Nguyên nhân khiến 58 người ở Hà Giang bị ngộ độc là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng

10/10/2017 00:00

(TN&MT) - Ngày 9/10, ông Lương Viết Thuần, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang cho biết đã có kết quả điều tra về nguyên nhân khiến 58 người ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang bị ngộ độc thực phẩm. Qua kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân vụ ngộ độc là do thức ăn nhiễm S.aureus (tụ cầu vàng).

Báo cáo của Sở Y tế Hà Giang về kết quả xét nghiệm vụ ngộ độc gửi Bộ Y tế, Cục VSATTP và UBND tỉnh Hà Giang và các ngành liên quan.
Báo cáo của Sở Y tế Hà Giang về kết quả xét nghiệm vụ ngộ độc gửi Bộ Y tế, Cục VSATTP và UBND tỉnh Hà Giang và các ngành liên quan.

Trước đó, từ 7 giờ đến 14 giờ chiều ngày 1/10 tại gia đình ông Lý Seo Hỏa ở thôn Lùng Vùi, xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đã tổ chức ăn hỏi cho con trai. Bữa cơm có khoảng 60 người tham gia, thức ăn gồm thịt lợn xào, canh xương nấu đu đủ, uống rượu gạo và cơm tẻ. Sau khi ăn cơm ở đám ăn hỏi xong, đến 4 giờ sáng ngày 3/10 có 3 người xuất hiện triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, đau bụng và nôn ra thức ăn, kèm theo dịch và lẫn máu sau đó tử vong. 3 nạn nhân tử vong được xác định là ông Lý Seo Hòa (59 tuổi); ông Vừ Seo Sử (42 tuổi) và ông Kháng Minh Pao (47 tuổi) đều là dân tộc Mông, thường trú tại xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên. Sau khi 3 nạn nhân bị tử vong do ngộ độc thực phẩm, liên tục trong các ngày từ ngày 3 đến 5/10 đã có 55 người phải nhập viện với các triệu chứng tương tự.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, Sở Y tế Hà Giang đã tích cực vào cuộc chỉ đạo các đơn vị y tế liên quan khắc phục hậu quả vụ ngộ độc. Thực hiện tiếp đón xử trí và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc. Sở Y tế cũng cử nhiều đoàn công tác trực tiếp xuống cơ sở kiểm tra, thăm hỏi động viên các đối tượng ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Hà Giang đã chỉ đạo Chi cục An toàn Vệ sinh tỉnh Hà Giang phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các đơn vị y tế huyện Vị Xuyên vào ngay hiện trường điều tra nguyên nhân, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời làm việc với xã Thượng Sơn, huyện Vị Xuyên để nhanh chóng ổn định tình hình. Tổ chức thăm hỏi, chia sẻ với 3 gia đình có người chết; cử cán bộ giám sát, tổ chức tuyên truyền cho 3 gia đình có người tử vong do ngộ độc không được tổ chức làm ma kéo dài; thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh chế biến, bảo quản thức ăn, bảo đảm nguyên liệu thực phẩm. Đặc biệt, không ăn thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc để để phòng ngộ độc.

Hiện nay, 54/55 bệnh nhân đều đã ra viện, diễn biến sức khỏe tốt. Tính đến tối ngày 9/10, chỉ còn 1 bệnh nhân duy nhất trong vụ ngộ độc là ông Lý Seo Giáo, 77 tuổi bị mắc bệnh tiểu đường nên nằm điều trị tiếp. Sở Y tế Hà Giang cũng đã biểu dương, ghi nhận tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa huyện Vị Xuyên đã thực hiện tốt công tác tiếp đón, xử trí điều trị, phục vụ và theo dõi biễn biến các trường hợp ngộ độc một cách kịp thời.

Để hạn chế thấp nhất những vụ ngộ độc từ thực phẩm đáng tiếc xảy ra, Sở Y tế Hà Giang đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan của huyện, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn bản vùng sâu, xa các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, phải chú ý tới khâu chế biến thức ăn; tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm trên địa bàn để phòng ngộ độc thực phẩm./.

Minh Tâm - Xuân Vũ

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nguyên nhân khiến 58 người ở Hà Giang bị ngộ độc là do thức ăn nhiễm tụ cầu vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO