Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển

Mai Đan| 23/07/2022 21:12

(TN&MT) - Ngày 22/7, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã chấp thuận kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển.

36rgyruffjnuhjeg6cgg4mtnkm.jpg

Các bồn chứa nước bị ô nhiễm tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-ichi của Tokyo Electric Power Co (TEPCO) ở Okuma, Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Nước được sử dụng để làm mát các lò phản ứng sau thảm họa hạt nhân năm 2011, đang được trữ trong các bồn chứa khổng lồ trong nhà máy, lên tới hơn 1,3 triệu tấn vào tháng 7.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các cơ quan quản lý cho rằng nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý có chứa hàm lượng triti rất nhỏ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Nhật Bản. Tuy vậy, nhà điều hành nhà máy Công ty Điện lực Tokyo (9501.T) sẽ phải đối mặt với các cuộc kiểm tra tăng cường của các cơ quan quản lý.

TEPCO đã tiến hành phân tách chất phóng xạ strontium và cesium, sau đó sử dụng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến (ALPS) để tách tiếp 62 đồng vị phóng xạ khác ngoài chất Triti không thể phân tách.

Theo quy trình, Ủy ban Năng lượng nguyên tử Nhật Bản đã tiến hành lấy ý kiến của người dân trong 1 tháng tính tới ngày 17/6. Sau khi xem xét 1.233 ý kiến, Ủy ban đã chính thức phê duyệt kế hoạch trong cuộc họp ngày 22/7.

Tuy vậy, để kế hoạch được triển khai, Ủy ban này sẽ phải tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để nhận được sự đồng ý về việc xây dựng đường hầm dẫn nước xả từ khu chứa nước thải ra biển, có chiều dài khoảng 1km và cách mặt nước 12m hướng về phía Đông Thái Bình Dương.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản đồng ý xả nước thải nhiễm phóng xạ đã xử lý ra biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO