiểm tra trên sông Thu Bồn còn đi thẳng vào các nhánh sông Thu Bồn nơi có bến bãi tập kết cát. Qua tuần tra, tổ phát hiện tất cả các bến bãi tập kết cát đều có tàu hút cát trộm được gắn những thiết bị chuyên dụng. Cụ thể, phường Điện Minh có bến bãi Phú Thủy có tàu hút cát trộm gắn thiết bị chuyên dụng, bãi tập kết cát vừa hút trộm hàng chục khối cát mang về bãi tập kết.

Theo quy định, tất cả các mỏ chỉ được phép hoạt động từ 6h sáng đến 18h tối, nhưng có lẽ ở Thị xã Điện Bàn lại đang hoạt động hút cát ngược lại với chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam là chỉ hút trộm từ 18h tối đến 6h sáng hôm sau. Tổ tuần tra cho biết thêm, tại bãi tập kết cát Ánh Văn ở phường Điện Minh, khi tổ tuần tra Cảnh sát đường thủy đi tuần hồi 22h nhưng tàu hút cát được gắn thiết bị hút cát chở đầy cát đậu ngay dưới chân bến, trên bến thì máy múc hoạt động hết công suất để múc cát lên các xe ben lớn mang cát ra ngoài.

Qua việc Đội Cảnh sát Đường thủy - Phòng CSGT (Công an tỉnh Quảng Nam) liên tiếp bắt giữ các ghe hút cát trộm trên tuyến sông Thu Bồn qua địa phận Thị xã Điện Bàn, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không việc chính quyền địa phương đang quản lý lỏng lẻo về công tác khoáng sản tại địa bàn. Bởi việc phát hiện hoạt động hút trộm cát của các bến bãi trên địa bàn phường Điện Minh như bãi tập kết của Ánh Văn, Phú Thủy hoặc ở khu Viêm Chung phường Điện Ngọc, bãi tập kết của doanh nghiệp Bảo Nguyên ở phường Điện An hoạt động cả đêm, ngay trên tuyến quốc lộ là rất rõ ràng.

Báo TN&MT ghi lại những hình cát tặc đang lộng hành ban đêm tại Thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam):
 

Xuân Lam
 
Xuân Lam
 
Xuân Lam
 
Xuân Lam
 
Xuân Lam
 
Xuân Lam
 
Xuân Lam
 

Bài và ảnh: Xuân Lam

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục