--Quảng cáo---

Ninh Bình: Khai hội Hoa Lư năm 2022

Xã hội - Tuyết Chinh - 14:10 10/04/2022

(TN&MT) - Tối 9/4, tại tại Sân lễ hội Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2022.

Dự lễ khai mạc có ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn du khách thập phương.

le-hoi.jpg
Ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2022, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư nhấn mạnh: Ninh Bình vùng đất linh thiêng, đầy huyền tích tiền sử, xưa kia là Kinh đô vang bóng trời Nam, mỗi tấc đất, ngọn núi, dòng sông nơi đây đều gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, gắn liền với tên tuổi của các bậc tiên đế, tiền nhân.

Cách đây 1.054 năm sau khi đánh dẹp và thu phục 12 sứ quân, thống nhất đất nước, thu non sông về một mối. Ngày mùng 10 tháng 3 năm Mậu Thìn 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, xưng là Đại Thắng Minh Hoàng Đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu Thái Bình, thành lập nên Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự chủ sau hơn 1.000 năm Bắc thuộc.

Kế tục sự nghiệp huy hoàng của nhà Đinh, Vua Lê Đại Hành đã cùng quân và dân cả nước phá Tống, bình Chiêm, xây dựng Đại Cồ Việt thành quốc gia hưng thịnh. Cũng tại mảnh đất linh thiêng này, vào mùa thu năm Canh Tuất 1010, Vua Lý Thái Tổ đã tuyên chiếu dời đô về Đại La, tạo vận hội mới cho sự phát triển của đất nước với sức vươn mình dựa thế rồng bay.

Kinh đô Hoa Lư trở thành nơi lưu giữ những giá trị khởi nguyên trong hành trình phục hưng dân tộc, là mạch nguồn hình thành Kinh đô Thăng Long cùng sự phát triển rực rỡ của nghệ thuật Lý - Trần trong lịch sử nghệ thuật văn hóa Việt Nam.

Đã hơn 1.000 năm trôi qua, những âm hưởng giá trị văn hóa lịch sử của Kinh đô Hoa Lư vàng son một thuở vẫn còn vang vọng để hòa cùng nhịp trống tưng bừng, hối hả của lễ hội hôm nay.

Với tấm lòng tri ân sâu nặng của biết bao người dân Cố đô thay nhau gìn giữ, dựng xây, tạo nên một không gian văn hóa đặc sắc với hàng nghìn di tích lịch sử văn hóa, đền đài, miếu mạo, công trình kiến trúc cùng những lễ hội, những áng thơ văn khắc trên núi đá, những làn điệu hát xẩm, hát chèo.

le-hoi-1.jpg
Ngay sau lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Huyền thoại từ lòng đất"

Lễ hội Hoa Lư được khai mạc hàng năm là một hoạt động văn hóa lâu đời, phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng Đế và lịch sử Việt Nam qua 3 triều đại: Đinh - Tiền Lê- Lý. Lễ hội Hoa Lư xưa được các vương triều phong kiến tổ chức lễ trọng, có tầm ảnh hưởng lớn lao, bảo lưu được những yếu tố văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc.

Trải qua thời gian, Lễ hội đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô Hoa Lư và nhân dân cả nước nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa tốt đẹp, thể hiện lòng tri ân sâu sắc, thành kính với các bậc tiên đế, tiền nhân đã có công khai thiên lập quốc, thể hiện tính nhân văn sâu sắc trong cội nguồn văn hóa Việt Nam và làm cho giá trị Nhà nước Đại Cồ Việt luôn sống mãi với thời gian và lịch sử.

Với những giá trị tiêu biểu và trường tồn ấy, Lễ hội Hoa Lư được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và Cố đô Hoa Lư là một điểm sáng trong Danh thắng Tràng An, được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, một lần nữa khẳng định Hoa Lư chưa bao giờ bị lãng quên trong lòng người dân đất Việt, như tiếng nói cất lên từ lịch sử xa xăm để tôn vinh cùng đất Rồng vàng. Nửa thế kỷ ẩn mình cho Rồng vàng bay ngàn năm trên đất Thăng Long.

Tại lễ khai mạc, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã đánh hồi trống khai hội Hoa Lư năm 2022 trong không khí tưng bừng, phấn khởi.

Lễ hội Hoa Lư năm 2022 được tổ chức trong 3 ngày (từ ngày 9-11/4/2022), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư. Từ sáng 9/4, tại khu vực sân lễ hội đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, thu hút sự tham gia của hàng nghìn du khách thập phương.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO