--Quảng cáo---

Những cung đường “vàng” giữa Cao Nguyên lộng gió

Xã hội - Lê Khanh - 10:09 16/12/2019

(TN&MT) - Giữa đất trời Cao Nguyên lộng gió của tiết cuối năm, đắm chìm giữa hàng triệu đóa hoa dã quì vàng như mật ong trải rộng khắp sườn đồi; thay  thế bao mệt mỏi ưu phiền sau chặng đường “phượt” hơn 400 cây số, là niềm xúc động, lãng mạn, ngất ngây giữa trời đất Gia Lai.

Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng thời điểm này là mùa “rộ” nhất của hoa dã quì. Trên khắp các cung đường đến với đất và người Cao Nguyên, ở đâu cũng gặp hoa dã quì vàng ruộm. Hoa dã quì bên những cung đường ngoằn nghoèo giữa sườn đồi. Hoa dã quì trải dài như tấm thảm vàng khổng lồ nối tiếp từ vạt đồi này đến vạt đồi kia. Hoa dã quì trong quán cà-phê, ngoài công viên, bên bờ ruộng lúa…Trong hàng trăm khoảng đồi, sườn núi, ven đường, bờ ruộng phủ kín loài hoa vàng như rót mật ấy, có một nơi đặc biệt luôn “níu chân” du khách du lịch thập phương đó là núi Chư Đăng Ya. Đây là địa danh nổi tiếng của Gia Lai và được coi là “thủ phủ” của hoa dã quì.

Hoa dã quì vàng rượm ven đường

Phóng viên Bích Nga báo Gia Lai điện tử cho biết, núi Chư Đăng Ya thực chất đây là ngọn núi lửa nằm cách thành phố Pleiku khoảng 30km về phía Bắc, thuộc làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh. Ngọn núi này nằm ẩn mình giữa bạt ngàn rừng xanh, đã ngưng hoạt động hàng triệu năm. Từ trung tâm thành phố Pleiku quay mặt về hướng Bắc, núi Chư Đăng Ya ẩn mình sau lớp sương mờ. Miệng núi hướng lên trời. Trên miệng núi ấy, có một vùng đất đỏ Baza rộng lớn, và những khoảng đất phủ kín bắp đỏ, dong riềng, ngô khoai do người dân bản xứ nơi này trồng trọt mưu sinh.

Mặc dù đã qua lễ hội hoa dã qùi, song vào ngày nghỉ cuối tuần, du khách đến núi Chư Đăng Ya vẫn tấp nập

Chẳng biết chính xác thời gian từ bao giờ, song gần 10 năm qua, núi lửa Chư Đăng Ya “bỗng dưng” vàng rực bởi loài hoa dã quì. Theo lời kể của chị Bích Nga, hoa dã quì mọc tự nhiên trên các vạt đồi và chủ yếu mọc nguyên sinh. “Từ khi núi lửa Chư Đăng Ya trở thành địa danh du lịch, thì người dân bản địa đã trồng hoa dã quì để “hút” khách du lịch, song hơn 80% là hoa mọc tự nhiên. Khách thập phương đến Gia Lai nếu chưa lên miệng núi lửa ngắm hoa dã quì thì coi như chỉ đến Gia Lai một nửa”, chị Nga cho biết.

Cung đường hoa dã quì

Trung tuần tháng 12 dương lịch, là thời điểm hoa dã quì bắt đầu tàn phai, song triệu triệu cánh hoa vàng óng ả như rót mật vẫn khoe sắc lung linh giữa Cao nguyên lộng gió. Ngoài “ăn-ngủ-nghỉ” cùng hoa, du khách cũng đắm chìm với lễ hội cồng chiêng, xem những chàng trai dân tộc Gia-Rai tạc tượng bằng gỗ rừng, xem những cô gái dân tộc Mơ- Nông dệt vải, hoặc ngắm những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi giữ đất, giữa rừng; và không quên thưởng thức món cơm lam, gà nướng, rượu cần do người dân bản xứ nơi này làm.

Du khách đến Chư Đăng Ya, không quên “làm duyên” với loài hoa vàng như rót mật

Gia Lai bây giờ là đỉnh điểm của mùa khô hạn, song không vì thế mà khách thập phương bỏ lỡ cơ hội đến đây ngắm hoa dã quì. Bởi đến với Gia Lai, ngoài ngắm loài hoa không kiêu sa nhưng giản dị này, còn đến để hít thở không khí bình yên phía xa thành phố, và làm bạn với những người dân bản xứ hiền như đất, thật như đếm, quí mến du khách như người một bản làng.

Mây trắng mờ sương dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya

Trên núi lửa Chư Đăng Ya

Những nghệ sĩ người bản xứ múa cồng chiêng trên núi lửa Chư Đăng Ya

Màu xanh dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya

Lãng mạn giữa đất trời


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO