Ngư dân tiếp tục vào các Âu tàu để tránh trú bão số 6 trên Biển Đông

Công Hoan| 08/11/2019 22:07

(TN&MT) - Tính đến 16 giờ ngày 08-11, cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương giúp đỡ 147 tàu cá với 1.479 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang vào các Âu tàu tại huyện đảo Trường Sa tránh cơn bão số 6.

Cán bộ, nhân viên Âu tàu Sinh Tồn đang cố định dây buộc tàu cá

Tính đến 16 giờ ngày 08-11, cùng với các lực lượng trên huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Song Tử Tây, Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn và Trung tâm HC-KT thị trấn Trường Sa thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn, Quân chủng Hải quân đã khẩn trương giúp đỡ 147 tàu cá với 1.479 ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Cà Mau, Kiên Giang vào các Âu tàu tại huyện đảo Trường Sa tránh cơn bão số 6. 

Hiện, thời tiết tại Âu tàu đảo Song Tử Tây gió Tây cấp 8, cấp 9 giật cấp 11, sóng cao 6 đến 7 mét. Tại Âu tàu Sinh Tồn và Âu tàu Thị trấn Trường Sa gió Tây Tây Bắc cấp 6, cấp 7. Do được thông báo kịp thời của các âu tàu, làng chài ở huyện đảo trường Sa nên số lượng ngư dân xin vào neo đậu, tránh cơn bão số 6 tại các âu tàu tăng lên. Cán bộ, nhân viên ở Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, Thị trấn Trường Sa và Song Tử Tây đã hướng dẫn các tàu cá vào tránh, trú tại lòng Âu tàu bảo đảm an toàn, tạo điều kiện tốt nhất để bố trí chỗ ăn, nghỉ và tiếp tục liên lạc qua hệ thống sóng ngắn để hướng dẫn cho các tàu cá đang đánh bắt ngoài khơi xa, khẩn trương di chuyền về các Âu tàu, làng chài tại huyện đảo Trường Sa để tránh bão.

Tại Âu tàu Song Tử Tây:

Thiếu tá Đặng Thành Quân, Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Song Tử Tây, Hải đoàn 128, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính đến 16 giờ ngày 08-11, cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ HC-KT thuật đảo Song Tây đã liên lạc, hướng dẫn cho 57 tàu cá với 700 ngư dân vào vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Song Tử Tây an toàn (trong đó: 51 tàu cá tỉnh Bình Định; 05 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi và 01 tàu cá tỉnh Phú Yên). Khi neo đậu, cán bộ, nhân viên Trung tâm đã hướng dẫn cách chằng buộc chắc chắn, tránh va đập khi có thời tiết xấu.

Các tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Song Tử Tây.

Tại Âu tàu Sinh Tồn:

Thiếu tá QNCN Trần Văn Bỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Trung tâm đã hiệp đồng với các lực lượng và cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh bão. Đến 16 giờ ngày 08-11, đã có 69 tàu cá với 679 ngư dân vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn (trong đó: 36 tàu cá tỉnh Phú Yên; 11 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi; 21 tàu cá tỉnh Bình Định và 01 tàu cá tỉnh Khánh Hòa). Hiện nay, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ lên đảo.

Các tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Sinh Tồn

Tại Âu tàu Thị trấn Trường Sa:

Thiếu tá Cù Đức Dũng, Chỉ huy trưởng Trung tâm HC-KT Thị trấn Trường Sa, Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn cho biết: Tính đến 16 giờ chiều 08-11 Trung tâm đã hướng dẫn và đón 21 tàu cá với 100 ngư dân vào trú tránh bão an toàn (trong đó: 17 tàu cá tỉnh Bình Định; 03 tàu cá tỉnh Cà Mau; 01 tàu cá tỉnh Kiên Giang).

Hiện nay, Chỉ huy các Trung tâm đã phối với với các lực lượng trên đảo Trường Sa, Sinh Tồn và Song Tử Tây duy trì tốt công tác an toàn, an ninh tại khu neo đậu, bố trí sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ và cung cấp nước ngọt cho 1.479 ngư dân. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là bão số 6 trực tiếp độ bộ đến âu tàu, các Trung tâm đã chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực của Hải đoàn 129, Hải đoàn 128, Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn sẵn sàng tìm kiếm, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Tàu cá vào neo đậu an toàn tại âu tàu Thị trấn Trường Sa.

Với tinh thần cứu giúp ngư dân trong thiên tai, bão lũ được xác định là mệnh lệnh trái tim, là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của người chiến sỹ Hải quân. Đây là những việc làm thiết thực và có ý nghĩa đối với ngư dân khai thác hải sản xa bờ, giúp cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường truyền thống và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngư dân tiếp tục vào các Âu tàu để tránh trú bão số 6 trên Biển Đông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO