--Quảng cáo---

Ninh Bình kiến nghị thu hồi đất của các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm

Đất đai - Khải Minh - 17:39 15/11/2021

(TN&MT) - Góp ý kiến hoàn thiện Đề án tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19 về đất đai, UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng, cần thu hồi đất của các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, trụ sở cơ quan nhà nước, đơn vị đã di dời ra khỏi trung tâm các đô thị lớn để xây dựng các công trình công cộng. Bên cạnh đó, đấu giá để giao đất, cho thuê đất phục vụ phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết, về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Ninh Bình thống nhất cần quy định cơ sở của quy hoạch sử dụng đất là quy hoạch tổng thể Quốc gia. Về giao đất, cho thuê đất cần tiếp tục quy định về giao đất, cho thuê đất theo cả hai hình thức là đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án có sử dụng đất để đảm bảo sự phù hợp với quy định của pháp luật về đầu tư và hiệu quả sử dụng đất.

Ảnh minh hoạ

Về phương thức thu tiền sử dụng đất, cần tiếp tục thu hẹp các trường hợp cho thuê đất trả tiền 1 lần, chủ yếu thực hiện cho thuê đất theo chế độ thu tiền hàng năm để bảo đảm sự bền vững của thu ngân sách từ đất.

Về xử lý đất của các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường, trụ sở cơ quan nhà nước, đơn vị đã di dời ra khỏi trung tâm các đô thị lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng cần được thu hồi để xây dựng các công trình công cộng. Bên cạnh đó cần được đấu giá để giao đất, cho thuê đất phục vụ phát triển kinh tế.

Đối với việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, cần quy định mở rộng các trường hợp nhà nước chủ động thu hồi đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt để tạo quỹ đất, đấu giá quyền sử dụng đất, thu hút các dự án đầu tư phát triển KT-XH, điều tiết thị trường.

Về thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, cần tiếp tục duy trì quy định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp như hiện nay. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định, không phải làm thủ tục gia hạn.

Về hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp cần quy định mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp để tạo điều kiện thuận lợi cho tích tụ và tập trung ruộng đất, để nhà đầu tư và hộ gia đình yên tâm đầu tư vào nông nghiệp và phát triển sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao.

Vấn đề xác định giá đất, nên bỏ khung giá đất, hoàn thiện cơ quan định giá đất quốc gia theo hướng độc lập, chuyên nghiệp, giá đất cụ thể được xác định theo các phương pháp thẩm định giá đất tiên tiến, dựa trên nguyên tắc thị trường và áp dụng công nghệ mới.

Về việc chuyển giao thẩm quyền giải quyết tất cả các tranh chấp về đất đai cho Tòa án thụ lý, cần nghiên cứu chuyển giao thẩm quyền giải quyết tất cả các tranh chấp về đất đai cho Tòa án thụ lý nhằm đảm bảo tính độc lập, khách quan. Về xử lý các vướng mắc về đất đai sau kết luận thanh tra, kiểm tra ở một số địa phương, cho phép chính quyền địa phương cấp tỉnh tự rà soát, điều chỉnh, vận dụng các quy định của pháp luật để xử lý...


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO