Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023

Phương Hà| 30/03/2023 18:21

(TN&MT) - Ngày 30/3, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành chạy thử Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2, chủ trì giao ban công trường tại nhà máy.

Đoàn công tác của Tập đoàn đã kiểm tra tiến độ, công tác vận hành của hệ thống bốc dỡ, vận chuyển than tại NMNĐ Thái Bình 2; kiểm tra công tác vận hành Tổ máy số 2 và đánh giá tình tình tổng thể các hạng mục công việc còn lại của dự án.

01(2).jpg
Đoàn công tác của Petrovietnam kiểm tra hệ thống cảng nhận than NMNĐ Thái Bình 2.

Đang hoàn thiện các hạng mục

Theo báo cáo tiến độ mới nhất của Ban QLDA Điện lực Dầu khí (ĐLDK) Thái Bình 2, dự án NMNĐ Thái Bình 2 có tiến độ tổng thể đạt 98,68%. Hiện có 389 cán bộ công nhân viên đang làm việc trực tiếp trên công trường nhà máy.

Hiện nay, một số hạng mục chính trên đường găng tiến độ của dự án đang được khẩn trương vận hành thử và hoàn thiện như hệ thống bốc dỡ và vận chuyển than; hệ thống máy nghiền than; Hệ thống nước rửa, thu gom nước thải, phun sương dập bụi trong các kho than và tại cẩu, các tháp; Hệ thống thu gom bụi trên cos+43 (m) gian Bunker.

Về hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC): Các tòa nhà/hạng mục đã hoàn thiện thi công, đang hoàn thiện xử lý các tồn tại (một số vị trí tủ chữa cháy, lăng vòi bị hỏng; bình chữa cháy hết áp hoặc không có) để mời Cục PCCC xuống nghiệm thu. Mặt khác, về thẩm duyệt PCCC, đã bàn giao 911/1259 bản vẽ (còn lại 348 bản vẽ đang trình Cục PCCC để đóng dấu thẩm duyệt).

Về an toàn môi trường nhà máy, đã hoàn thành lắp đặt phần cơ khí của hệ thống phun sương trong các kho than 01, 02; Hệ thống dập bụi tại các tháp chuyển tiếp (trừ tuyến vào kho than 03); đã hoàn thiện lắp đặt toàn bộ tuyến ống, 4 bơm nước dịch vụ, 36 bơm chìm, 2 bơm tại ao than; đang hoàn thiện kéo cáp nguồn, cáp điều khiển để bàn giao cho đơn vị chạy thử.

02(1).jpg
Đoàn công tác Tập đoàn kiểm tra tiến độ vận hành tin cậy Tổ máy số 2 NMNĐ Thái Bình 2.

Về công tác vận hành chạy thử, Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2 đã hoàn thành vận hành chạy thử tin cậy 720h vào lúc 2h12 ngày 6/2/2023. Đến ngày 30/3, Tổng thầu PETROCONs đã thực hiện xử lý xong các tồn tại kỹ thuật. Hiện Tổng thầu PETROCONs đang thực hiện phòng mòn N2 cho lò hơi, turbine và thiết bị phụ để Tổ máy số 1 trong tình trạng sẵn sàng phát điện.

Tổ máy số 02 đã nâng tải thành công lên 600MW vào ngày 5/3/2023; đã hoàn thành kiểm tra AVR ở chế độ không tải, 25%, 75% tải, kiểm tra vượt tốc turbine; đã hoàn thành hiệu chỉnh các van an toàn lò hơi; 5 máy nghiền đã đưa vào chế độ tự động, chế độ điều khiển tổ máy đã đưa vào vận hành ở chế độ CCS tự động giữa lò và máy;

Hiện nay, tổ máy đã hoàn thành các bài thử đáp ứng runback test như Trip 1 máy nghiền, 2 máy nghiền, 1 quạt gió ID, quạt khói FD, Trip quạt PA, bộ sấy không khí AH, bơm nước cấp, bơm nước làm mát chính, chế độ sa thải phụ tải. PETROCONs cũng đã ký hợp đồng với nhà thầu Sài Gòn Ban Mai cho các thử nghiệm theo Quyết định 25 của Cục Điều tiết điện lực.

03.jpg
Toàn cảnh giao ban công trường NMNĐ Thái Bình 2 

Thống nhất vận hành thương mại vào 1/5/2023

Sau khi lắng nghe Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs, lãnh đạo các ban chuyên môn Tập đoàn báo cáo tình hình triển khai dự án, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng đã bày tỏ sự vui mừng trước những tiến triển của dự án.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam khẳng định: “Dự án nay đã khác, có quy mô của nhà máy điện công suất lớn 1.200 MW chứ không còn là một công trường bừa bộn nữa. Thay mặt lãnh đạo Tập đoàn, tôi biểu dương Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs và các nhà thầu đã nỗ lực triển khai các hạng mục công việc trong suốt thời gian qua”.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng nhận định, "cần thống nhất mốc tiến độ mới là ngày 1/5 phải được công nhận vận hành thương mại (COD) cả hai tổ máy của NMNĐ Thái Bình 2. Trong đó, nếu thuần túy về kỹ thuật thì chúng ta khẳng định là có thể hoàn thành mục tiêu trên. Nhưng nếu vướng các thủ tục, giấy phép thì cần phải quyết tâm hơn nữa. Với mục tiêu đó, các ban chuyên môn Tập đoàn tích cực hỗ trợ cho Ban QLDA, tổng thầu nhanh nhất hoàn thành các giấy phép về môi trường, PCCC và hợp đồng mua bán điện".

Chủ tịch HĐTV Hoàng Quốc Vượng lưu ý cần quan tâm xử lý một số hạng mục công việc như phải có báo cáo thuyết phục trong việc lựa chọn phương án vận hành tin cậy Tổ máy số 2, từ 30 ngày giảm xuống còn 15 ngày; Lập kế hoạch, báo cáo chi tiết, cụ thể về hệ thống vật tư thay thế, hoàn trả giữa hai tổ máy, đảm bảo cả hai tổ máy sẵn sàng phát điện; tập trung hoàn thành các hạng mục còn lại như bãi thải xỉ, hệ thống PCCC…

Ngoài ra, Chủ tịch HĐTV Petrovietnam nhấn mạnh, để NMNĐ Thái Bình 2 đi vào hoạt động thương mại, cần chuẩn bị chu đáo về nguồn nhân lực, xây dựng chi tiết định mức, tiêu hao nguyên nhiên liệu… tiếp tục rà soát các hạng mục cụ thể, đảm bảo nhà máy sản xuất an toàn, hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Petrovietnam: Thúc đẩy NMNĐ Thái Bình 2 vận hành thương mại ngày 1/5/2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO