--Quảng cáo---

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi đêm nhờ ốc gạo

Thông tin cần biết - 16:31 15/02/2019

(TN&MT) -Những ngày này, người dân ven biển tỉnh Quảng Nam đang hối hả vào vụ mùa cào ốc gạo. Sau một đêm cào ốc, ngư dân có thể kiếm được tiền triệu, hứa hẹn mang lại cho bà con vùng biển một mùa bội thu.

Ngư dân Quảng Nam hối hả vào vụ ốc gạo
Ngư dân Quảng Nam hối hả vào vụ ốc gạo  

Đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán, người dân ven biển ở các xã Tam Thanh (TP. Tam Kỳ), xã Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Hải (huyện Núi Thành), tỉnh Quảng Nam tay cầm thùng, vợt ra khu vực ven biển gần bờ đề cào ốc gạo. Ngay từ tờ mờ sáng, dọc khu vực biển gần bờ, hàng chục ngư dân đã ngâm mình trong sóng biển và cặm cụi cào ốc. 

Mùa cào ốc gạo bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 4 nên bà con ai cũng tranh thủ để kiếm thêm thu nhập. Bà Trần Thị Hồng, (trú thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh) cho biết, cào ốc gạo không cần đầu tư nhiều, chỉ cần chuẩn bị một cái cào bằng tre, lưỡi cào và một tấm lưới để đựng ốc là có thể đi cào ốc được. Trung bình mỗi ngày, vợ chồng bà cào được hơn 15 thùng ốc gạo, mỗi thùng ốc gạo nặng khoảng 20-25kg, thương lái mua với giá 100 ngàn đồng/thùng. Nhờ vậy, những ngày đầu năm, bà cũng kiếm được số tiền vài triệu đồng để đủ trang trải cuộc sống sinh hoạt trong gia đình và lo cho các con cái ăn học.

Năm nay sản lượng ốc gạo cao hơn năm ngoái
Năm nay sản lượng ốc gạo cao hơn năm ngoái

“Cào ốc gạo phải dùng tay cầm vợt cắm xuống dưới lớp cát và đi về phía trước đến khi nào thấy nặng là vớt lên và rũ xong lớp cát rơi xuống và còn lại ốc trong vợt. Nói vậy chớ nghề này cực lắm, nước biển thường xuống vào ban đêm nên mình tranh thủ. Đơn giản nhưng phải ngâm mình cả đêm dưới nước mới cào được ốc”- bà Hồng cho biết.

Ngoài ra, nghề cào ốc gạo còn phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nắng, sóng biển êm ả thì cào ốc gạo được thuận lợi, còn hôm nào biển động mạnh, sóng lớn thì cào ốc gạo được ít.

Mỗi chuyến khai thác sau khi trừ tất cả các chi phí có thể thu về khoảng 1-2 triệu đồng/người/chuyến
Mỗi chuyến khai thác sau khi trừ tất cả các chi phí có thể thu về khoảng 1-2 triệu đồng/người/chuyến

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú xã Tam Tiến) cho biết, ông việc cào ốc gạo thường bắt đầu từ khoảng 22h đến 4h sáng hôm sau vì thời gian này biển ít sóng nên dễ cào. Vì ốc ruốc chỉ có ở 3 tháng đầu năm nên bà con ai cũng tranh thủ đi cào về bán kiếm tiền. Mới đầu mùa mà ốc nhiều nên ai cũng có thu nhập khá. Trung bình mỗi ngày ông Hùng cào được gần 7 thùng ốc gạo, mỗi thùng bán giá 100 ngàn đồng, ông thu được gần 1 triệu mỗi đêm. Nếu có thời gian sàng lọc, phân loại ốc gạo ra theo kích thước thì bán giá cao gấp đôi.

Ngư dân phấn khởi vì được mùa ốc gạo
Ngư dân phấn khởi vì được mùa ốc gạo

“Năm nay sản lượng ốc cao hơn năm ngoái. Mỗi đêm vợ chồng tôi cào được hàng chục thùng ốc gạo, mỗi thùng ốc gạo tôi bán cho thương lái được 100 ngàn đồng. Năm nay, ốc gạo được mùa nên tôi và các bà con địa phương đã tranh thủ đi cào ốc gạo để kiếm thêm thu nhập”- ông Hùng chia sẻ.

Theo các thương lái mua ốc gạo ở TP. Tam Kỳ, vào khoảng 6-7 giờ sáng hằng ngày, mọi người đã tập trung xuống các bãi biển Tam Thanh, Tam Tiến để đứng chờ người dân đi cào ốc gạo đem lên bán. Sau khi thu mua xong ốc gạo, thương lái cho vào rồi chở đi bán lại các điểm bán ốc gạo ở các huyện, thành phố trong tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO