Nghệ An: Thêm ổ dịch tụ huyết trùng ở Con Cuông

11/09/2018 17:10

(TN&MT) – Một ổ dịch tụ huyết trùng đang hoành hành tại xã Lạng Khê (huyện Con Cuông), ổ dịch xuất hiện từ ngày 04/9 đến nay đã khiến cho hơn 60 con trâu bị chết.  

Theo người dân bản Đồng Tiến, ngày 04/9, một hộ dân phát hiện trâu của gia đình chết trên rừng. Sau đó, một số gia đình đã lên rừng xẻ thịt về ăn. Đây được cho là một trong các nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.
 

Theo thống kê của ngành thú y huyện Con Cuông, tính đến ngày 11/9, đã có 62 con trâu chết vì bệnh tụ huyết trùng tại bản Đồng Tiến. Và hiện it nhất 5 con khác được phát hiện đang mắc bệnh này.

 
Dịch tụ huyết trùng đang bùng phát ở hai huyện miền núi là Tương Dương và Con Cuông
Dịch tụ huyết trùng đang bùng phát ở hai huyện miền núi là Tương Dương và Con Cuông

Bà Lô Thị Thủy – Bí thư Đảng ủy xã Lạng Khê cho hay: Từ khi bắt đầu nhận thông tin về trâu chết ở bản Đồng Tiến, địa phương đã triển khai các phương án phòng và trị bệnh. Tuy nhiên hiệu quả không cao vì người dân vẫn dùng thịt gia súc chết bệnh, đặc biệt hầu hết bà con vẫn có tập tục thả rông trâu trên rừng nên việc đưa trâu về để tiêm thuốc và điều trị gặp rất nhiều khó khăn.
 

Hiện, UBND huyện Con Cuông đã lên phương án để xử lý dịch bệnh, ngăn bệnh lây lan rộng. Việc buôn bán, vận chuyển gia súc gia cầm vào ra địa bàn đã bị cấm. Đồng thời, chính quyền huyện Con Cuông cũng đang tổ chức tiêm phòng dịch cho đàn gia súc và khuyến cáo bà con tuân thủ các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc.


Như Báo TN&MT đã đưa tin, tại xã Xiêng My (huyện Tương Dương), dịch bệnh tụ huyết trùng trên đàn trâu, bò xảy ra từ ngày 04/9 đến nay cũng đã khiến cho 43 con trâu, bò bị chết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Thêm ổ dịch tụ huyết trùng ở Con Cuông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO