--Quảng cáo---

Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số

Doanh nghiệp - doanh nhân - Thanh Trường - 21:47 15/06/2021

(TN&MT) - “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam” là chủ đề năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), được Hội đồng Thành viên EVN thông qua tại Nghị quyết số 632/NQ-HĐTV ngày 27/11/2020. Theo đó các đơn vị thành viên, trực thuộc Tập đoàn đã và đang nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp cho công cuộc chuyển đổi số này.

Khi nói đến chuyển đổi số, ngoài yếu tố liên quan đến trang thiết bị máy móc, đến dây chuyền công nghệ thì sự thành công của nó phải gắn liền với yếu tố con người, nguồn lực then chốt vận hành chuyển đổi số, hay nói theo một cách khác: Chuyển đổi số xác định con người chính là trung tâm.

Tiến hành quét mã vạch nhập kho tự động

Điều đó có nghĩa là chuyển đổi số là phải có nguồn nhân lực tốt để triển khai, tổ chức thực hiện và vận hành, có thể thấy đặc trưng của nguồn nhân lực trong giai đoạn chuyển đổi số được thể hiện trên các phương diện như: Có năng lực làm chủ các thiết bị công nghệ số; có khả năng thích ứng trong thời gian nhanh nhất với môi trường lao động và với tiến bộ khoa học công nghệ mới; có tác phong kỷ luật và đạo đức trong công việc; có khả năng tư duy đột phá trong công việc.

Nhận thấy đây cũng là thách thức, là cơ hội để Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn tiến hành đổi mới trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chú trọng vào phát triển kỹ năng, thường xuyên bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức, những tiến bộ khoa học công nghệ cho người lao động.

Công ty đã liên hệ với công ty như ABB, Siemen, Fisher, Yokogawa, GE... để cùng với các chuyên gia của hãng cập nhật những công nghệ mới nhất cho các kỹ sư của nhà máy, cũng như trao đổi về các giải pháp công nghệ hiện có, nhằm cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất; tham gia các khóa bồi dưỡng do EVNGENCO 1 phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới để đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ số và chuyển đổi số, hình thành văn hóa số.

Bên cạnh đó, Ban Lãnh đạo Công ty trực tiếp tham gia thảo luận về các đề án, các sáng kiến đổi mới, đưa ra những góp ý hết sức thiết thực, từ đó truyền cảm hứng đến toàn thể người lao động (NLĐ) trong Công ty.

Thiết bị được dán mã vạch ngoài công trường phục vụ NLĐ lấy thông số kỹ thuật và số lượng tồn kho của thiết bị

Qua đó, đã có rất nhiều những ý tưởng sáng kiến cải tiến sản xuất, phần mềm quản lý của cán bộ, công nhân viên trong Nhà máy được đưa vào áp dụng mang lại những hiệu quả tích cực là nền tảng cho chuyển đổi số thành công như: Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, áp dụng mã số mã vạch trong công tác quản lý vật tư, ứng dụng giúp kho quản lý tốt vật tư, việc xuất/nhập vật tư được đơn giản hóa, dễ dàng quản lý; Phần mềm quản lý Phiếu/Lệnh công tác online hỗ trợ đơn vị vận hành quản lý phiếu/lệnh công tác, giảm thiểu giấy tờ, đơn vị sửa chữa dễ dàng đăng ký công việc; Quản lý Khiếm khuyết thiết bị online hỗ trợ Lãnh đạo công ty và các Phòng/Phân xưởng phối hợp xử lý khiếm khuyết nhanh chóng.

Quản lý Phiếu đề xuất online giúp cho thông tin vật tư đề xuất được thông suốt, tất cả các đơn vị sửa chữa đều có thể xem được phương án sửa chữa được phê duyệt, tiến độ vật tư phục vụ công tác sửa chữa, từ đó chủ động trong công việc; Quản lý ngày nghỉ chế độ, lịch trực và chấm công online giúp giảm thiểu thời gian đi lại, giảm thiểu giấy tờ sổ sách, quản lý đơn giản, nhanh chóng thông qua các tính năng tổng hợp, báo cáo của phần mềm...

Với nhận thức đầy đủ, chiến lược hành động rõ ràng và sự chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nguồn nhân lực, tin rằng quá trình chuyển đổi số của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra.

 Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn - đơn vị thành viên của Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) với nhiệm vụ quản lý vận hành nhà máy có công suất 2x300MW đảm bảo cung cấp điện vùng nam Thanh bắc Nghệ, đặc biệt là khu kinh tế Nghi Sơn - Thanh Hoá đã được qui hoạch trở thành vùng kinh tế trọng điểm của Bắc Trung Bộ và toàn quốc.

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO