Nghệ An: Tái phát dịch tả lợn Châu Phi tại huyện biên giới

Đình Tiệp| 16/12/2020 06:17

(TN&MT) - UBND huyện Kỳ Sơn vừa công bố dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại các xã Na Loi, Bắc Lý, Phà Đánh và Mường Lống.

Theo đó, 4 hộ dân xảy ra tình trạng lợn ốm chết, có mẫu bệnh phẩm xét nghiệm dương tính với dịch tả lợn châu Phi bao gồm: hộ ông Vi Văn Thông, bản Piêng Lau, xã Na Loi; hộ ông Lô Văn May, bản Huồi Cảng 1, xã Bắc Lý; hộ ông Kha Văn Dương, bản Kẻo Lực 1, xã Phà Đánh và hộ ông Lầu Chứ Ca, bản Tham Pạng, xã Mường Lống.

Huyện Kỳ Sơn đã chỉ đạo các xã thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, kiểm soát động vật ra vào vùng dịch, khuyến khích bà con nhốt gia súc, hạn chế tình trạng thả rông bừa bãi... Huyện cũng cung cấp cho mỗi xã 150 lít hóa chất để phun tại vùng có dịch.

Dịch tả lợn Châu Phi lại tái phát ở Nghệ An

Theo Phòng NN&PTNT huyện Kỳ Sơn cho biết, nguyên nhân dẫn đến việc bùng phát dịch là do những địa phương này đã có dịch từ trước, sau một thời gian khống chế thì nay gặp thời tiết giao mùa, mầm bệnh gặp điều kiện thích hợp đã bùng phát trở lại.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát lợn từ vùng xuôi lên còn gặp nhiều khó khăn, việc thả rông gia súc theo tập quán chăn nuôi của bà con vùng cao còn diễn ra phổ biến cũng là những nguyên nhân khiến dịch bệnh tái phát và lây lan nhanh.

Được biết, năm nay do ảnh hưởng nặng nề của dịch tả lợn Châu Phi nên việc tái đàn lợn địa phương ở các huyện miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Châu, Quế Phong gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, dẫn đến việc khan hiếm nguồn hàng và giá cả cũng rất đắt đỏ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Tái phát dịch tả lợn Châu Phi tại huyện biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO