Ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ TT&TT chủ trì hội thảo |
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị các cơ quan báo chí sẽ tích cực hơn nữa để nâng cao công tác truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng; các cơ quan quản lý Nhà nước về báo chí sẽ có những định hướng, những phương án chỉ đạo để lồng ghép nội dung thực hiện nhà hàng không khói thuốc; các chủ nhà hàng, khách sạn sẽ nhận thức rõ được lợi ích và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng mô hình nhà hàng không khói thuốc.
Theo Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, việc thực hiện nhà hàng không khói thuốc sẽ giảm các thiệt hại kinh tế cho nhà hàng, đồng thời, việc tạo dựng hình ảnh một nhà hàng, khách sạn sang trọng, văn minh, lịch sự, an toàn góp phần làm tăng sự hài lòng, thu hút nhiều khách hơn và tăng lợi nhuận cho nhà hàng.
Bác sĩ Phạm Thị Hoàng Anh – Giám đốc Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo |
Bà Phạm Thị Hoàng Anh cho rằng có 8 tiêu chí để xây dựng nhà hàng không khói thuốc, bao gồm: Có nội dung hoặc biển báo cấm hút thuốc trong nhà hàng; không có gạt tàn, bật lửa trên bàn; không có hiện tượng hút thuốc và đầu mẩu thuốc lá trong nhà hàng; nhân viên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc; có hình thức xử phạt với nhân viên hút thuốc lá trong nhà hàng; không bán thuốc lá trong nhà hàng; không quảng cáo, khuyến mại và tiếp thị thuốc lá trong nhà hàng; không nhận hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá.
Về giải pháp để đẩy mạnh thực thi quy định Nhà hàng không khói thuốc tại quận Hoàn Kiếm, theo Bs. Ngô Thị Thu Hương, Trưởng Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; tổ chức các đợt tuyên truyền cao điểm trong Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc và Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5; tổ chức tập huấn các mô hình không khói thuốc, trọng tâm là mô hình nhà hàng không khói thuốc và khu du lịch không khói thuốc trên địa bàn.
Mặt khác, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa cá cơ quan quản lý với Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá và triển khai mô hình nhà hàng, khu du lịch không khói thuốc; đẩy mạnh việc triển khai thực hiện mô hình không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn.
Quang cảnh hội thảo |
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng nhà hàng không khói thuốc, ông Dương Mạc An Tôn – Quản lý Nhà hàng Lẩu Sauna cho biết, số người hút thuốc chỉ chiếm khoảng 30% khách đến cửa hàng, trong khi đó, 70% khách hàng ủng hộ và lựa chọn Nhà hàng Lẩu Sauna nhờ mô hình nhà hàng không khói thuốc.
Tin và ảnh: Mai Đan – Thái Học