--Quảng cáo---

Nghệ An: Xử phạt Công ty CP xi măng Sông Lam 110 triệu đồng

Cảnh sát môi trường - 09:00 09/03/2019

(TN&MT) - UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xi măng Sông Lam với số tiền 110 triệu đồng do đã vi phạm không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Được biết, theo kết quả kiểm tra của Sở TN&MT tỉnh Nghệ An tại Nhà máy xi măng Sông Lam (đóng tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương) doanh nghiệp đã thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường nhưng vẫn còn vi phạm, thiếu sót như: Hệ thống xử lý nước thải tập trung đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, kết quả vận hành chưa hiệu quả. Chỉ tiêu Coliform vượt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia cho phép 17,4 lần. Chưa hoàn thành xây dựng cơ bản và hạ tầng thoát nước mặt khu vực Tây Bắc nhà máy; Chưa hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị quan trắc, khí thải tự động liên tục; chưa xây dựng kế hoạch và thông báo bằng văn bản đến các tổ chức nơi tiến hành tham vấn hoặc cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành dự án. Công ty chưa được xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường trước khi đưa dự án đi vào vận hành chính thức.

Nhà máy xi măng Sông Lam đóng tại xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy xi măng Sông Lam đóng tại xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) gây ô nhiễm môi trường

Cơ quan chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường đối với Công ty do chưa thực hiện một trong các nội dung ĐTM (chưa có hệ thống thu gom nước mặt phía Tây Bắc của Nhà máy ximăng Sông Lam theo ĐTM đã được phê duyệt).

Trước những vi phạm trên, Sở TN&MT tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định xử phạt đơn vị vi phạm theo thẩm quyền. Theo đó, ngày 31/01/2019, UBD tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 360/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP xi măng Sông Lam với số tiền là 110 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu Công ty CP xi măng Sông Lam phải khẩn trương hoàn thiện hệ thống thu gom nước mặt tại Nhà máy xi măng Sông Lam theo Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được Bộ TN&MT phê duyệt tại Quyết định 297/QĐ-BTNMT, ngày 04/02/2016.
 

UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường 110 triệu đồng đối với Công ty CP xi măng Sông Lam
UBND tỉnh Nghệ An xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực môi trường 110 triệu đồng đối với Công ty CP xi măng Sông Lam

Được biết, cách đây 2 năm Công ty CP xi măng Sông Lam cũng bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 300 triệu đồng do hành vi vi phạm liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Trước đó, ngày 18/10/2018, Báo TN&MT đã có bài “Nghệ An: Dân “kêu trời” vì Nhà máy xi măng Sông Lam gây ô nhiễm”, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường kể từ khi Nhà máy xi măng Sông Lam đi vào hoạt động cho đến nay. Hàng trăm hộ dân ở các xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) và một số xóm xã Minh Thành (huyện Yên Thành) đã nhiều lần kiến nghị giải quyết nhưng không có kết quả khiến người dân lo lắng, bức xúc.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO