Petrolimex- Tập huấn công tác ứng phó sự cố dầu tràn

Hằng Thương| 05/12/2019 16:17

(TN&MT) - Ngày 05/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) – mã chứng khoán PLX tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ứng phó sự cố tràn dầu toàn ngành cho các cán bộ cấp quản lý và phụ trách trực tiếp công tác ứng phó sự cố tràn dầu tại các kho, cảng dầu của Petrolimex. Ông Nguyễn Văn Sự  - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó TGĐ Nguyễn Văn Sự cho biết, với đặc thù xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, việc quản lý, vận hành cơ sở vật chất xăng dầu quy mô lớn, phức tạp, trải dài trên toàn quốc nên Petrolimex đã nhận thức được trách nhiệm trong đảm bảo an ninh, an toàn các công trình xăng dầu cũng như bảo vệ môi trường.

Phó TGĐ Nguyễn Văn Sự phát biểu khai mạc

"Những bài học kinh nghiệm từ thực tế về ứng phó sự cố tràn dầu tại Việt Nam và Thế giới, đặc biệt đối với Petrolimex đã từng tham gia ứng phó sự cố cho một số tàu tràn dầu tại Hải Phòng, Quang Ninh, Nhà Bè, trong thời gian tới Petrolimex ưu tiên đầu tư các hạng mục có tính cấp bách liên quan đến an toàn tại các công trình xăng dầu. Bởi lẽ, kinh doanh xăng dầu tiềm ẩn nguy cơ rất cao nếu không quan tâm thì hậu quả sẽ khó lường, ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu chữ P", ông Sự nói.

Tại Hội nghị các hội viên được tiếp cận với các quy định hiện hành của pháp luật trong công tác quản lý; Những kiến thức cơ bản và thực tiễn về UPSCTD, các công nghệ, giải pháp, kỹ thuật tổ chức UPSCTD; chia sẻ kinh nghiệm UPSCTDT… Đặc biệt hội nghị năm nay nhấn mạnh về nhận diện rủi ro trong quản lý, vận hành các công trình xăng dầu nhằm phòng ngừa sự cố và đưa ra các giải pháp ứng phó sự cố…

Được biết, Petrolimex đã hợp tác với các nước có nền công nghiệp BVMT tiên tiến trên thế giới; phối hợp với các hãng xăng dầu lớn trên thế giới, trong đó có đối tác chiến lược là Tập đoàn JXTG tổ chức các khóa đào tạo nghiệp vụ quản lý, kỹ thuật an toàn và môi trường nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Tập đoàn. Có thể nói rằng, đây là một trong những nỗ lực của Tập đoàn nhằm đảm bảo an toàn, trước hết vì người lao động, vì quyền lợi và sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và thực hiện trách nhiệm với xã hội về đảm bảo an toàn an ninh trật tự và bảo vệ môi trường.

Đặt ra tình huống để học viên đưa ra phương án xử lý của Trung tâm SOS

Ông Phạm Văn Sơn – Giám đốc Trung tâm SOS chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế sau những vụ tham gia ứng phó sự cố với các học viên. Từ kinh nghiệm và thực tế, ông Sơn cho rằng, việc xử lý ứng phó sự cố dầu tràn phải nhất quán từ nhận thức đến hành động. Bởi, có nhận thức được mức độ nguy hiểm rủi ro đúng đắn mới có đầu tư cho công tác cơ sở vật chất cũng như đào tạo tập huấn ứng phó sự cố bài bản.

 Từ năm 2013 đến đầu năm 2019, tổng mức kinh phí đầu tư trang bị các phương tiện, thiết bị, vật tư... phục vụ công tác UPSCTD trong toàn Tập đoàn là hơn 34 tỷ đồng. Ngoài ra, các đơn vị thành viên đã ký kết 29 Hợp đồng dịch vụ UPSCTD với các tổ chức, đơn vị đủ năng lực và được cấp phép hoạt động ứng cứu.

Theo ông Sơn hiện nay ở một số doanh nghiệp tổ chức tập huấn, diễn tập mang tính hình thức, không phù hợp với các tình huống  sự cố thực tế có thể xảy ra nên dẫn đến khi sự cố xảy ra ứng phó tình huống không hiệu quả. Chính vì vậy việc thường xuyên tổ chức học tập huấn nghiệp vụ, tổ chức thao diễn, diễn tập là rất cần thiết  đối với các cá nhân, đơn vị.

Tại hội nghị, các học viên được trao đổi sôi nổi, cởi mở, chân thành với các diễn giả về khả năng nhận diện  rủi ro, cách xử lý sự cố. Về nhận diện rủi ro, Trung tâm SOS trao đổi trực tiếp với các học viên về các giải pháp xử lý khi dầu tràn các câu hỏi từ SOS đành cho học viên trả lời trực tiếp khi xảy ra sự cố sẽ xử lý như thế nào? SOS đưa các hình ảnh minh họa các tình huống tràn dầu từ trên cạn đến dưới sông và đưa ra các giải pháp dể học viên cùng tham khảo các phương án xử lý.

Từ hình ảnh thực tế của Petrolimex trong từng khâu xuất -  nhập, từng khu vực bồn bể chứa, van…Trung tâm SOS đưa ra các giả thiết tình huống và sự cố để yêu cầu học viên nhận diện rủi ro, từ đó đưa ra các giải pháp xử lý qua nhận diện đó…  và quan trọng nhất vẫn là khâu kiểm soát sự cố ngay sau khi xảy ra, rồi mới đưa ra phương án xử lý sau khi cô lập sự cố.

130 học viên đến từ 30 đơn vị trực thuộc của Petrolimex.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Anh Tấn – Phó Cục trưởng Cục KTAT Môi trường – Bộ Công Thương cho biết, ứng phó sự cố tràn dầu có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Với chức năng của mình, Cục đang khảo sát và đánh giá giúp UBQG tìm kiếm cứu nạn sửa đổi, bổ sung QĐ 02.2013 của TTg CP về ban hành kế hoach ứng phó sự cố tràn dầu. Mong muốn rằng từ thực tế triển khai xử lý các tình huống, Petrolimex sẽ có nhiều ý kiến đóng góp cho Bộ Công Thương về việc bổ sung vào QĐ 02.2013.

 

Từ năm 2013 đến nay, Petrolinex đã đầu tư trang bị các phương tiện, thiết bị, vật tư... phục vụ công tác UPSCTD trong toàn Tập đoàn là hơn 34 tỷ đồng. Tổ chức: 855 cuộc diễn tập UPSCTD, trong đó có 21 lần phối hợp diễn tập với các cơ quan chức năng; 42 lớp tập huấn, nâng cao nghiệp vụ UPSCTD cho hơn 2200 lượt CBCNV;19 Hội nghị, hội thảo, tọa đàm nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác UPSCTD với sự tham dự của gần 1000 người.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Petrolimex- Tập huấn công tác ứng phó sự cố dầu tràn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO