--Quảng cáo---

PC Đắk Lắk: Nhìn lại 10 năm điện tử hóa hệ thống đo đếm điện năng

Doanh nghiệp - doanh nhân - Phạm Hoài - Mai Chí Linh - 23:35 30/07/2022

(TN&MT) - Hơn 10 năm thực hiện lộ trình điện tử hóa hệ thống đo đếm điện năng, PC Đắk Lắk đã đạt được một số thành quả đáng ghi nhận, tạo nền móng vững chắc cho công cuộc chuyển đổi số trong giai đoạn mới. Đây cũng là điều kiện để ngành điện thực hiện tiến trình xây dựng lưới điện thông minh trong tương lai.

Từ năm 2011, PC Đắk Lắk bắt đầu triển khai thí điểm việc thay thế công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử. Bước đầu thực hiện, Công ty đẩy mạnh truyền thông để khách hàng nắm bắt được thông tin, chủ trương cũng như các lợi ích và xu hướng tất yếu trong quá trình chuyển đổi. Các đơn vị cũng phổ biến đến CBCNV trong toàn Công ty nhằm thay đổi tư duy, nhận thức và xác định chuyển đổi số trong công tác quản lý đo đếm điện năng, gắn với trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Cùng với đó, PC Đắk Lắk xây dựng kế hoạch triển khai, đẩy mạnh đào tạo, tập huấn cho các CBCNV những kỹ năng về lắp đặt, sử dụng khai thác số liệu hệ thống thu thập số liệu đo đếm từ xa phục vụ cho các mảng công tác kinh doanh, quản lý vận hành hệ thống điện.

anh-1-ok.jpg
Công nhân Điện lực Nam Buôn Ma Thuột thay thế công tơ điện tử

Đến năm 2013, Công ty bắt đầu triển khai thu thập dữ liệu công tơ điện tử từ xa qua hệ thống DSPM đối với các điểm đo ranh giới giao nhận điện năng, các khách hàng có sản lượng tiêu thụ điện lớn với khoảng 750 điểm đo. Các dữ liệu thu được phục vụ vận hành hệ thống điện và đánh giá hiệu quả của ứng dụng công nghệ trong quản lý đo đếm điện năng. Sang đến năm 2017, hệ thống đo xa RF-Spider để thu thập số liệu công tơ khách hàng bán lẻ ở các TBA công cộng tiếp tục được các đơn vị triển khai thực hiện.

Đến nay, PC Đắk Lắk đã lắp đặt khoảng 5.600 điểm đo thu thập số liệu công tơ bằng giải pháp mạng LAN/WAN cho các điểm đo TBA 110 kV và modem GSM cho các điểm ranh giới, công tơ tổng tại TBA phụ tải thông qua chương trình DSPM (14 TBA 110kV, 60 điểm đo ranh giới, 5.300 TBA phụ tải). Tỷ lệ kết nối đo xa trung bình luôn duy trì trên 99%.

Công cụ này giúp khai thác tốt dữ liệu đo xa phục vụ cho công tác kinh doanh điện năng, quản lý vận hành hệ thống điện và cung cấp số liệu cho phân tích đánh giá công tác cải tạo đầu tư xây dựng lưới điện, dự báo nhu cầu phụ tải...

Đối với công tơ khách hàng bán điện sau trạm biến áp công cộng, Công ty đã triển khai hệ thống thu thập công tơ bằng hệ thống RF-Spider do Trung tâm sản xuất thiết bị điện tử Điện lực miền Trung (EVNCPC EMEC) nghiên cứu và phát triển trên 527.000 công tơ khách hàng ở 3.458 TBA công cộng, chiếm tỷ lệ trên 91% khách hàng của toàn Công ty. Tỷ lệ duy trì online bình quân qua hệ thống đạt trên 99,10%.

Đến nay, một số khách hàng lớn cũng như các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt do Công ty quản lý bán điện đã có thói quen sử dụng các ứng dụng khai thác dữ liệu thu thập công tơ được PC Đắk Lắk chia sẻ qua Web https://cskh.cpc.vn để điều hành sản xuất, theo dõi mức tiêu hao năng lượng, sản lượng điện thụ điện hằng tháng,... Đây cũng là một công cụ thể hiện sự minh bạch của ngành điện trong công tác mua bán điện năng với khách hàng.

Cùng với đó, công tác thu thập số liệu công tơ này đã cung cấp cho các bộ phận quản lý như vận hành hệ thống điện, kỹ thuật, kinh doanh các dữ liệu một cách trực quan, phân tích dữ liệu chi tiết, dự báo tình hình phụ tải, tình trạng lưới điện để hỗ trợ công tác điều hành, quyết định kịp thời trong các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty.

2-ok.jpg
Trụ sở làm việc của PC Đắk Lắk

Trong tương lai, để khai thác tốt hơn những tiện ích, hiệu quả của công tác lắp đặt công tơ điện tử và thu thập số liệu công tơ từ xa cho công tác điều hành sản xuất và dịch vụ khách hàng. PC Đắk Lắk sẽ tiến đến xây dựng các ứng dụng để khai thác hiệu quả số liệu thu thập công tơ ví dụ như phục vụ cho công tác dự báo phụ tải, cảnh báo cho khách hàng những bất thường trong quá trình sử dụng điện…

Bằng những giải pháp phát triển công tơ điện tử và hệ thống đo đếm thu thập dữ liệu từ xa, Công ty phấn đấu đưa các ứng dụng hạ tầng đo đếm đến với mọi khách hàng, ở tất cả mọi nơi và trên mọi phương tiện thiết bị điện tử.

Trong thời gian 10 năm thực hiện công tác thay thế thay thế công tơ điện tử và triên khai hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa, PC Đắk Lắk đánh giá đây là nhiệm vụ góp phần nâng cao công tác quản lý kinh doanh điện năng và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Từ những kết quả đã đạt được, Công ty đã xây dựng kế hoạch, quyết tâm hoàn thành thay thế 100% công tơ điện tử và thu thập công tơ hoàn toàn tự động trong năm 2022 theo chủ trương của EVN, EVNCPC.

  • Điện lực Đắk Nông: Nỗ lực từng ngày đưa điện lưới về với các buôn làng
    Xã hội - Phạm Hoài - 18:17 04/11/2021
    (TN&MT) - Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày một tăng cao, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) không ngừng đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện. Đặc biệt, chú trọng xây dựng ổn định lưới điện ở vùng sâu, vùng xa... với mong muốn tất cả người dân đều tiếp cận được điện lưới để cuộc sống ngày một tốt hơn. 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO