--Quảng cáo---

Ninh Bình: Chuyển giao, thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên

Môi trường - Đức Thiện - 17:42 27/08/2020

(TN&MT) - Sáng 27/8, tại tỉnh Ninh Bình, Vườn Quốc gia Cúc Phương phối hợp với Ban Quản lý Quần thể danh thắng Tràng An và Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Nước Việt tổ chức chuyển giao và thả Vọoc mông trắng về tự nhiên.

Các đơn vị tổ chức chuyển giao và thả 3 cá thể Vọoc mông trắng về tự nhiên.

Voọc mông trắng là loài linh trưởng đặc hữu của Việt Nam được liệt kê là loài cực kỳ nguy cấp trong danh sách các loài bị đe dọa của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Loài này được coi là một trong những loài linh trưởng đứng đang trước nguy cơ bị đe dọa tuyệt chủng cao và được phân bố trong một khu vực hẹp đồng bằng Bắc Bộ, Việt Nam. Hiện chỉ có một quần thể có đủ điều kiện sinh tồn trong tự nhiên ở Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Việc thiết lập thêm một vài quần thể ở trong tự nhiên sẽ có giá trị bảo tồn nội vi lâu dài cho loài này.

3 cá thể Voọc mông trắng này là 1 gia đình, đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Tại lễ chuyển giao, các đơn vị đã đưa 3 cá thể Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) vào chuồng nuôi trên Đảo Ngọc, để luyện cho động vật lấy lại tập tính tự nhiên. 3 cá thể Voọc mông trắng này là 1 gia đình, đều được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn Quốc gia Cúc Phương. Con Bố tên Huynh sinh 10.10.2015, con Mẹ tên Emily sinh 13.05.2013 và 1  con cái con tên Bonny sinh 24.02.2018.

3 cá thể Voọc mông trắng (Trachypithecus delacouri) được đưa vào chuồng nuôi trên Đảo Ngọc, để luyện lấy lại tập tính tự nhiên.

Các quy trình thực hiện đầy đủ theo tiêu chuẩn Quốc tế, động vật đã được lựa chọn gần 2 năm trước đó, khám sức khỏe lấy mẫu máu làm xét nghiệm Viêm gan A, gan B và lao phổi và một số bệnh khác  từ khi đó rồi, đây là 3 bệnh truyền nhiễm không được thả động vật trở về tự nhiên theo tiêu chuẩn Quốc tế.

Theo ông Tilo Nadler - Cố vấn động vật hoang dã cho biết: Những cá thể Voọc mông trắng được sinh ra từ quần thể bị nuôi nhốt này tại Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp đã được tái hòa nhậpvào Khu Bảo tồn Thiên nhiên Đất ngập nước Vân Long vào năm 2011 và 2012.

Việc thành lập một quần thể mới ở Tràng An được đề xuất trong Kế hoạch Hành động về Bảo tồn Linh trưởng Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt.

“Để thực hiện kế hoạch này, bước đầu tiên bây giờ là chuyển giao một số cá thể được sinh trưởng trong điều kiện nuôi nhốt từ Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng Nguy cấp thuộc Vườn quốc gia Cúc Phương đến Đảo Ngọc ở Quần thể Danh thắng Tràng An. Hoạt động này là lời kêu gọi cộng đồng nâng cao nhận thức về giá trị và vẻ đẹp của một trong những viên ngọc quý của Việt Nam trong tựnhiên” - ông Tilo Nadler nhấn mạnh. 

  • Kỷ lục 4 tê giác con chào đời trong vòng 16 tháng tại Vinpearl Safari
    Xã hội - PV - 15:47 27/08/2020
    (TN&MT) - Vinpearl Safari Phú Quốc vừa đón cá thể tê giác trắng Châu Phi chào đời. Sự kiện lập kỷ lục 4 tê giác con liên tiếp được sinh ra tại một vườn thú trong vòng 16 tháng. Thành viên thứ 28 của đàn tê giác lớn nhất Việt Nam đã dũng cảm vượt qua thử thách sinh tồn đầu đời vô cùng li kỳ, góp phần tạo nên kỳ tích mới và khẳng định môi trường sống lý tưởng tại công viên chăm sóc, bảo tồn động vật hoang dã hàng đầu Đông Nam Á.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO