Biến đổi khí hậu

Nhiệt độ tại Bắc Kinh chạm ngưỡng kỷ lục

Theo TTXVN 16/06/2023 - 23:15

Sáng 16/6, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã nâng cảnh báo về nhiệt độ cao lên mức màu cam khi nhiệt độ tối đa trong ngày đã chạm ngưỡng 39 độ C, dù mới chỉ trải qua nửa đầu tháng 6.

Chú thích ảnh
Người dân tìm mọi cách tránh nắng nóng tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/6/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Màu cam là mức cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo về nhiệt độ bằng màu sắc của Trung Quốc, trong đó đỏ, cam, vàng, xanh dương là các mức nghiêm trọng từ cao đến thấp.

Các nhà khí tượng học Trung Quốc gọi những ngày mà nhiệt độ tối đa trong ngày lên tới hơn 35 độ C là "những ngày có nhiệt độ cao". Ngưỡng kích hoạt cảnh báo màu cam được ban bố khi nhiệt độ tối đa hàng ngày tăng lên tới hơn 40 độ C trong một ngày hoặc duy trì trên 37 độ C trong 2 ngày liên tiếp.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo nắng nóng thiêu đốt sẽ còn tiếp diễn, khiến nhiệt độ ở hầu hết các khu vực của Bắc Kinh lên tới 37 - 39 độ C trong ngày 16 và 17/6. Tính đến 14h30 ngày 16/6 theo giờ địa phương, đài khí tượng Bắc Kinh đã ghi nhận nhiệt độ ở mức 39,4 độ C, cũng là nhiệt độ kỷ lục cho thời điểm giữa tháng 6 tại nước này.

Bắc Kinh dự kiến ghi nhận nhiệt độ mặt đất thậm chí còn cao hơn trong đợt nắng nóng nghiêm trọng này. Nhà dự báo trưởng của đài quan sát khí tượng thành phố Lei Lei cảnh báo, nhiệt độ mặt đường sẽ vượt mức 50 độ C, dễ gây hư hỏng cho đường sá, có thể khiến các phương tiện giao thông bị nổ lốp, thậm chí tự bốc cháy và dẫn đến các tai nạn giao thông khác.

Chú thích ảnh
Người dân mặc áo chống nắng bảo vệ trong thời tiết nắng nóng gay gắt tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 29/5/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuần này, hơn 2 triệu km2 các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hà Nam và Sơn Đông, đã phải hứng chịu thời tiết oi bức, với nhiều ngày nhiệt độ cao trên 35 độ C. Đài quan sát quốc gia của Trung Quốc cũng đã gia hạn cảnh báo màu vàng về nhiệt độ cao tại hầu hết các khu vực trên.

Theo dự báo mới nhất, 7 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc sẽ ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C tại một số nơi trong ngày 16/6. Đợt nắng nóng này bắt đầu từ khoảng 14/6 và tính đến 17h00 ngày 15/6 (giờ địa phương), 8 thủ phủ ở các khu vực cấp tỉnh đã ghi nhận nhiệt độ ở mức cao nhất trong năm 2023. Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, ghi nhận mức nhiệt tối đa hằng ngày cao hàng đầu là 40,4 độ C. Đây cũng là lần đầu tiên nhiệt độ của thành phố này vượt ngưỡng 40 độ C trong năm nay.

Các trung tâm khí tượng trên cả nước đã khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi chiều khi nhiệt độ có thể đạt mức tối đa trong ngày và đề nghị người lao động đảm bảo các biện pháp bảo hộ cần thiết, tránh để bị mất nước và sốc nhiệt khi làm việc ngoài trời.

Trước đó, ngày 15/6, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) cho biết nhiệt độ trung bình toàn cầu trong đầu tháng 6 đã ở mức cao nhất trong các tháng 6 cơ quan này ghi chép dữ liệu. Mức nhiệt này phá vỡ các kỷ lục trước đó với sự chênh lệch đáng kể.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiệt độ tại Bắc Kinh chạm ngưỡng kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO