--Quảng cáo---

Nhiều thủ trưởng cơ quan ở Gia Lai bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy "sờ gáy" vì băm nát quy hoạch

An ninh trật tự - 23:55 18/12/2018

(TN&MT) - Ngày 18/12/2018, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai cho biết, cơ quan này đã ban hành 2 Quyết định về việc kiểm tra dấu hiệu thủ trưởng cơ quan, cán bộ tỉnh và thành phố có dấu hiệu vi phạm khi tiếp tay cho một số cá nhân và doanh nghiệp phân lô tách thửa, bán nền trái quy định, băm nát quy hoạch tỉnh Gia Lai.

11
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Theo đó, quyết định số 187-QĐ/UBKTTU kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Gia Lai đối với các ông Phạm Duy Du - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở; Huỳnh Minh Sở - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở; Trần Xuân Hùng - nguyên Phó Giám đốc Sở; Lê Xuân Khanh - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Đặng Thanh Tài - Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh và bà Nguyễn Thị Hậu - Trưởng phòng Kỹ thuật Địa chính Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh.

Còn Quyết định số 188-QĐ/UBKTTU thì kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku và các ông Trịnh Duy Thuân - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Pleiku; Trần Xuân Quang - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku; Nguyễn Kim Đại - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku. Liên quan đến việc này, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Ủy Gia Lai cũng đã tiến hành kiểm tra đối với Chi bộ Phòng TN&MT TP. Pleiku cũng như những cá nhân liên quan tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Pleiku.
 

10
Những thửa đất nông nghiệp được phân lô bán nền trái phép ở TP. Pleiku

Như vậy, theo các quyết định trên do Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, ông Nguyễn Duy Khánh ký, phân công ông Lương Đình Trung, Dương Minh Đức (cùng là phó Chủ nhiệm) làm trưởng đoàn kiểm tra thì Giám đốc, 2 phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cùng 3 lãnh đạo của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch, phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku vì buông lỏng quản lý, có dấu hiệu tiếp tay trong việc san lấp, tách thửa, phân lô, bán nền trái phép dẫn đến phá vỡ quy hoạch thành phố đều bị kiểm tra dấu hiệu vi phạm theo như kết luận Thanh tra số 2405/KL-UBND ngày 26-10-2018 mà Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành đã ký, ban hành.

Việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng không đúng quy định đã gây dư luận xấu trong nhân dân, được mô tả là gây khó khăn cho tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, làm giàu bất chính cho một số cá nhân, đã được Tỉnh ủy Gia Lai báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc trung ương và các vụ địa phương tại Đà Nẵng... Song kỳ lạ thay, hàng loạt thủ trưởng cơ quan, cán bộ có liên quan trong vụ này sau đó chỉ nhận hình thức kỷ luật là... kiểm điểm rút kinh nghiệm(?).

Kết luận số 2405/KL-UBND nêu rõ, trên địa bàn TP. Pleiku đã có 1.523 thửa đất tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã trên diện tích với 33ha. Vụ việc đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quy hoạch chung của tỉnh cũng như của TP. Pleiku. Các cá nhân, tổ chức mua 1ha đất nông nghiệp chỉ có giá hơn 1 tỉ đồng, sau đó với sự tiếp tay của lãnh đạo TP. Pleiku và Sở Tài nguyên - Môi trường Gia Lai cho mở đường trái phép, kéo trụ điện, cấp giấy CNQSDĐ lập các khu dân cư ảo rồi bán ra với giá gấp từ 7 đến 10 lần. Hậu quả là, TP. Pleiku bị băm nát, các cá nhân, tổ chức bỗng dưng giàu có bất thường trên các khu dân cư ảo, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quy hoạch đô thị năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO