--Quảng cáo---

Nghệ An: Thêm 6 ca mắc Covid-19 tại ổ dịch mới Lượng Minh

Sức khỏe - Đình Tiệp - 10:10 15/07/2021

(TN&MT) - Theo CDC Nghệ An, từ 19h00 ngày 14/7 đến 7h00 sáng 15/7, tỉnh Nghệ An ghi nhận 6 ca mắc Covid-19. Tất cả 6 bệnh nhân đều nằm trong vùng phong tỏa bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, Tương Dương.

Các trường hợp này hầu hết là anh em bà con, sinh sống cạnh nhau và đều ở bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương.

Ca bệnh thứ nhất là bệnh nhân nam X.V.T. (SN 2004), có quan hệ anh em với bệnh nhân M.T.H. đã được công bố trước đó, sống cạnh nhà bệnh nhân X.M.T. (Bệnh nhân X.M.T. trong 1 tuần trở lại có đến chơi nhà bệnh nhân C.T.L.). Ngày 14/7, X.V.T. được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Ca bệnh thứ 2 là bệnh nhân nam L.V.K. (SN 2004), có quan hệ anh em xa với bệnh nhân C.T.L. đã được công bố trước đó.  Bệnh nhân trong vòng 1 tuần trở lại đây có đến chơi nhà bệnh nhân C.T.L. Ngày 14/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Qua xét nghiệm cộng đồng bản Chằm Puông đã phát hiện thêm 6 ca bệnh mới, nâng số ca mắc Covid-19 ở bản vùng cao này lên con số 11

Ca bệnh thứ 3 là bệnh nhân nữ N.T.M. (SN 2005), là em gái sống cùng nhà bệnh nhân N.V.D. Ngày 14/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Ca bệnh thứ 4 là bệnh nhân nam N.V.D.(SN 1994), là anh trai sống cùng nhà bệnh nhân N.T.M. Ngày 14/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.  

Ca bệnh thứ 5 là bệnh nhân nữ L.T.H. (SN 1947), sống trong bản có bệnh nhân dương tính. Ngày 14/7, bệnh nhân  được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Ca bệnh thứ 6 là bệnh nhân nam L.V.D. (SN 1976), sống gần nhà bệnh nhân L.V.K. (cách 3m). Cách đây 2 ngày, bệnh nhân L.V.K. (được công bố trong ngày) có đến nhà L.V.D. chơi. Ngày 14/7, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV-2.

Hiện tại, đoàn công tác của CDC Nghệ An vẫn thường trực bám sát bản Chằm Puông để kịp thời điều tra truy vết, lấy mẫu các ca dương tính mới và hỗ trợ các giải pháp phòng chống dịch cho huyện Tương Dương.

Như vậy đến nay, Nghệ An đã có tổng cộng 144 ca mắc Covid-19 ở 12 địa phương. Trong đó, nhiều nhất là TP Vinh với 89 ca, Diễn Châu: 18 ca, Tân Kỳ: 01 ca, Quỳ Hợp: 05 ca, Nam Đàn: 06 ca, Đô Lương: 01 ca, Hoàng Mai: 02 ca, Nghĩa Đàn: 01 ca, Nghi Lộc: 04 ca, Quỳnh Lưu: 05 ca, Tương Dương: 11 ca, Yên Thành: 01 ca. Lũy tích số ca tái dương tính đã phát hiện: 7 bệnh nhân. Lũy tích số ca điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 21 bệnh nhân. Lũy tích số ca tử vong: 01 bệnh nhân.

Bản vùng cao này đang bị phong tỏa với 4 chốt kiểm soát

Liên quan đến các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 tại bản Chằm Puông, xã Lượng Minh, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện Tương Dương đã triển khai lực lượng y tế bắt tay vào tiến hành truy vết, lấy mẫu ngay sau khi phát hiện các ca bệnh. Đến thời điểm này, lực lượng y tế đã hoàn thành việc lấy mẫu cộng đồng cho 970 người dân của bản Chằm Puông, chuyển về CDC Nghệ An để làm xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp PCR.

Bản Chằm Puông, xã Lượng Minh có 195 hộ dân, với 970 khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Khơ Mú. Đây là bản nằm tiếp giáp giữa 2 xã của huyện Kỳ Sơn nên công tác kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, do chưa xác định được nguồn lây và qua điều tra dịch tễ cũng như kết quả test nhanh kháng nguyên, khả năng ở bản Chẳm Puông còn xuất hiện thêm các ca bệnh Covid -19 mới. Cùng với đó, nếu không thực hiện tốt việc kiểm soát, giám sát địa bàn thì nguy cơ dịch bệnh từ bản này lan sang các bản lân cận cũng rất dễ xảy ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO