--Quảng cáo---

Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai): Lợi cho doanh nghiệp, hại cho dân

Pháp luật - 00:00 27/08/2013

(TN&MT) - Tại dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng do DonaCoop làm chủ đầu tư, chính quyền TP Biên Hòa đã ra quyết định cưỡng chế đất trái luật,...

   
(TN&MT) - Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng do Liên hiệp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) làm chủ đầu tư, đơn thuần chỉ nhằm mục đích kinh doanh bất động sản, không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất. Tuy nhiên, chính quyền TP Biên Hòa đã ra quyết định cưỡng chế đất trái luật, thiếu minh bạch.
   
   Vượt thẩm quyền?
   
  Ngày 25/8/2008, UBND tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 2771 thu hồi hơn 2,2 triệu m2 đất tại xã Hưng Long, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa) giao DonaCoop xây dựng Khu dân cư Long Hưng phục vụ tái định cư cho dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng. Điều đáng nói là trong tổng số diện tích đất mà tỉnh Đồng Nai thu hồi để giao cho DonaCoop có trên 600 ha đất trồng lúa nước.
   
  Trong khi đó, theo Điều 15, Nghị định 02/NĐ-CP ngày 15/6/2006 của Chính phủ quy định dự án khu đô thị mới thuộc mọi nguồn vốn có quy mô sử dụng đất từ 200 ha trở lên do cấp UBND tỉnh thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép đầu tư…Quyết định số 391/2008/QĐ-TTg ngày 18/4/2008 của Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo hạn chế tối đa việc chuyển đất trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp. Trong trường hợp cần thiết phải chuyển đất nông nghiệp, đặc biệt là đất trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp…Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi phê duyệt dự án…Tuy nhiên, theo phản ánh của các hộ dân, tỉnh Đồng Nai đã ký duyệt cho phép DonaCoop đầu tư dự án kinh doanh bất động sản có diện tích đất thu hồi lên đến cả ngàn ha mà chưa có sự chấp thuận của Chính phủ(?).
   
  Nhiều người dân xã Long Hưng có đất bị thu hồi bức xúc cho biết: Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng đơn thuần chỉ là dự án kinh doanh bất động sản, do vậy khi bồi thường nhà và đất, chủ đầu tư là DonaCoop phải tự thỏa thuận, thương lượng với các hộ dân. Nhưng DonaCoop đã “mượn tay” chính quyền để áp giá đền bù rẻ bèo cho người dân với mức 60.000 đồng/m2 đất trồng lúa nước+ hỗ trợ 1,5 lần nếu là hộ trực tiếp sản xuất; còn đất thổ cư chỉ đền với giá 210.000 đồng/m2. Trong khi đó, DonaCoop rao bán trên mạng Internet với giá 6 triệu đồng/m2 đất nền dự án.
   
Sau gần 2 năm ra quyết định cưỡng chế, UBND TP Biên Hòa mới cho người xuống đo đạc đất đai,
thẩm định giá trị tài sản trên đất của gia đình ông Thạnh, bà Oanh.
    
   
Cưỡng chế đất trái luật 
   
   Ngày 3/12/2010, UBND tỉnh Đồng Nai ký Quyết định số 73 quy định trình tự, thủ tục cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, từ  đó đến nay, UBND TP Biên Hòa đã ban hành rất nhiều quyết định cưỡng chế các hộ dân có đất nằm trong dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng của DonaCoop, không đúng trình tự, thủ tục được pháp luật quy định.
           
  Điển hình nhất là vụ thu hồi đất và quyết định cưỡng chế trái luật đối với một hộ dân có diện tích đất lớn nhất, nhì xã Long Hưng (17.457m2) - gia đình ông Hứa Can (đã mất) và ông Hứa Hòa Thạnh, bà Hứa Phương Oanh (cả hai người đều là con ruột của ông Hứa Can).
           
  Ông Hứa Hòa Thạnh cho biết: Ngày 8/9/2008, UBND huyện Long Thành ra Quyết định số 2928 thu hồi 17.457m2 đất của gia đình ông. Ngày 16/12/2011, UBND TP Biên Hòa tiếp tục ra Quyết định số 5253 cưỡng chế thu hồi mảnh đất này. Suốt từ năm 2009 đến nay, UBND huyện Long Thành và sau đó là UBND TP. Biên Hòa đều không kiểm kê, thẩm định giá trị tài sản trên đất cho đầy đủ, đặc biệt là những hạng mục công trình có giá trị cao như khu bờ kè bê tông cốt thép, khu miếu thờ, khu mộ tổ tộc…trị giá nhiều tỷ đồng. Nhưng bất chấp, UBND TP Biên Hòa vẫn gửi thông báo cưỡng chế vào ngày 13/6/2013, khiến gia đình ông hết sức bức xúc.
           
  Theo ông Hứa Hòa Thạnh cho biết: Chiều 13/6/2013, hơn 10 người thuộc UBND TP. Biên Hòa, UBND xã Long Hưng đã tới gia đình ông nhưng không cưỡng chế mà chỉ “nói chuyện”. Sau khi đại diện gia đình nêu các sai sót của chính quyền như: Không để gia đình tự kê khai; ghi sai thửa đất; chưa đo đạc phần đất ông Hứa Can đã cho tặng; chưa thẩm định giá hạng mục bờ kè, miếu thờ... thì người dẫn đầu đoàn công tác đã gật đầu, kêu người đi photo tờ khai, lấy máy đo để làm việc...Nhưng do “không còn máy đo nào cả” nên đoàn công tác ra về, hẹn hôm khác. Tới ngày 18/6/2013, nhân viên thẩm định giá thuộc Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai đã tới đo đạc bờ kè, bến tàu, miếu thờ của gia đình để tiến hành thẩm định giá. Xong việc, gia đình ông Hứa Hòa Thạnh được hẹn khoảng 1 tuần nữa sẽ có kết quả. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, gia đình ông Hứa Hòa Thạnh vẫn chưa nhận được kết quả thẩm định giá trị tài sản trên đất của gia tộc mình(?!).
           
  Trao đổi với báo chí, các hộ dân bị thu hồi đất ở xã Long Hưng đều có chung những kiến nghị như: Đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai thu hồi quyết định phê duyệt, chấp thuận dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét; đề nghị UBND TP. Biên Hòa thu hồi các quyết định cưỡng chế đã ban hành trái luật. Sau khi dự án được Chính phủ phê duyệt đúng quy định, UBND tỉnh Đồng Nai đứng ra hỗ trợ DonaCoop và người dân tự thỏa thuận phương án đền bù, tái định cư theo đúng quy định của pháp luật.
   
  Bài & ảnh: Việt Đức – Đoàn Kiên
   
   
   

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO