--Quảng cáo---

Nối dài sáng kiến giảm thiểu rác thải tại Hạ Long - Cát Bà

Biển đảo - Tuyết Chinh (thực hiện) - 10:50 03/10/2019

(TN&Mt) - Liên minh Hạ Long - Cát Bà đang nỗ lực đưa ra những sáng kiến nhằm giảm nhiều nhất có thể lượng rác thải phải đi tới bãi chôn lấp hay xử lý bằng cách đốt. Để làm rõ thêm những sáng kiến đó, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Hoa (ảnh) - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub).

PV: Những nỗ lực giảm thiểu rác thải tại Hạ Long - Cát Bà đã mang lại những kết quả như thế nào, thưa bà?

Bà Trần Thị Hoa:

Vấn đề rác thải ở Hạ Long - Cát Bà đã đến đỉnh điểm từ lâu, ví dụ như ở thị trấn Cát Bà, Hải Phòng, bãi chôn lấp đã quá tải nhiều năm nay, khu vực chôn lấp mới đã nằm trong lộ trình dự kiến 1 - 2 năm nữa đi vào vận hành. Tuy vậy, nếu chỉ trông đợi vào phương thức đưa rác đi chôn lấp thì rác thải vẫn tiếp tục là những thách thức. Vì thế, GreenHub đang nỗ lực đưa ra những sáng kiến để giảm thiểu rác thải tại nguồn nhằm giảm nhất có thể lượng rác thải phải đi ra bãi chôn lấp hay xử lý bằng cách đốt.
 

anh 1

Từ năm 2016 đến năm 2018, GreenHub cùng với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Thế giới (IUCN) đã thực hiện liên tiếp 4 lần sự kiện làm sạch bờ biển tại khu vực Hạ Long và thu thập rác ven biển. Có khoảng 50% trở lên rác thu được là rác xốp, những mảnh xốp vỡ ra từ các phao xốp từ các khu vực nuôi trồng thủy sản ở vịnh Hạ Long.

Ngay sau lần thu thập số liệu đầu tiên, chúng tôi đã cung cấp báo cáo cho Ban Quản lý vịnh Hạ Long, UBND TP. Hạ Long. Trên cơ sở đó, UBND TP. Hạ Long ngay lập tức có quyết định hạn chế tiến tới cấm sử dụng phao xốp trên các lồng bè nuôi trồng thủy sản ở vịnh Hạ Long. Sau đó một năm, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định hạn chế sử dụng phao xốp trên toàn địa bàn tỉnh.

Có thể nói, với ý nghĩa vận động chính sách địa phương trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, GreenHub cùng IUCN ngoài việc thu thập số liệu, tổ chức hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức đã giúp cho mọi người hiểu được hiện trạng rác thải và nâng cao nhận thức để giảm rác thải trên địa bàn.

PV: Những hoạt động còn tiếp nối trong mục tiêu giảm thiểu rác thải ở vịnh Hạ Long - Cát Bà mà Liên minh đang thực hiện?

Bà Trần Thị Hoa:

Với vai trò thành viên của Liên minh Hạ Long - Cát Bà, GreenHub tiếp tục tổ chức hoạt động thu gom rác, lấy số liệu rác thải ven biển tại khu vực vịnh Hạ Long để có một chuỗi số liệu định kỳ hàng năm. Số liệu định kỳ đó sẽ là nguồn thông tin đầu vào quan trọng để cơ quan quản lý Nhà nước thấy được kết quả những nỗ lực giảm thiểu rác thải tại vịnh Hạ Long. Nếu số liệu rác thải giảm chính là một minh chứng cho những nỗ lực của cơ quan quản lý Nhà nước cùng với các tổ chức như IUCN hay GreenHub; nếu số liệu rác thải chưa giảm, thậm chí tăng sẽ là một cảnh báo, thông tin ý nghĩa để cơ quan quản lý Nhà nước hay GreenHub/IUCN xem xét các giải pháp để giảm thiểu rác thải trong thời gian tới.

ảnh 2
Dọn sạch bờ biển ở vịnh Hạ Long

Như vậy, chúng tôi sẽ tiếp nối những số liệu về rác thải, tiếp nối các mô hình thí điểm sơn phủ cho phao xốp tại vịnh Hạ Long. Hiện tại, đã có 15 phao xốp được sơn phủ và thí điểm nửa năm nay. GreenHub sẽ tiếp tục giám sát kết quả này trên vịnh Hạ Long và có báo cáo đầy đủ với Ban Quản lý, UBND TP. Hạ Long. Nếu hiện trạng phao được sơn phủ tốt giảm thiểu vỡ các mảnh nhỏ ra biển, chúng tôi sẽ có công văn đề xuất Ban Quản lý vịnh Hạ Long coi “phủ sơn các phao xốp” là một trong những giải pháp khuyến khích sử dụng cho người dân tại các khu nuôi trồng thủy sản trên vịnh.

PV: Liên quan đến việc thúc đẩy sự phối hợp quản lý rác thải giữa TP. Hạ Long và UBND huyện Cát Hải ở khu vực Hạ Long - Cát Bà, GreenHub đang và sẽ có những hỗ trợ ra sao?

Bà Trần Thị Hoa:

Trong năm 2018, khi Hội Phụ nữ TP. Hạ Long tổng kết 2 năm chương trình “biến rác thải thành tiền”, chúng tôi xác định đây là một mô hình hay để chia sẻ với Hội Phụ nữ huyện Cát Hải. GreenHub đã tổ chức chức chương trình đưa phụ nữ từ thị trấn Cát Bà sang Hội Phụ nữ TP. Hạ Long và ngược lại để chia sẻ cách làm, những sản phẩm tái chế mà phụ nữ TP. Hạ Long đã làm thành công. Cùng với đó, GreenHub cũng làm việc, trao đổi với UBND huyện Cát Hải để thúc đẩy các buổi làm việc giữa chính quyền hai bên.

Có thể nói, đến thời điểm này, vấn đề rác thải ở vịnh Hạ Long - Cát Bà vẫn còn nhức nhối, song, những nỗ lực từ phía chính quyền, doanh nghiệp đã rõ rệt. Chính quyền hai địa phương đã nỗ lực tham gia, các doanh nghiệp cũng nhận thấy xu thế tất yếu và tích cực điều chỉnh, giảm thiểu rác thải ở đơn vị mình.

 PV: Ở chặng đường tiếp theo, GreenHub sẽ xây dựng và thực hiện các sáng kiến bảo vệ môi trường như thế nào nhằm giảm thiểu rác thải ở vịnh Hạ Long - Cát Bà?

Bà Trần Thị Hoa:

Đến nay, sau khi có kết quả kiểm toán cũng như làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn đã có một số doanh nghiệp chủ động điều chỉnh giảm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. GreenHub sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để đưa ra những giải pháp giảm thiểu rác thải.

Bên cạnh đó, GreenHub thúc đẩy các sáng kiến tái chế, hỗ trợ phát triển kinh tế cho phụ nữ thông qua mô hình có thể kinh doanh xã hội được; giúp phụ nữ trở thành những “Đại sứ”, người truyền cảm hứng để mở rộng hoạt động giải pháp 5R đến các khu vực khác. Đồng thời, làm việc với một số cơ quan quản lý ở hai địa bàn để thúc đẩy những thực hành xanh, ví dụ như mô hình ủ phân vi sinh, làm chất tẩy rửa sinh học từ vỏ các loại quả... Ngoài ra, kết nối mạng lưới thanh niên hành động vì môi trường, giảm thiểu rác nhựa.

 PV: Trân trọng cảm ơn bà!

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Anh phải thay đổi cách sử dụng đất để đáp ứng mục tiêu khí hậu
  Thế giới - Mai Đan - 19:37 23/01/2020
  (TN&MT) - “Người Anh nên trồng nhiều cây hơn, ăn ít thịt hơn, cắt giảm chất thải thực phẩm và khôi phục đất than bùn để có thể đạt được mục tiêu khí hậu không phát thải vào năm 2050”, các cố vấn khí hậu của chính phủ Anh cho biết vào...
 • Làng hoa Tây Tựu tất bật phục vụ Tết
  Xã hội - Huy An - 13:41 23/01/2020
  (TN&MT) - Tết nguyên đán Canh Tý đang đến rất gần và vào thời điểm này, người nông dân trồng hoa Tây Tựu, Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang tất bật cho công việc thu hoạch để kịp cung ứng những bông hoa đẹp nhất, tươi nhất cho thị trường.
 • Xuân ấm biên cương
  Xã hội - Nguyễn Hùng – Xuân Vũ - 13:35 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Sắc xuân đang lan tỏa khắp bản làng vùng cao, người người, nhà nhà hân hoan tận hưởng những ngày Tết trong yên bình, hạnh phúc. Để có mùa xuân biên cương ấp áp, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cao Bằng...
 • Lào Cai: Những người thầm lặng cho thành phố xanh - sạch - đẹp
  Xã hội - Bích Hợp - 10:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường cho người dân đón tết Canh Tý 2020, những công nhân vệ sinh môi trường Lào Cai đã triển khai kế hoạch túc trực ngày đêm sẵn sàng vì một thành phố xanh – sạch – đẹp.
 • Thời tiết 23/1: Bắc Bộ có mưa phùn, trưa chiều trời nắng
  Môi trường - Phạm Hoàng Hà - 10:48 23/01/2020
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù nhẹ, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Đêm trời rét
 • Xuân qua miền cổ sử
  Văn hóa - Thiệu Anh - 02:56 23/01/2020
  (TN&MT) - Tôi chẳng thể nhớ, đã bao lần đặt chân về lại Tân Trào, nhưng mỗi bận đến, chiến khu xứ Tuyên xưa lại gợi một niềm cổ sử thương vương mới. Xuân hườm triền Phó Đáy, sông êm nghiêng trôi soi bóng núi Bòng, huyền tích ngàn đời...
 • Tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:53 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 • Chủ tịch UBND Nghệ An được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 02:51 23/01/2020
  (Chinhphu.vn) - Ông Thái Thanh Quý, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An với số phiếu tán thành 100%.
 • Bữa tất niên của mẹ Tết xưa
  Xã hội - Mai Thắng - 00:27 23/01/2020
  (TN&MT) - Cho đến bây giờ sau nhiều năm đón tết đầy đủ sung túc chẳng thiếu thứ gì, nhưng tôi vẫn nhớ mãi bữa cơm tất niên trưa ba mươi tết ngày ấy.
 • Hà Nội: Môi trường sạch, đẹp đón Xuân mới
  Môi trường - Huy An - 00:20 23/01/2020
  (TN&MT) - Thời điểm này, khắp các vùng nội, ngoại thành Hà Nội chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường (VSMT) chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân...
 • Lào Cai: Tăng cường quản lý thị trường hàng hóa dịp tết
  Thông tin cần biết - Bích Hợp - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - Để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán 2020 Canh Tý 2020, lực lượng quản lý thị trường Lào Cai đã và đang tích cực vào cuộc kiểm tra, kiểm soát, ngăn ngừa tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng,...
 • “Tết Canh Tý – Xuân như ý” tại Sun World Halong Complex
  Xã hội - Xuân Phương - 00:19 23/01/2020
  (TN&MT) - ​​​​​​​Một mùa Tết tràn ngập niềm vui đang chờ đợi du khách tại tổ hợp vui chơi giải trí hấp dẫn nhất miền Bắc với vô vàn hoạt động đặc sắc. Với chủ đề “Tết Canh Tý – Xuân như ý”, chương trình đón Tết của Sun World Halong...
 • Bình Định: Linh vật năm Canh Tý 2020 thu hút du khách tham quan, thưởng lãm
  Văn hóa - Mỹ Bình - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Chiều 22/01, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, Sở Văn hóa –Thể thao tổ chức Lễ khánh thành linh vật năm Canh Tý 2020. Đây là công trình văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa, nhằm tạo không khí vui tươi, phấn...
 • Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản
  Xã hội - Anh Tú - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tỉnh đoàn Ninh Bình, UBND huyện Kim Sơn và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) tại Ninh Bình đã tổ chức chương...
 • Đảm bảo cấp đủ nước vụ đông xuân
  Tài nguyên nước - Phương Minh - 00:17 23/01/2020
  (TN&MT) - Tổng cục Thủy lợi cho biết, ngày thứ ba của đợt lấy nước đầu tiên (22/1), dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng tiếp tục được duy trì ở mức tốt. Cụ thể, tại Trạm Thủy văn Hà Nội, tính đến 15h ngày 22/1/2020, mực nước trung bình đạt 1,71m, mực...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO