--Quảng cáo---

Petrolimex tri ân, tưởng nhớ về những ngày lịch sử "12 ngày đêm 1972"

Doanh nghiệp - doanh nhân - PV - 13:23 10/01/2021

(TN&MT) - Sự kiện lịch sử "12 ngày đêm năm 1972" luôn khắc ghi trong lòng mỗi người CBNV-LĐ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/PLX). Và cứ đến những ngày này, CBNV-LĐ Petrolimex tới dâng hương tưởng niệm đồng bào Thủ đô bị bom Mỹ sát hại tháng 12/1972 tại khu vực Đài tưởng niệm Khâm Thiên, phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội.

UVHĐQT - Phó TGĐ Petrolimex Nguyễn Thanh Sơn và Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Xăng dầu Việt Nam Nguyễn Xuân Tương dâng hương tại đài tưởng niệm Khâm Thiên

Tháng 12/1972, không quân Mỹ đã thực hiện cuộc không kích bằng "pháo đài bay" B52 lớn chưa từng có, ném bom dữ dội nhằm hủy diệt Hà Nội và các mục tiêu. 12 ngày đêm, Mỹ đã sử dụng 663 lượt máy bay chiến lược B52 và 3.920 lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 100.000 tấn bom xuống Hà Nội, Hải Phòng và một số mục tiêu trọng yếu tại miền Bắc. Thủ đô Hà Nội đã hứng chịu 441 lượt máy bay B52, cùng hàng ngàn lượt máy bay chiến thuật, ném hơn 10.000 tấn bom hủy diệt nhiều khu phố, làng mạc, phá sập hơn 5.000 ngôi nhà.

Đêm ngày 26/12/1972 gần cận kề của ngày chiến thắng, cả khu phố Khâm Thiên phải gánh chịu trận ném bom rải thảm hủy diệt khu phố, làm chết 287 người, làm bị thương 290 người dân vô tội, phá hủy hoàn toàn 534 ngôi nhà và làm hư hỏng 1.200 ngôi nhà khác. 

Đài tưởng niệm được xây dựng trên tàn tích cũ của 3 ngôi nhà liền nhau số 47, 49, 51 bị bom Mỹ đánh trúng và san bằng. Đặc biệt bức tượng trung tâm được lấy cảm hứng từ hình ảnh của một phụ nữ người Hà Nội đã bị chết đứng ngay chân cầu thang nhà số 47 đổ nát. Đó là hình ảnh có giá trị tố cáo tội ác của giặc Mỹ và thể hiện tình thần bất khuất của người dân Việt trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc.

Đoàn đại biểu đại diện UBND, Công an, Quận đội, các phường và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam tại Lễ viếng

Trong không khí trang nghiêm thành kính, Đoàn đã dâng những nén hương thơm, cùng tưởng nhớ quá khứ đầy đau thương đối với người dân Thủ đô trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972, cũng như tri ân công lao của những người anh hùng làm nên chiến thắng B52 trên bầu trời Hà Nội.

Petrolimex là đơn vị có trụ sở tại số 1 phố Khâm Thiên, trong những năm qua, Petrolimex luôn quyết tâm thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch về sản xuất kinh doanh, tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền hơn 300 tỷ đồng trong giai đoạn 2015-2020.

Đối với công tác tri ân, thăm hỏi, tặng quà đối với các gia đình chính sách Phường Khâm Thiên được Petrolimex duy trì hàng năm trong các dịp 27/7... Trong đại dịch Covid-19, toàn hệ thống Petrolimex đã tích cực phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chung tay góp sức cùng ngành y tế trong công tác phòng chống dịch trên cả nước bằng số tiền lương do CBCNV-NLĐ tự nguyện đóng góp là 14,1 tỷ đồng.

  • Các đơn vị thành viên Petrolimex hướng về miền Trung
    Doanh nghiệp - doanh nhân - PV - 23:15 05/11/2020
    (TN&MT) - Những ngày vừa qua, trên địa bàn một số tỉnh miền Trung liên tiếp xảy ra mưa bão, lũ, gây thiệt hại lớn về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân. Trước tình hình đó, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, các đơn vị thành viên Petrolimex đã khẩn trương triển khai hỗ trợ kinh phí, quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO