Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để chuyển đổi số

Sông Thương| 20/06/2021 08:04

(TN&MT) - Nhận thức được tầm quan trọng của nguồn nhân lực đối với việc chuyển đổi số, Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn - đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Vấn đề chuyển đổi số đã được đặt ra, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu thực hiện, tuy nhiên sự thành công của chuyển đổi số, công nghệ không phải là yếu tố quyết định mà đầu tiên phải đến từ Ban lãnh đạo, tiếp đến chính là yếu tố văn hóa của doanh nghiệp, hay nói theo một cách khác: Chuyển đổi số xác định con người chính là trung tâm. Chính vì vậy, ngay sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNGENCO1 triển khai về chuyển đổi số thì ở Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã xác định công cuộc chuyển đổi số không chỉ là việc số hóa, áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất mà con người đóng vai trò vận hành then chốt của chuyển đổi số.

Thiết bị được dán mã vạch phục vụ lấy thông số kỹ thuật và số lượng tồn kho

Điều đó có nghĩa là tương ứng với chuyển đổi số là phải có nguồn nhân lực tốt để triển khai, tổ chức thực hiện và vận hành, có thể thấy đặc trưng của nguồn nhân lực trong giai đoạn chuyển đổi số được thể hiện trên các phương diện như: Có năng lực làm chủ các thiết bị công nghệ số; có khả năng thích ứng trong thời gian nhanh nhất với môi trường lao động và với tiến bộ khoa học công nghệ mới; có tác phong kỷ luật và đạo đức trong công việc; có khả năng tư duy đột phá trong công việc. Do vậy, Công ty luôn chú trọng vào phát triển kỹ năng, thường xuyên bồi dưỡng, bổ sung những kiến thức, những tiến bộ khoa học công nghệ cho người lao động.

Đơn cử như, Công ty liên hệ với các hãng sản xuất lớn như ABB, Siemen, Fisher, Yokogawa, GE... để thuê các chuyên gia cập nhật những công nghệ mới nhất của hãng cho các kỹ sư của nhà máy, cũng như trao đổi về các giải pháp công nghệ hiện có, nhằm cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất; tham gia các khóa bồi dưỡng do EVNGENCO 1 phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới để đào tạo, tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng về công nghệ số và chuyển đổi số, hình thành văn hóa số. Bên cạnh đó, Ban Lãnh đạo Công ty trực tiếp tham gia thảo luận về các đề án, các sáng kiến đổi mới, đưa ra những góp ý hết sức thiết thực, từ đó truyền cảm hứng đến toàn thể người lao động trong Công ty.

Thực hiện quét mã vạch nhập kho tự động

Qua đó đã có rất nhiều những ý tưởng sáng kiến cải tiến sản xuất, phần mềm quản lý của cán bộ, công nhân viên trong Nhà máy được đưa vào áp dụng mang lại những hiệu quả tích cực là nền tảng cho chuyển đổi số thành công như: Chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, áp dụng mã số mã vạch trong công tác quản lý vật tư, ứng dụng giúp kho quản lý tốt vật tư, việc xuất/nhập vật tư được đơn giản hóa, dễ dàng quản lý; Phần mềm quản lý Phiếu/Lệnh công tác online hỗ trợ đơn vị vận hành quản lý phiếu/lệnh công tác, giảm thiểu giấy tờ, đơn vị sửa chữa dễ dàng đăng ký công việc; Quản lý Khiếm khuyết thiết bị online hỗ trợ Lãnh đạo công ty và các Phòng/Phân xưởng phối hợp xử lý khiếm khuyết nhanh chóng; Quản lý Phiếu đề xuất online giúp cho thông tin vật tư đề xuất được thông suốt, tất cả các đơn vị sửa chữa đều có thể xem được phương án sửa chữa được phê duyệt, tiến độ vật tư phục vụ công tác sửa chữa, từ đó chủ động trong công việc; Quản lý ngày nghỉ chế độ, lịch trực và chấm công online giúp giảm thiểu thời gian đi lại, giảm thiểu giấy tờ sổ sách, quản lý đơn giản, nhanh chóng thông qua các tính năng tổng hợp, báo cáo của phần mềm...

Khẳng định rằng với nhận thức đầy đủ, chiến lược hành động rõ ràng và sự chuẩn bị tốt về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là nguồn nhân lực, tin rằng quá trình chuyển đổi số của Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn sẽ sớm đạt được mục tiêu đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiệt điện Nghi Sơn: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO