Kiểm lâm Quảng Nam ra quân kiểm tra bảo vệ rừng trước Tết

(TN&MT) - Vào thời điểm cận Tết nguyên đán 2018, tình hình khai thác, vận chuyển gỗ lậu và các hành vi xâm hại rừng khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh và đặc biệt là lực lượng Kiểm lâm mở đợt cao điểm nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm lâm luật trên địa bàn.

Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam bắt giữ 1 vụ vận chuyển gỗ lậu
Lực lượng kiểm lâm Quảng Nam bắt giữ 1 vụ vận chuyển gỗ lậu

Quảng Nam có nhiều tuyến Quốc lộ trọng điểm chạy qua như: QL14B, QL1A, đường Hồ Chí Minh…. là những cung đường được các đối tượng thường xuyên sử dụng để vận chuyển gỗ lậu. Gần đây nhất, ngày 25/12, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa bàn xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tổ công tác của Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam phát hiện xe tải BKS 43S-5008 chạy hướng Nam Giang - Đà Nẵng có biểu hiện khả nghi nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Khi phát hiện lực lượng kiểm lâm, lái xe dừng xe lại rồi nhanh chân tẩu thoát trong đêm tối. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác phát hiện 16 phách xoan đào (khoảng 3m3) được cất giấu trên thùng xe, ngụy trang phía trên là lớp bao bì phế liệu. Hiện vụ việc đã được bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam tiếp tục xác minh, xử lý theo thẩm quyền.

Thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho thấy, trong năm 2017 đã phát hiện 794 vụ vi phạm lâm luật, trong đó: xử lý hành chính 733 vụ, tiến hành khởi tố hình sự 26 vụ. Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam cũng đã tịch thu hơn 812m3 gỗ, 382 kg động vật rừng, 59 phương tiện vận chuyển và 5 cưa xăng.

1 vụ vận chuyển gỗ lậu trên sông bị phát hiện
1 vụ vận chuyển gỗ lậu trên sông bị phát hiện

Riêng trong những ngày đầu năm 2018 này, lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam cũng đã phát hiện, lập biên bản 17 vụ vi phạm, vận chuyển gỗ lậu. Tạm giữ gần 15m3 gỗ các loại, 1 cưa lốc mini và 2 xe ôtô.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Phan Tuấn- Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Nam cho biết: trong đợt cao điểm này, lực lượng Kiểm lâm Quảng Nam sẽ chú trọng một số nhiệm vụ quan trọng như: Kiểm tra tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trên toàn địa bàn tỉnh; Kiểm tra toàn bộ các cơ sở chế biến gỗ, các lán trại, cơ sở mộc trên địa bàn tỉnh; Tiến hành quản lý chặt chẽ các phương tiện như: xe cộ, nông cơ... được phép lên rừng.

Ông Phan Tuấn cũng cho biết thêm, thời điểm hiện tại là đợt cao điểm làm rẫy, trồng rừng của người dân địa phương của các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam. Do đó, nhiệm vụ quan trọng của lực lượng kiểm lâm hiện nay là làm tốt công tác tuyên truyền, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành phá rừng làm rẫy. Ngoài ra, trong đợt cao điểm lần này, lực lượng kiểm lâm Quảng Nam cũng thường xuyên tổ chức các tổ tuần tra công tác để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng, vận chuyển trái phép. Đặc biệt, lực lượng kiểm lâm tổng rà soát lại hành vi khai thác khoáng sản có tác động tới rừng.

Bài, ảnh: Thanh Hải

  Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục