--Quảng cáo---

Nhà báo Hoàng Văn Thành - Người “thuyền trưởng” của Báo Tài nguyên và Môi trường

Ngành TN&MT - 17:45 11/12/2018

(TN&MT) - 11h20' ngày 11/12/2018 tức mùng 5 tháng 11 năm Mậu Tuất 2018, Hà Nội se sắt trong gió lạnh đầu mùa, chúng tôi nhận được hung tin: Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành - người thuyền trưởng của Báo Tài nguyên và Môi trường đã ra đi mãi mãi. Dù biết sinh - lão - bệnh - tử là quy luật, nhưng tin Anh không còn nữa khiến anh chị em trong tòa soạn chúng tôi đang công tác trên mọi miền đất nước đều không khỏi nghẹn ngào, xúc động!  

Nhà báo Hoàng Văn Thành
Nhà báo Hoàng Văn Thành  - Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường


Bất chợt, chúng tôi nhớ, một sáng mùa Đông cuối năm 2012.

 

Hôm đó, ngày 19/12/2012, tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trao Quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường cho Nhà báo Hoàng Văn Thành, nguyên Tổng Biên tập Báo Điện Biên Phủ.

 

Ngày Anh nhận nhiệm vụ mới, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẳng định: “Công tác ở các tỉnh miền núi trong thời gian dài, đồng chí Hoàng Văn Thành đã khẳng định năng lực và góp phần xây dựng, phát triển đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên nhất là ở vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Đó cũng là thời gian giúp đồng chí đúc kết nhiều kinh nghiệm quý trong nghề nghiệp và khả năng thấu hiểu cơ sở. Mong rằng với kinh nghiệm và bản lĩnh báo chí, đồng chí Hoàng Văn Thành sẽ mang đến luồng sinh khí mới trong quá trình phát triển Báo Tài nguyên và Môi trường”.

 

Với chúng tôi, Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành vẫn thường khiêm tốn bảo: “Mình từ miền núi về, còn nhiều bỡ ngỡ. Có gì chưa hợp với miền xuôi các cậu cứ góp ý nhé”. Nói vậy, nhưng chúng tôi biết, với hơn 30 năm làm báo, người "thuyền trưởng" của chúng tôi đã có nhiều ý tưởng, nhiều tâm huyết với nghề. Những bạn đồng nghiệp ở Báo Điện Biên Phủ nói với chúng tôi rằng: “Các bạn có "sếp" Thành làm Tổng Biên tập thì yên tâm rồi!”.

Nhà báo Hoàng Văn Thành
Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành tại Lễ ra mắt Trung tâm Sản xuất chương trình phát thanh truyền hình tài nguyên - môi trường 


Nhận nhiệm vụ, Anh bắt tay ngay vào việc. Ngay những ngày đầu, Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành cùng ban lãnh đạo tiếp tục kế thừa những thành quả thế hệ trước để lại, xây dựng lộ trình phát triển tờ báo với những yêu cầu đòi hỏi sự đổi mới mạnh mẽ, toàn diện, xây dựng tờ báo của ngành thành một trong những tờ báo có thương hiệu trong thời gian ngắn nhất.

 

Theo đó, từng ấn phẩm đều phải đổi mới theo hướng hiệu quả, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bạn đọc. Với ấn phẩm báo in (tuần báo) thay đổi lại măng - sét, cơ cấu lại các trang, các chuyên mục. Trang Thông tin điện tử tổng hợp Báo Tài nguyên và Môi trường đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép thành Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường với thiết kế giao diện mới hiện đại, sắp xếp lại các thư mục, bổ sung thêm nhiều chuyên mục mới, hấp dẫn bạn đọc, đáp ứng việc cung cấp thông tin nhanh, kịp thời, chính xác  về lĩnh vực tài nguyên và môi trường với tính tương tác cao. Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong nội dung phần việc được Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phân công, đặt hàng Báo Tài nguyên và Môi trường đã áp dụng vào đó cách thức chuyển tải thông tin thời sự cao, chuyên nghiệp và ngày càng hiệu quả. Chuyên đề Dân tộc và Miền núi xuất bản theo đơn đặt hàng của Chính phủ và Ủy ban Dân tộc có hình thức đẹp, nội dung thông tin phù hợp dễ đọc, dễ hiểu được bạn đọc là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đón nhận và đánh giá cao.

 

Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành thường bảo anh em phóng viên, biên tập viên trong cơ quan Báo Tài nguyên và Môi trường: Nhìn việc có thể thấy khó, nhưng phải bắt tay vào việc, phải thực sự sống với công việc, đi đến cùng của sự việc. Cái chất khí trong con người Nhà báo Hoàng Văn Thành là thế. Nói là làm. Hàng loạt sự kiện, chuyên đề đã được đích thân Anh chỉ đạo thực hiện. “Làm trước, đi trước để anh em có khí thế cùng chung vai gánh vác công việc”. Tâm ý giản dị nhưng đầy nhiệt huyết ấy của anh đã thổi ngọn lửa nghề vào từng phóng viên, biên tập viên của Báo Tài nguyên và Môi trường. Từng ngày, từng ngày, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo ngày một cứng cáp, trưởng thành.

 

Đặc biệt từ năm 2015, Trung tâm Sản xuất chương trình phát thanh truyền hình tài nguyên - môi trường bắt đầu đi vào hoạt động, Báo có thêm loại hình báo chí mới là phát thanh, truyền hình, cũng chính từ mốc thời gian này một cơ quan báo chí tích hợp đầy đủ các loại hình báo chí đã hình thành gồm: báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình. Một cơ quan truyền thông đa phương tiện đã được hình thành theo đúng lộ trình và mong muốn của những người tiền nhiệm, của những người làm Báo Tài nguyên và Môi trường. Đây là những nhiệm vụ đòi hỏi có tâm huyết, trách nhiệm, được Báo tổ chức khá chuyên nghiệp, hiệu quả góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý nhà nước của ngành Tài nguyên và Môi trường.
 

Như vậy, hướng phát triển của Báo Tài nguyên và Môi trường đã hình thành khá rõ theo 3 trụ cột là: Nâng cao chất lượng các ấn phẩm kết hợp tuyên truyền hợp tác và quảng cáo; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tổ chức các sự kiện, diễn đàn, hội thảo; song hành với hoạt động báo chí, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.

 

Bên  cạnh đó, theo chức năng nhiệm vụ được giao, trong 6 năm qua, từ 2012 đến nay, dưới sự lãnh đạo của Tổng biên tập Hoàng Văn Thành và Ban Biên tập, Báo Tài nguyên và Môi trường đã tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện, tổ chức vận động cứu trợ đồng bào nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền hàng tỷ đồng. Báo cũng đã tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn, sự kiện truyền thông có sức lan tỏa sâu rộng mang lại hiệu quả tuyên truyền và mở rộng mối quan hệ hợp tác với nhiều tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong cả nước.

TBT Hoàng Văn Thành
Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành tặng quà cho thiếu niên vùng cao có thành tích học tập xuất sắc

 

Gần 6 năm giữ cương vị Tổng Biên tập, Nhà báo Hoàng Văn Thành đã ghi dấu ấn khá đậm nét thương hiệu Báo Tài nguyên và Môi trường trên thị trường báo chí của cả nước, khẳng định vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Nhiều tác phẩm của Báo Tài nguyên và Môi trường đã nhận được những giải cao trong Giải báo chí quốc gia, Giải Báo chí của các Bộ, ngành Trung ương. Hàng trăm đơn thư của bạn đọc phản ánh những bức xúc từ cơ sở gửi tới Báo Tài nguyên và Môi trường hàng năm đã được Báo tiếp thu giải quyết theo thẩm quyền và chức năng của Báo.... Tất cả những việc làm đó tiếp thêm sức mạnh cho Báo, gắn kết Báo với độc giả. Từng bước, Báo Tài nguyên và Môi trường có nhiều bạn đọc hơn, có nhiều cộng tác viên hơn, và hơn cả đó là niềm tin của bạn đọc với Báo ngày càng tăng qua những lời tâm huyết của bạn đọc đóng góp và phê bình báo.

 

Thành quả có được của Báo Tài nguyên và Môi trường ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành, trên cơ sở kế thừa thành tựu của người tiền nhiệm. Đặc biệt, dưới sự quan tâm, hỗ trợ, chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cộng với tay chèo lái vững chắc của Anh với kinh nghiệm gần 30 năm làm báo, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có sự thay đổi rõ nét cả về qui mô lẫn số lượng. Rõ nhất là sự trưởng thành của những người làm báo. Tập thể cán bộ phóng viên, những người làm báo trong ngôi nhà chung Báo Tài nguyên và Môi trường của các thế hệ nối tiếp đã nỗ lực không mệt mỏi, đã tìm tòi, đổi mới không ngừng. Từ chỗ chỉ có chưa đến 10 người từ những ngày đầu mới thành lập, đến nay Báo Tài nguyên và Môi trường đã có trên 90 cán bộ, phóng viên, viên chức, người lao động trong đó có 7 thạc sỹ, 95% có trình độ đại học, được đào tạo bài bản, đáp ứng  ngày càng tốt hơn với nhiệm vụ được giao.  Ban đầu mới thành lập, Báo Tài nguyên và Môi trường chưa có Chi bộ, một số đảng viên phải sinh hoạt ghép, đến nay Chi bộ Báo Tài nguyên và Môi trường đã lớn mạnh lên thành Đảng bộ cơ sở với gần 50 đảng viên, nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh…

 

Trước sự đổi mới nhanh và không ngừng của báo chí, Tổng biên tập Hoàng Văn Thành đã cùng Ban Biên tập trăn trở, vạch ra lộ trình cho phát triển tờ báo giai đoạn tới trước những thời cơ và thách thức mới. Anh vẫn thường nhắc với chúng tôi rằng, với một đơn vị tự chủ về tài chính, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp đòi hỏi những người làm báo Báo Tài nguyên và Môi trường ngay từ bây giờ không thỏa mãn với những gì đã làm được. Mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động phải luôn trăn trở: Khó khăn còn rất nhiều, phải luôn suy nghĩ không có chỗ cho những ai sao nhãng công việc, hạn chế năng lực, không ham học hỏi và không thể theo kịp lộ trình đổi mới, đi lên của tờ báo.

 

Những dự định ấy, những trăn trở của Anh, hôm nay vẫn còn đó! Vẫn đăm đắm bao suy tư, trăn trở của Anh về sự phát triển của Báo Tài nguyên và Môi trường. Nhưng, như một sự trớ trêu của tạo hóa, Anh đột nhiên phải dừng bước bởi bạo bệnh, khi mà bao dự định còn dang dở...
 

unnamed
Nhà báo Hoàng Văn Thành trong một chuyến tác nghiệp - Ảnh: Nguyễn Uyển

 

Trưa nay, được tin anh Hoàng Văn Thành, Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, người thuyền trưởng của chúng tôi về với tổ tiên, anh chị em cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động trong đại gia đình Báo Tài nguyên và Môi trường  không khỏi bàng hoàng. Anh như vẫn đang còn đây - những kỷ niệm về Anh vẫn nguyên vẹn trong ký ức mỗi chúng tôi.

 

"Đại gia đình" Báo Tài nguyên và Môi trường xin được thắp nén tâm hương tưởng nhớ Anh - người thuyền trưởng luôn đầy nhiệt huyết với nghề, dám dấn thân vì sự nghiệp báo chí cách mạng Việt Nam và đặc biệt là của Báo Tài nguyên và Môi trường...

 

Xin thành kính chia buồn cùng gia quyến Tổng Biên tập Hoàng Văn Thành!


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO