Nghiên cứu xây lò đốt rác khu vực Nghĩa trang Trường Sơn và các xã lân cận

Tiến Nhất| 05/08/2020 14:35

(TN&MT) - Ngày 5/8, UBND tỉnh Quảng Trị có buổi làm việc với các ngành chức năng liên quan về lập Dự án “Xây dựng lò đốt chất thải sinh hoạt khu vực Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và vùng lân cận”.

Dự án xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt khu vực Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và các vùng lân cận là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp III dự kiến thực hiện trên địa bàn xã Linh Trường, huyện Gio Linh.

Dự án có mục tiêu xây dựng mô hình thu gom và xử lý rác thải bằng phương pháp đốt theo quy mô cụm xã nhằm mục đích xử lý lượng rác sinh hoạt cho Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và các vùng lân cận như: xã Hải Thái, Linh Hải, Gio Sơn, Linh Trường, góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong nông thôn mới, từ đó đánh giá nhân rộng ra các địa phương khác.

Đầu tư xây dựng khu xử lý rác thải, trong đó rác thải được xử lý bằng phương pháp đốt với lò đốt công nghệ khí tự nhiên. Kiện toàn đội vệ sinh môi trường trên xóm bản. Xây dựng quy chế bảo vệ môi trường và tổ chức các chiến dịch tuyên truyền ra quân làm sạch môi trường.

Dự án có quy mô xây dựng khoảng 10.000 m2, gồm các hạng mục: Nhà đặt lò đốt, phân loại rác; san mặt bằng; Hệ thống rãnh thoát nước, bể chứa nước, bể lắng và hồ thấm nhằm xử lý... công suất lò đốt rác khoảng 750kg/giờ. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 8 tỷ đồng, trong đó Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam hỗ trợ 4 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng triển khai thực hiện dự án

Tại buổi làm việc, các ngành chức năng trao đổi về tính khả thi và cấp bách của dự án, vị trí quy mô thực hiện dự án phù hợp với đặc điểm của địa phương, công nghệ xử lý lò đốt rác để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như đời sống của người dân, quá trì duy tu, vận hành bão dưỡng lò đốt sau khi đi vào hoạt động...

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, ông Hà Sỹ Đồng cho rằng: Để xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh có môi trường đảm bảo, cũng như góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của các xã lân cận thì việc triển khai dự án xây dựng lò đốt chất thải rắn sinh hoạt là cần thiết.

Từ đó, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị Sở Xây dựng tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn tỉnh Quảng Trị đến năm 2030 và thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình. UBND huyện Gio Linh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất và bổ sung kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021- 2030. Sở TN&MT rà soát thực tế, tính toán lại để chọn điểm xây dựng và chọn công suất lò đốt phù hợp cũng như lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Sở Tài chính và Sở Kế hoach và Đầu tư tính toán nguồn vốn đối ứng để thực hiện dự án.

Sau khi dự án hoàn thành, UBND tỉnh sẽ giao cho 1 đơn vị hoặc huyện Gio Linh đảm nhận việc quản lý, vận hành cũng như duy tu, bảo dưỡng để công trình phát huy hiệu quả sử dụng lâu dài.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu xây lò đốt rác khu vực Nghĩa trang Trường Sơn và các xã lân cận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO