--Quảng cáo---

Nhà báo Phạm Đức Minh: Duyên muộn với âm nhạc

Xã hội - Hồng Lĩnh - 13:19 20/06/2021

(TN&MT) - Hè năm 2017, tình cờ gặp nhà báo Phạm Đức Minh qua một người bạn. Sau những giao lưu, tâm tình ban đầu, nghe tôi chơi mấy bản guita, anh ngỏ lời muốn học nhạc. Cứ ngỡ do quý mến mà anh đùa, nhưng khi thấy anh say sưa nói về những dự định của mình, những bộc bạch chân thành về cuộc sống, tôi chợt nhận ra một tình yêu với âm nhạc nơi anh thật mãnh liệt.

Hình như tình yêu không có tuổi, và tình yêu với âm nhạc của nhà báo Phạm Đức Minh lại lại ở một nghĩa khác khi anh đã có 30 năm gắn bó với nghề báo. Có lẽ, những tâm sự, những cảm xúc yêu đời, yêu nghề, yêu quê hương, đất nước sâu lắng nơi anh, nay mới “chín”, để rồi, hàng loạt ca khúc đã được anh cho ra đời chỉ trong một thời gian rất ngắn.

Nhà báo, nhạc sỹ Phạm Đức Minh

Thực ra, với Nhà báo Phạm Đức Minh, anh vốn đã có thời gian gắn bó với đời sống văn nghệ. Khi còn học cấp ll phổ thông, anh được bố mẹ cho đi học đàn  ghi ta vào buổi tối của các nhạc sĩ như: Tô Ngọc Thanh, Đoàn Chuẩn, Phạm Văn Phúc và bạn trong nhạc viện... Anh cũng được học qua lớp sáng tác văn thơ do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội tổ chức giảng dạy.

Phạm Đức Minh bước vào nghề báo từ năm 1991, cộng tác với Báo An ninh Thủ đô, sau đó đến cuối năm 1997, anh về làm việc tại Báo Xây dựng cho đến nay. Chính nghề báo đã giúp anh trưởng thành và viết lên những ca từ sâu lắng, giàu âm điệu và gắn bó nhiều với ngành Xây dựng.

Khi cùng anh trao đổi về sáng tác ca khúc, tôi cảm nhận ở anh thật nhiều điều khác lạ. Ở con người tuổi ngoài ngũ tuần này vẫn hiện lên chất trẻ trung, yêu đời, yêu người, thật gần giũ và đầy mến thương.

Cứ thế, Phạm Đức Minh vừa học, vừa viết, Chỉ trong một thời gian ngắn anh sáng tác nhạc và lời được 5 ca khúc. Đến 2018, Nhạc sĩ - Nhà báo Phạm Đức Minh đã ra đĩa CD với 9 ca khúc.

Anh bảo, với âm nhạc, có sự may mắn và chút thành công đến với anh, thông qua nghề báo. Còn tôi thấy ở anh, cái chất nghệ sỹ “lộ” dần qua thời gian, qua sự rèn dũa của chính bản thân và những trải nghiệm trong cuộc đời anh. 

Hiện nay anh đã sáng tác nhạc được 33 ca khúc, trong đó có 22 ca khúc nhạc và lời của Phạm Đức Minh đó là: Hà Nội Chúng Ta, Đón Mừng Năm Mới, Mùa Hè Bâng Khuâng, Nhớ Mùa Giáng Sinh, Ước Nguyện Cuộc Đời, Đêm Noel, Dấu Ấn Tuổi Thơ, Ngỏ Lời Làm Quen, Xuân Quê Hương, Hà Nội Thu Sang, Vĩnh Phúc Quê Hương Em, Vinh Quang Xây Dựng Việt Nam....  

Năm 2018, anh đã cho ra đĩa CD1 với 9  ca khúc.

Hiện nay nhà báo Phạm Đức Minh đang dự tính cho ra đĩa CD2 với nhiều bài mới.

Trong những ca khúc mình sáng tác, Đức Minh rất tâm đắc với ca khúc, Hà Nội Chúng Ta và Vinh Quang Xây Dựng Việt Nam. Anh tâm sự: “Nói đến Hà Nội, đã có rất nhiều bài hát rất hay viết về Hà Nội, được nhiều nhạc sĩ sáng tác và phổ nhạc. Với Đức Minh ca khúc Hà Nội Chúng Ta ra đời, được nhiều người yêu thích. Đó cũng là xuất trúng, bài  Vinh Quang Xây Dựng Việt Nam, Đức Minh đã nghĩ đến sáng tác viết về ngành Xây dựng. Nhưng quá khó với Đức Minh. Bởi: ngành Xây dựng đã  có nhiều nhạc sĩ viết quá hay như: Những Ánh Sao Đêm, của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu và Bài Ca Xây Dựng -  nhạc sĩ Hoàng Vân....

Mới đây, khi Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức vận động sáng tác ca khúc với chủ đề “Hát lên Việt Nam”, Nhà báo Phạm Đức Minh đã gửi 02 tác phẩm Vĩnh Phúc Quê Hương Em; Hà Nội chúng ta dự thi. Đây là cuộc thi nhằm tìm kiếm những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Dù đến với âm nhạc có phần muộn mằn, nhưng với tình yêu nghề, yêu cuộc sống, với tâm hồn luôn mong muốn vươn đến cái đẹp, hy vọng, Nhà báo Phạm Đức Minh sẽ gặt hái được nhiều thành quả trên “cánh đồng âm nhạc” bất tận.

  • Những nẻo đường tác nghiệp
    Xã hội - Báo TN&MT - 08:11 20/06/2021
    (TN&MT) - Cũng như bao nghề, nhưng có lẽ nghề báo - một nghề mà chỉ nói tới thôi, người ta đã có thể nhận ra không phải hoa hồng và càng không phải thảm đỏ, mà đó là cả một sự phấn đấu bằng trí tuệ, sức lực, thậm chí có cả máu và nước mắt của những người làm báo. Nhưng nghề báo mãi luôn là một nghề trân quý mà những người làm báo ngành Tài nguyên và Môi trường luôn tự hào.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO