Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1

PV| 17/06/2022 16:47

Đúng 15h41' ngày 16/6/2022, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã thực hiện thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc quan trọng để nhà máy có thể bắt đầu quá trình chạy thử tải Tổ máy số 1 ở các mức công suất khác nhau cho đến mức tối đa 600 MW, nhằm đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tiến tới phát điện thương mại Tổ máy số 1 vào cuối tháng 11/2022.

Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Thái Bình, Bộ Công Thương. Về phía Petrovietnam có Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, các đồng chí Thành viên HĐTV: Nguyễn Hùng Dũng, Bùi Minh Tiến; Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng; Phó Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam (CĐ DKVN) Nguyễn Mạnh Kha; Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Đoàn Tập đoàn) Phạm Đăng An; cùng đại diện lãnh đạo Ban QLDA, Tổng thầu PETROCONs, các Ban chuyên môn Tập đoàn, các nhà thầu đang triển khai dự án.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_3.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chứng kiến NMNĐ Thái Bình 2 hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1.

Dự án NMNĐ Thái Bình 2 (Dự án) là một trong những dự án nguồn điện trọng điểm quốc gia theo Quy hoạch điện VII. Khi hoàn thành, Nhà máy có công suất 1.200 MW (2 tổ máy), nếu được huy động tối đa, hằng năm Nhà máy có thể đóng góp cho đất nước hơn 7,2 tỉ kWh điện thương phẩm. Trong thời gian qua, được sự quan tâm, hỗ trợ vào chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và sự nỗ lực ngày đêm của toàn thể cán bộ lãnh đạo, công nhân viên Petrovietnam, những khó khăn vướng mắc đã cơ bản được tháo gỡ, Dự án đã có những chuyển biến tích cực, nhiều mốc tiến độ, hạng mục công việc nằm trên đường găng đã hoàn thành. Dự án khởi sắc, từng bước lấy lại tiến độ đề ra.

Tính đến nay, tiến độ tổng thể của Dự án đạt 93,74%. Trong đó, công tác thiết kế đạt gần 100%, công tác mua sắm đạt khoảng 97,93%, công tác thi công đạt khoảng 95,82%. Công tác mua sắm hoàn thành khoảng 97,93%. Các hạng mục còn lại như vật tư tôn lợp, bu-lông, grating phục vụ lắp đặt cho hệ thống băng tải than, kho than. Các tồn tại lớn trong công tác mua sắm kết cấu hệ thống băng tải vận chuyển than và đá vôi; mua sắm bảo ôn cho phần còn lại đã được xử lý. Công tác mua sắm hàng hóa và dịch vụ đang được triển khai đáp ứng tiến độ.

Công tác thi công xây lắp hoàn thành khoảng 95,82%, cơ bản hoàn thành xây dựng, lắp đặt các hạng mục nhà máy chính. Hiện đang tập trung thi công hoàn thiện các hệ thống: vận chuyển than, kho than, đường ống thải xỉ, bãi thải xỉ; quan trắc môi trường trực tuyến.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_4.jpg
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại Lễ hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1 của NMNĐ Thái Bình 2.

Đáng chú ý, công tác chạy thử của Nhà máy đã hoàn thành khoảng 45,9%. Trong đó, thành công lớn nhất là đã đốt dầu lần đầu Tổ máy số 1 vào ngày 23/02/2022 và hòa đồng bộ bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 13/5/2022. 2 mốc tiến độ quan trọng này đã khẳng định được chất lượng thiết bị và sự hồi sinh của Dự án. Được biết, để có thể đạt được các mốc tiến độ như trên, Petrovietnam, Ban QLDA, Tổng thầu/các nhà thầu phụ đã tập trung, huy động mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, lắp đặt, chạy thử nghiệm Nhà máy, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Đặc biệt, Petrovietnam đã quyết liệt tổ chức củng cố bộ máy quản lý Dự án, điều động hàng trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân từ các đơn vị trong ngành Dầu khí tham gia hỗ trợ tại Dự án trong công tác chuẩn bị sản xuất, sửa chữa bảo dưỡng, chạy thử nghiệm thu. Hiện tại luôn có khoảng 1.000-1.200 kỹ sư, công nhân thi công trực tiếp tham gia tại Dự án.

Trong 30 ngày qua, toàn thể CBCNV trên công trường không quản ngại ngày đêm, mưa nắng, làm việc không ngừng nghỉ thi công, lắp đặt, chạy thử đối với mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Trong đó, các nhà thầu đã cơ bản lắp đặt xong kết cấu thép hệ thống vận chuyển than, hệ thống thải tro xỉ, hệ thống khử lưu huỳnh.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_6.jpg
Lãnh đạo Bộ Công Thương, tỉnh Thái Bình và Petrovietnam chúc mừng CBCNV các nhà thầu đang tham gia xây dựng, vận hành NMNĐ Thái Bình 2.

Phát biểu tại Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1 NMNĐ Thái Bình 2, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua Dự án đã được các cấp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành, UBQLV và UBND tỉnh Thái Bình quan tâm, chỉ đạo xuyên suốt với tinh thần khắc phục khó khăn để khôi phục Dự án. Đặc biệt, từ tháng 7/2021 đến nay, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo trực tiếp, quyết liệt, sát sao, rõ ràng, thống nhất, đồng thời thường xuyên động viên, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết các khó khăn, vướng mắc với mục tiêu phục hồi Dự án, sớm đưa vào vận hành, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thái Bình và khu vực Bắc Bộ.

Những chỉ đạo quyết liệt và sự động viên, chia sẻ kịp thời của Chính phủ, UBQLV, các Bộ/Ban/Ngành là cơ sở, định hướng và đã giải phóng về tâm lý và áp lực, tạo động lực, quyết tâm cho Tập đoàn, Ban QLDA, Tổng thầu có niềm tin, nỗ lực phấn đấu vượt qua các khó khăn, thách thức, từng bước khôi phục Dự án.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng nhấn mạnh, trên tinh thần đó, Tập đoàn đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào công tác quản trị tiến độ, chi phí; điều động/bổ nhiệm cán bộ có năng lực, kinh nghiệm giữ vai trò lãnh đạo Ban QLDA và Tổng thầu PETROCONs; huy động các chuyên gia có tay nghề, trình độ cao để hỗ trợ Tổng thầu trong công tác bảo trì, bảo dưỡng, chạy thử; bố trí đủ nguồn lực tài chính, đảm bảo dòng tiền; hỗ trợ kịp thời nguồn vật tư dự phòng; huy động nguồn tài chính từ phúc lợi của Tập đoàn để động viên, khen thưởng kịp thời.

Tiếp nối sự thành công đó, ngày hôm nay, dự án đã hoàn thành mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1. Đây là dấu mốc rất quan trọng đối với một Nhà máy nhiệt điện than như Thái Bình 2, qua đó khẳng định chất lượng thiết bị, công tác lắp đặt và khả năng tổ chức lại các dự án khó khăn của Petrovietnam. Dấu mốc này sẽ tạo tiền đề quan trọng cho sự thành công của Nhà máy vào cuối năm nay. Tổng Giám đốc Tập đoàn khẳng định.

nmnd-thai-binh-2-thanh-cong-hoa-luoi-dien-bang-than-to-may-so-1_1.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ hòa điện bằng than Tổ máy số 1, kiểm tra tiến độ Dự án.

Ở đây, cần phải nói thêm rằng, hệ thống cung cấp than cho Nhà máy bị đình trệ trong một thời gian dài do nhiều nguyên nhân khách quan, trong đó, Dự án chịu ảnh hưởng rất lớn bởi dịch bệnh Covid-19, giá vật tư, sắt thép, nhân công biến động… Tuy nhiên, đến nay với sự quyết tâm cao nhất của Tập đoàn, các nhà thầu, các khó khăn đã được tháo gỡ và Dự án đã lấy lại được tiến độ. Theo đó, ngày 13/6/2022, gần 2.000 tấn than đầu tiên đã được vận chuyển về đến kho than số 1 của Nhà máy.

Ngày 14/6/2022, than đã được vận chuyển qua hệ thống băng tải lên gian bunker lò hơi, sẵn sàng cho mốc đốt than lần đầu và hòa lưới điện Tổ máy số 1 ngày 16/6. Trong thời gian chạy thử tải và hiệu chỉnh công suất của Nhà máy (nâng công suất lên mức tối ưu từ 180 MW lên 600 MW), Petrovietnam và Tổng thầu sẽ tiếp tục hoàn thành hệ thống cung cấp than để đáp ứng tiến độ chung của Dự án. Dự kiến đến hết năm 2022, toàn bộ hai tổ máy sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng, chạy thử và vận hành thương mại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 thành công hòa lưới điện bằng than Tổ máy số 1
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO