--Quảng cáo---

Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn tập trung khắc phục sự cố, chậm nhất ngày 15/1 đi vào hoạt động

Trong nước - Minh Duyên - 15:42 12/01/2023

(TN&MT) - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi làm việc, kiểm tra tiến độ khắc phục sự cố kỹ thuật tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) sáng ngày 12/1. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, UBND tỉnh Thanh Hóa, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và lãnh đạo Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Tập trung khắc phục sự cố

Cuối tháng 12/2022, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) tạm dừng phân xưởng RFCC từ đầu tháng 1/2023 để khắc phục sự cố kỹ thuật rò rỉ xúc tác tại khớp nối giãn nở nhiệt áp tái sinh.

1.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm tra thực tế khu vực xảy ra sự cố tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Công ty cho biết: Ngày 25/12/2022, nhà máy phát hiện có khí thải rò rỉ tại khớp nối giãn nở nhiệt giữa tháp tái sinh xúc tác tầng 1 và tầng 2 và tiến hành giám sát, theo dõi. Đến sáng ngày 28/12 có thêm xúc tác rò rỉ cùng với dòng khí thải nên nhà máy đã đánh giá tình hình và chủ động quyết định dừng để sửa chữa nhanh khớp nối, dự kiến thời gian sửa chữa trong khoảng 4 - 5 ngày. Sau khi tiến hành dừng, làm nguội để sửa chữa khớp nối, kiểm tra bên trong, nhà máy phát hiện có hỏng hóc phát sinh tại vòng cấp khí. Do đó, nhà máy đã đánh giá và chủ động tiến hành kết hợp sửa chữa bổ sung để đảm bảo an toàn và ổn định vận hành phân xưởng trong năm 2023.

Đến thời điểm hiện tại, tiến độ sửa chữa khớp nối đã hoàn thành, tiến độ sửa chữa vòng cấp khí đạt 94%, công việc còn lại là 2 mối hàn đang thực hiện và đắp vật liệu cách nhiệt xung quanh vùng mối hàn, tháo giàn giáo và đóng thiết bị. Dự kiến sẽ hoàn thành toàn bộ và bàn giao thiết bị để khởi động lại trong sáng ngày 14/1/2023. Sau khoảng 3 - 4 ngày phân xưởng RFCC sẽ ổn định ở công suất 100% và sẽ tăng lên đến 105 - 107% để bù đắp sự thiếu hụt.

Về nguyên nhân sự cố, phía nhà máy đã tiến hành rà soát lại các thông số, điều kiện vận hành trong thời gian qua, sơ bộ cho thấy từ tháng 4 cho đến ngày 4/6/2022 đã có một số dấu hiệu thay đổi liên quan đến các thông số vận hành như áp suất và nhiệt độ chênh tại các vùng bên trong tháp tái sinh xúc tác, quá nhiệt cục bộ (hot spot). Tuy nhiên tại thời điểm đó, nhà máy đã đánh giá, cho rằng có thể duy trì vận hành đến lần bảo dưỡng tổng thể năm 2023 nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng về tài chính cũng như nguồn cung xăng dầu nên đã không tiến hành dừng phân xưởng để để kiểm tra và sửa chữa.

Thời gian tới, Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ tiếp tục kiểm tra và tối ưu hóa các thông số công nghệ, điều kiện vận hành, thực hiện các giải pháp kỹ thuật để đảm bảo nhà máy vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả hơn trong thời gian đến.

2.jpg
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang khẩn trương khắc phục sự cố

Nhà máy phải hoạt động trở lại chậm nhất vào ngày 15/1

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đóng góp vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm nguồn cung thị trường xăng dầu của Việt Nam. Bộ Công Thương ghi nhận và đánh giá nỗ lực của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên của Công ty trong việc duy trì vận hành Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, sản xuất các sản phẩm xăng dầu cung cấp cho thị trường trong nước, góp phần vào việc ổn định thị trường xăng dầu trong nước, đảm bao an ninh năng lượng cho Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của nhà máy trong quá trình vận hành, Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn vẫn xảy ra những sự cố ảnh hưởng đến vận hành của Nhà máy, đặc biệt có những sự cố làm Nhà máy phải dừng vận hành tạm thời. Các sự cố xảy ra tuy không gây thiệt hại về người nhưng làm gián đoạn vận hành Nhà máy, ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu trong nước đặc biệt trong giai đoạn giá nhiên liệu tăng cao và gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình điều hành thị trường xăng dầu của cơ quan quản lý nhà nước.

3.jpg
Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng giám đốc liên doanh, Giám đốc nhà máy lọc hoá dầu Nghi Sơn báo cáo về tình hình hoạt động và tiến độ khắc phục sự cố của nhà máy

Để giải quyết những vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị: Bằng mọi cách, mọi giá Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với bên bao tiêu của PVN phải bảo đảm nguồn cung trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Để làm được điều đó, nhà máy phải nỗ lực thật cao để hoàn thành việc sự cố kỹ thuật ngay trong hôm nay hoặc ngày mai, muộn nhất là ngày 15/1 phải đi vào hoạt động, trở lại đủ công suất.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị phải huy động nguồn dự trữ thương mại kể cả thành phẩm, bán thành phẩm, liên kết với Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn và trong các kho dự trữ bảo đảm sản lượng giao cho các doanh nghiệp đầu mối không được giảm so với cam kết. Nếu nhà máy giảm thì doanh nghiệp phân phối cũng giảm thì sẽ dẫn tới thiếu hụt xăng dầu.

Bộ trưởng cho rằng để liên doanh hoạt động thực sự hiệu quả và chuyên nghiệp, công ty đã rất quyết liệt trong việc tái cơ cấu bộ máy tổ chức bằng việc thay đổi lãnh đạo. Chủ sở hữu thể hiện quyết tâm thay thế bộ máy lãnh đạo hiện nay cho thấy tín hiệu phía công ty đã tiếp thu những ý kiến của Việt Nam. Tuy nhiên, không chỉ về mặt tổ chức mà cần phải tái cơ cấu các hoạt động, đặc biệt tái cơ cấu về mặt tài chính, chi phí và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đồng thời, Công ty phải thể hiện trách nhiệm của mình đối với các nhà phân phối. Bởi công ty và các nhà phân phối đã có những cam kết rất chặt chẽ, phía Việt Nam đã có cam kết cụ thể nhưng phía nhà máy chưa thể hiện sự cam kết của mình trong việc cung ứng sản phẩm cho các doanh nghiệp đầu mối. Một số lần phía Nhà máy đã đột ngột thông báo dừng. Sự cố là không ai mong muốn nhưng phải nỗ lực, có sự chia sẻ khó khăn, chia sẻ rủi ro cho những nhà phân phối.

Bộ trưởng đề nghị cần phải bảo đảm nguồn theo cam kết và phải nghiêm túc nghiên cứu, sớm chấp nhận điều khoản bồi hoàn cho người mua khi nhà máy gặp sự cố không giao được hàng cho khách hàng, giảm sản lượng. Bởi đây là thông lệ quốc tế cần thực hiện. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã luôn nhắc nhở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", vấn đề này là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay.

Nhà máy phải cùng với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, các bạn hàng tham vấn các cơ quan chức năng để được hướng dẫn các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối và thời điểm xuất hóa đơn trong hoạt động mua bán xăng dầu.

4.jpg
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu nhà máy phải hoạt động trở lại chậm nhất vào ngày 15/1

Bộ trưởng đề nghị ngay sau khi khắc phục sự cố thì phải khẩn trương đẩy công suất đến tối đa để có lượng hàng tối đa bù đắp cho khoảng hơn 50 ngày nhà máy thực hiện bảo dưỡng định, kể cả sản phẩm và bán thành phẩm, bằng việc tăng công suất kho chứa, thậm chí phải thuê để có sản lượng hàng dự trữ lớn nhất.

Nhà máy đã đặt ra kế hoạch bảo dưỡng định kỳ thì cố gắng giữ vững kỷ cương về mặt thời gian, dự kiến là 50 thì phải đúng 50 ngày, không được kéo dài. Bởi phía Nhà máy phải thông báo chắc chắn, rõ ràng bao nhiêu thời gian để Nhà máy có thể cung ứng được sản lượng thì Bộ Công Thương mới có cơ sở điều hành thị trường, tăng sản lượng phân giao. Bộ Công Thương đã 2 lần gặp khó khăn bởi Nhà máy Nghi Sơn, nếu giao cho doanh nghiệp khác nhập về rồi mà xăng dầu phía nhà máy sản xuất ra không bao tiêu được cũng không ổn, Việt Nam lại vi phạm cam kết. Ngược lại nhà máy Nghi Sơn phải thể hiện trách nhiệm của mình với Chính phủ, người dân và xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Việt Nam luôn có trách nhiệm về những cam kết trong việc ưu đãi nhưng ngược lại nhà máy cũng phải có trách nhiệm với Nhà nước và xã hội.

Ngoài ra, trong tình huống không làm chủ được thời gian, kỹ thuật, Bộ trưởng đề nghị phải có sự thương thảo với các nhà phân phối để có thể thông qua họ, có thể nhập ủy thác, bảo đảm sản lượng cung ứng cho ổn định. Đây là yêu cầu hết sức cần thiết trong bối cảnh thị trường xăng dầu có nhiều biến động. Vì vậy rủi ro cho nhà phân phối rất lớn nên cần có cơ chế tháo gỡ.

5.jpg
Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời chúc tới toàn thể cán bộ, công nhân viên nhà máy luôn dồi dào sức khỏe, thành công, hạnh phúc, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, căn cứ vào kế hoạch mà Chính phủ và Bộ Công Thương giao, chỉ đạo cho 2 nhà máy tăng công suất tối đa có thể. Trong lúc Nghi Sơn bảo dưỡng thì Bình Sơn phải tăng công suất, có lượng hàng dự trữ thương mại lớn nhất, bù đắp được sản lượng cho dừng sản xuất. Đồng thời, chỉ đạo cả 2 nhà máy có cơ chế thương thảo, chia sẻ lợi ích, rủi ro đối với các đơn vị có chúc năng phân phối xăng dầu để bảo đảm được sản lượng bị thiếu hụt.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu chủ động tìm kiếm nguồn cung, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt của nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn, đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường trong giai đoạn trước, trong và sau Tết nguyên đán và đến hết quý I/2023. Thực hiện đúng tiến độ, tổng nguồn xăng dầu đã được Bộ Công Thương phân giao năm 2023.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO