--Quảng cáo---

Petrovietnam: Chính thức khởi động Chuyển đổi số

Doanh nghiệp - doanh nhân - Sông Thương - 14:39 08/04/2021

(TN&MT) - Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế số trở thành một xu thế tất yếu đối với các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với tầm nhìn Việt Nam trở thành quốc gia số, trong đó bao gồm các mục tiêu phát triển: Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Vấn đề chuyển đổi số đã được đặt ra, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện tuy nhiên sự thành công của chuyển đổi số, công nghệ không phải là yếu tố quyết định mà đầu tiên phải đến từ Ban lãnh đạo, tiếp đến chính là yếu tố văn hóa của doanh nghiệp, hay nói theo một cách khác: Chuyển đổi số xác định con người chính là trung tâm.

Trong những năm qua, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã và đang thực hiện số hóa các hoạt động sản xuất- kinh doanh, liên tục ứng dụng mạnh mẽ các nền tảng, giải pháp công nghệ hàng đầu nhằm tăng cường hiệu quả, chất lượng công việc đặc biệt trong các mảng tìm kiếm, thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí.

Lễ ký kết hợp đồng tư vấn chiến lược chuyển đổi số của Petrovietnam

Tuy nhiên, trước xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ, đồng thời xác định rõ tầm quan trọng và cấp thiết của công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, trước hết tại Cơ quan Tập đoàn, lãnh đạo Petrovietnam đã Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số tại Cơ quan Tập đoàn và Ban triển khai ERP. Cùng với đó Petrovietnam đã tổ chức rất nhiều các cuộc tọa đàm, đào tào, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về chuyển đổi số với các chuyên gia hàng đầu, các tổ chức đã có những thành công nhất định trong công tác Chuyển đổi số cùng với các Tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT...

Chuyển đổi số là sự tích hợp các công nghệ số vào hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức để thay đổi căn bản cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và cung cấp các giá trị mới cho khách hàng. Như vậy, chuyển đổi số đòi hỏi nền tảng quản trị tiên tiến, chuyển đổi quản trị song song với chuyển đổi số.

Theo Petrovietnam, các hạng mục triển khai công tác Chuyển đổi số năm 2021 đã được khởi động và thực hiện triển khai theo kế hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục triển khai công tác truyền thông về Chuyển đổi số; Ký kết hợp đồng “Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” với đơn vị trúng thầu EY Việt Nam vào ngày 05/04 vừa qua.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số tiếp tục triển khai các dự án Chuyển đổi số thành phần; tổ chức tọa đàm, đào tạo về công tác Chuyển đổi số; triển khai gói thầu “Tư vấn xây dựng chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” theo hợp đồng ký kết.

Đối với việc triển khai Hệ thống quản trị doanh nghiệp - ERP, hiện đã hoàn thiện công việc gói thầu tư vấn xây dựng lộ trình triển khai tổng thể ERP và chuẩn bị thủ tục nghiệm thu hợp đồng tư vấn; hoàn thiện xây dựng Hồ sơ mời thầu gói thầu tư vấn phân hệ Quản trị Nguồn nhân lực và Quản lý đào tạo để chuẩn bị cho công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn, thương thảo hợp đồng và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu “Triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN - Giai đoạn 1”.

Họp triển khai công tác chuyển đổi số ở Petrovietnam

Petrovietnam cũng đã xác định, lộ trình triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN sẽ gồm 3 giai đoạn với: Giai đoạn 1 tập trung vào triển khai các phân hệ ERP cốt lõi tại Cơ quan Tập đoàn (thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2022) như Tài chính - Kế toán, Quản lý Danh mục đầu tư, Hợp nhất báo cáo tài chính, Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh; Giai đoạn 2 sẽ triển khai mở rộng hệ thống ERP tại Cơ quan Tập đoàn (bổ sung các phân hệ Quản trị nguồn nhân lực và Đào tạo, Quản lý nội dung số) và thực hiện tích hợp chặt chẽ với các đơn vị thành viên để nâng cấp Hệ thống Báo cáo quản trị thông minh (thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2022) tiến tới hình thành Hệ thống hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Giai đoạn 3 sẽ là giai đoạn triển khai nâng cao hệ thống ERP của Công ty mẹ PVN (thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2024) với công tác triển khai bổ sung các phân hệ quản lý bán hàng, quản lý sản xuất, quản lý bảo trì, quản lý an toàn, sức khỏa và môi trường.

Làm việc với Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số và Ban triển khai ERP của Tập đoàn, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, sự phối hợp của các Ban/Văn phòng Tập đoàn với Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP.  Bước đầu đã kí kết được Hợp đồng “Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” và chuẩn bị kí kết Hợp đồng “Triển khai ERP cho Công ty mẹ PVN - Giai đoạn 1.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng lưu ý, Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP cũng như các Ban chuyên môn cần xác định rõ công tác Chuyển đổi số là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện trong bối cảnh hiện nay, cần tập trung phối hợp chặt chẽ, quán triệt đến lãnh đạo các bộ phận và toàn thể cán bộ nhân viên, đây là nhiệm vụ quan trọng, không thể coi đó là công việc của Văn phòng Tập đoàn với vai trò là bộ phận thường trực của Ban Chỉ đạo công tác Chuyển đổi số, Ban triển khai ERP; cần nhanh chóng tổ chức các lớp đào tạo để toàn bộ cán bộ nhân viên nắm được và nâng cao kiến thức về công tác Chuyển đổi số; xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp để thu hút nguồn nhân lực thực hiện triển khai; xác định công tác Chuyển đổi số là hoạt động thường xuyên, trong thời gian dài; Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền về “áp lực” Petrovietnam bắt buộc phải thực hiện Chuyển đổi số nhằm đạt được mục tiêu “Petrovietnam thực hiện Chuyển đổi số thành công”.

Chia sẻ về việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, bài học rút ra thông qua công tác này là người đứng đầu phải vào cuộc, dẫn dắt. Công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp gắn với chiến lược kinh doanh, cũng như phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Theo TS. Võ Trí Thành thì quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp làm chuyển đổi số là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xác định công nghệ quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là gốc của chuyển đổi số trước khi triển khai các vấn đề khác trong công tác này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO